Nếu yêu thích nền ẩm thực Nhật Bản chắc hẳn bạn không lạ gì với những “vật thể lạ” đủ màu sắc được trang điểm cho các món ăn. Thế bạn có biết chúng là gì? Với hình dáng cực dễ thương chúng được biết đến là Kamaboko – món chả cá đặc trưng của Nhật Bản.
Chả cá Nhật Bản hay còn được gọi là Kamaboko (蒲鉾) còn có tên gọi khác là surimi, được làm từ thịt các loại cá trắng băm nhuyễn, cuộn thành thỏi dài nhìn giống ổ bánh mỳ nhỏ xinh xinh – không giống ở Việt Nam thường được nặn thành miếng tròn, mỏng, dẹt. Sau khi đã được cuộn thành thỏi dài như vậy thì chả cá Kamaboko sẽ được đem hấp cho đến khi chín kỹ và sau đó vớt ra. Chú ý khi nặn chả cá là người thợ phải nặn chắc tay, để chả cá thành thỏi chắc trước khi đem hấp, không thì lúc hấp chín lên lấy ra sẽ không được đẹp mắt. Khi đã chín và được lấy ra, chả cá Kamaboko nhìn sẽ rất bắt mắt. Lúc này những thỏi Kamaboko sẽ được thái thành những miếng đều nhau vừa miệng ăn.
Nhìn có vẻ giản dị vậy thôi nhưng Kamaboko có nguồn gốc khá lâu đời và đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Nếu không lầm thì trong các gói mì, lẩu mang nhãn hiệu Nhật Bản, bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp chúng.
Người Nhật thường chế biến món Kamaboko với đủ phương pháp như luộc, nướng và chiên giòn, khi thưởng thức dùng kèm với nước tương miso. Ngoài ra, Kamaboko cũng thường ăn kèm với các món nước nóng hổi như mì oden, soba, ramen, udon,…
Màu sắc phổ biến của chả cá là hồng và trắng, cũng là màu sắc may mắn trong quan niệm dân gian của người Nhật. Kamaboko còn là món dành để tẩy trần khi các thành viên gia đình mới đi xa về, đem lại cảm giác ấm áp và đoàn viên cho mọi người.
Món ăn tuyệt vời này đã xuất hiện ở Nhật từ thế kỉ thứ 14 và tiếp tục phát triển đến ngày nay. Người ta còn làm thêm Kamaboko theo hình thức mới là thay thế thịt cá bằng thịt cua, gọi là kanikama (gọi tắt của kani-kamaboko) – món surimi thịnh hành nhất ở khu miền Tây. Ở Nhật, người ta còn cải biến Kamakobo truyền thống bằng cách cho thêm pho mát, gọi là chīkama thành một món snack khoái khẩu, được bày bán rộng rãi tại khắp các cửa hàng thực phẩm và siêu thị.
Ngày nay, Món Kamaboko đã vượt khỏi biên giới Nhật Bản và chu du đến khá nhiều nơi trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau, phổ biến nhất là bánh cá (fish cake) và xúc xích cá (fish sausage).
Kamaboko có từ khi nào?
Nguồn gốc của món chả cá kamaboko được tìm thấy trong quyển sách cổ có tên gọi “Ruijuu-zatsuyoushou”, chủ yếu mô tả kiến trúc nội thất và trang phục của giới quý tộc vào các nghi lễ hay sự kiện quan trọng thời Bình An (Heian).
Sách cũng minh họa hình ảnh các xiên chả Kamaboko dùng để phục vụ cho buổi tiệc tân gia của ngài quan bạch Fujiwara no Tadazane vào năm 1115. Sự kiện lịch sử đó cũng đã đánh dấu một ngày lễ ẩm thực khá quan trọng của người Nhật, đó là Lễ hội chả cá Kamaboko, tổ chức vào ngày 15 tháng 11 hằng năm.
Vào thời Giang Hộ (Edo), món Kamaboko được bày lên trên những tấm thớt gỗ khi phục vụ. Để phân biệt, người ta chia ra hai loại, thường gọi là chả cá hình ống (chikuwa kamaboko) và chả cá hình ổ bánh (ita kamaboko).
Vào thời xa xưa thì cá thịt trắng rất đắt đỏ, điển hình là cá tuyết, thế nên chả cá Kamaboko chỉ xuất hiện trong các buổi tiệc linh đình. Tương truyền, đây là món ăn yêu thích của Toyotomi Hideyori, người con trai của vị tướng quân đầu tiên thống nhất Nhật Bản Toyotomi Hideyoshi. Ngoài ra, Kamaboko còn là món ăn cuối cùng của vị tướng tài Oda Nobunaga trước khi ngài bị sát hại trong biển lửa.
Có thể nói, Kamaboko không chỉ là một món ăn trang trọng trong suốt thời kì phong kiến, mà cho đến hiện giờ vẫn rất người Nhật đề cao. Chẳng hạn như ở tỉnh Toyoama, những quan khách khi được mời đến tham dự tiệc cưới sẽ được biếu tặng những ổ chả cá Kamaboko với đủ hình dạng như: cá tráp biển, con rùa (biểu tượng của sự trường thọ),… Sau khi về nhà, người ta sẽ cắt chả cá thành miếng rồi đem biếu cho hàng xóm để cùng nhau chúc mừng hỷ sự.
Ở đất nước Nhật Bản không điều gì là không thể, cho nên món ăn truyền thống này cũng được lưu giữ tại bảo tàng Suzuhiro như một yếu tố không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Sau khi tìm hiểu về Kamaboko – chả cá đặc trưng của Nhật Bản có bạn nào đã muốn thưởng thức món chả này ngay không? Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua món ăn truyền thống này khi du lịch Nhật Bản và để thưởng thức hương vị “chính cống” của chúng thì không đâu bằng đến tận nơi để mục sở thị phải không nào. Nếu thế thì ngay lúc này bạn cần phải đến ngay Chudutrvael.vn để tìm hiểu các thủ tục xin visa Nhật Bản.
Mọi liên hệ vui lòng gọi qua các số Hotline: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được Chudu tư vấn và hỗ trợ nhé.