Nổi tiếng là thành phố của tuyết và bia, Sapporo còn được biết đến là “thánh địa” của món mì. Với lịch sử có từ năm 1951, Ramen Yokocho là cái tên rất đỗi quen thuộc ở đây. Trong số 17 tiệm, 1 vài nơi của quán còn được lên báo Michelin Guide Hokkatido năm 2012.
Mì Ramen là một món mì nổi tiếng của Nhật Bản được rất nhiều người ưa thích, khách du lịch Nhật Bản có thể bắt gặp quán Ramen ở khắp nơi của xứ sở phù tang và mỗi nơi lại mang hương vị khác nhau.
Ganso Sapporo Ramen Yokocho mà ChuduTravel sẽ giới thiệu trong bài viết hôm nay là khu phố ramen nằm ở Sapporo của Hokkaido, được biết đến rộng rãi trên toàn quốc, với cái tên là Sapporo Ramen.
Yokocho có lịch sử từ năm 1951, bắt đầu với 7 gian hàng mì Ramen Koraku được thành lập trên phố Meitengai, đến hiện nay đã có khoảng 17 tiệm ngay cạnh khu phố sầm uất Susukino, mỗi cửa hàng đều phục vụ các món ramen riêng của từng quán.
Những tiệm mì nối đuôi nhau, với từng hương vị được chọn lọc kĩ càng, khác nhau đến từng độ dày mỏng của sợi mì, cách pha chế Miso, tuy đều là một loại Miso, nhưng du khách có thể cảm thấy thú vị, mà thưởng thức được nhiều hương vị ngon khác biệt. Ngoài ra, mì Sapporo Miso Ramen không phải là món ăn duy nhất nổi tiếng tại đây, còn có các loại khác như mì Shoyu Ramen, mì Shio Ramen, đặc biệt phải kể đến là món mì Cua đặc sản của Hokkaido… Được nếm thử các món ăn với từng hương vị phong phú là nét đặc trưng của nơi đây.
Nguồn gốc của tên gọi Ramen Yokocho cũng xuất phát từ sự hình thành khu phố độc đáo này. Từ “ramen yokocho” trong tiếng Nhật có nghĩa là khu phố của những nhà hàng chuyên phục vụ món mì ramen. Với ý nghĩa đó, người ta quyết định dùng cụm từ này để đặt tên cho con phố.
Món mì này không chỉ được người dân Nhật Bản yêu thích mà còn lấy được tình cảm của đông đảo du khách thập phương. Tương truyền rằng, món mì này có nguồn gốc từ Sapporo, sau đó nó được các đầu bếp nơi đây phát triển và chế biến thêm, tuy nhiên vẫn giữ được hương vị và vị trí hàng đầu tại xứ sở Mặt Trời Mọc.
Món ăn này vốn được chế biến từ tương đậu nành miso, qua sự kết hợp với nước súp sánh mịn cho ra hương thơm thanh nhã, chất vị đậm đà. Món mì sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn khi mùa đông ùa về, trong tiết trời lạnh giá được thưởng thức bát mì nóng hổi, thì còn gì tuyệt vời hơn. Mì ramen của thành phố Sapporo mang một đặc trưng rất riêng. Món đặc sản này được các đầu bếp nơi đây tinh chế rất chuyên nghiệp, cho sợi mì dai ngon, đậm đà và khó cưỡng.
Trong những năm gần đây, món mì Nhật Bản càng ngày càng được biết đến nhiều hơn trên thế giới và theo đó là lượng khách du lịch ghé đến đây ngày một tăng cao. Để phù hợp vơi sự thay đổi, cũng như là những đa dạng hóa của thời đại, Ganso Ramen Yokocho đã lần lượt biến hóa, làm mới hơn, tăng sức hút hơn cho các cửa tiệm, đồng thời cho ra đời một loạt menu có sử dụng tiếng nước ngoài.
Phương tiện di chuyển
Du khách có thể sử dụng tàu điện ngầm Subway để di chuyển, từ cửa ra số 3 ga Susukino, thuộc đường Subway Namboku Line đi bộ tầm 3 phút, còn đối với cửa ra số 4 ga Susukino, thuộc đường Subway Toho Line thì sẽ mất khoảng 4 phút đi bộ là đến nơi. Với trường hợp du khách đi bộ từ ga JR Sapporo thì sẽ mất tầm 20 phút. Nằm tại trung tâm khu vực Susukino, là khu phố mua sắm lớn nhất Hokkaido, nên có thể sử dụng xe bus đến từ các địa điểm khác trong thành phố Sapporo. Thời gian mở cửa kinh doanh sẽ tùy thuộc vào từng cửa tiệm, nhưng hầu hết các cửa tiệm đều mở cửa phục vụ du khách đến tối khuya, hay đến sáng hôm sau. Du khách có thể ghé qua tiệm sau khi đã có một cuộc nhậu trước đó.
Có thể khẳng định, mì ramen là thành phần khá quan trọng làm nên vẻ đẹp độc đáo của văn hóa Nhật Bản. Chính vì thế, đừng bỏ lỡ cơ hội được tận hưởng hương vị đặc biệt của món ăn này khi tới thăm nơi đây.
Để được thưởng thức món mì ramen đặc sản này một cách tuyệt vời nhất, hãy đến với con phố mì Ramen Yokocho trứ danh. Chắc chắn đây sẽ là điểm dừng chân lý tưởng để bạn được gặp gỡ và giao lưu với cư dân địa phương, qua đó trút được sự mệt mỏi và tái nạp lại năng lượng sau những giờ chu du khắp chốn.