Nền ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bởi sự hấp dẫn và tinh tế; ngoài sushi, mì ramen… thì các món bánh ngọt cũng góp phần không nhỏ. Hôm nay Chudu xin bật mí những cách thưởng thức vị ngon “không đụng hàng” từ loại bánh đậu đỏ truyền thống của Nhật Bản.
Đậu đỏ (Adzuki) được du nhập từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 3, là hương vị dường như chủ đạo trong hầu hết các món ngọt của Nhật Bản, từ những chiếc bánh Wagashi đến món tráng miệng thanh mát như Anmitsu. Khi đó, đậu đỏ được sử dụng như một loại dược liệu có khả năng đào thải độc tố.
Bước vào thời đại Nara và Heian, đậu đỏ bắt đầu xuất hiện trong một số loại bánh ngọt mang về từ nhà Đường, mở đầu cho vô vàn những chủng loại bánh Wagashi sử dụng đậu đỏ sau này. Những loại bánh ngọt có đậu đỏ nhiều không đếm xuể, ngoại trừ bánh Higashi, còn lại đa số các loại bánh Wagashi đều sử dụng đậu đỏ làm điểm nhấn. Thời hiện đại, Nhật Bản chào đón sự du nhập của nhiều món tráng miệng ngoại quốc và Nhật Bản hóa chúng bằng cách kết hợp với đậu đỏ. Bánh kếp đậu đỏ, bánh cuộn kem và đậu đỏ, Parfait đậu đỏ… lần lượt xuất hiện và được yêu thích không kém chi so với món ngọt truyền thống.
Vậy, bạn thích món đồ ngọt nào nhất đây? Để hiểu hơn về chúng, mời bạn đến với những loại bánh đậu đỏ truyền thống của Nhật Bản:
Zenzai ぜんざい
Zenzai là chè đậu đỏ có mochi (bánh dày Nhật Bản được làm từ bột gạo), nhưng Zenzai đặc và ngọt hơn Shiruko do thành phần chính là đậu đỏ Azuki nấu, chứ không phải nước nấu Azuki như Shiruko.
Zenzai cực ngọt nên thông thường sẽ ăn kèm với nước đá hay món nào đó chua chua, đắng đắng hay mặn mặn để cân bằng vị giác cho lưỡi.
Shiratama Azuki
Đây là món ăn kết hợp bánh Shiratama Dango và đậu đỏ ninh đường. Shiratama Dango làm từ bột Shiratama – một loại bột sản xuất từ gạo nếp, có hình viên tròn, không có nhân và hơi dẻo.
Daifuku 大福
Daifuku là một loại bánh dày khá nổi tiếng, bên trong có nhân đậu đỏ ngọt. Người Nhật Bản ăn daifuku quanh năm và thường có thói quen ăn daifuku, uống trà xanh. Bánh daifuku dâu rất được nhiều người ưa chuộng. Nếu có dịp đến Nhật, bạn đừng bỏ qua cơ hội thử món bánh ngọt này nhé!
Monaka もなか
Monaka là một loại wagashi (bánh kẹo Nhật Bản) có cấu trúc gồm hai miếng bánh quế mochi kẹp lại, nhân giữa bên trong là đậu đỏ. Khi ăn monaka, người Nhật Bản cũng uống trà xanh. Hiện tại, trên khắp nước Nhật Bản, có nhiều cửa hàng chuyên bán món bánh monaka này.
Dorayaki どら焼き
Dorayaki là một loại bánh kếp đậu đỏ bao gồm hai lớp vỏ bánh nhỏ, tròn dẹt, làm từ bột, bên trong là nhân. Dorayaki có nhiều loại nhân, ví dụ: chocolate, đậu đen, bơ sữa… nhưng đậu đỏ luôn luôn là loại nhân truyền thống của bánh Dorayaki. Có lẽ, chúng ta sẽ không còn xa lạ với bánh Dorayaki khi nó chính là món bánh khoái khẩu của chú mèo máy Doremon siêu nổi tiếng của thế giới truyện tranh.
Taiyaki たい焼き
Taiyaki có thể được xem là loại bánh cookie phiên bản Nhật với nhân đậu đỏ bên trong, bánh được làm từ bột và nướng trên khuôn hình cá. Đây cũng là món ăn có mặt thường trực ở các lễ hội của xứ sở hoa anh đào.
Anpan
Đây là một loại bánh mì ngọt của Nhật với lớp nhân đậu đỏ được bao bọc bởi một lớp bột mì bên ngoài rồi được nướng lên. Loại bánh này rất phổ biến ở Nhật và được mọi lứa tuổi yêu thích.
Manju
Là loại bánh với rất nhiều Anko – nhân đậu đỏ bên trong, được bao bọc bởi một lớp bột mỏng bên ngoài rồi nướng lên.
Bánh của người Nhật rất đa dạng, phong phú và bắt mắt, là một mảnh ghép quan trọng trong nền ẩm thực xứ này. Tuy nhiên đó chỉ mới là 1 trong số những loại bánh đậu đỏ truyền thống của Nhật Bản.
Nếu muốn cảm nhận sự tươi ngon và độc đáo của chúng, hãy lên lịch tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của ChuduTravel và xách balo lên đường ngay để thưởng thức các món bánh ấy nhé.