Những bí ẩn về Gion và những nàng Geisha còn sót lại của Nhật Bản

Nhắc đến Geisha ai cũng biết chúng bắt nguồn từ đâu, nhưng không phải cứ đến Nhật là sẽ gặp được họ mà bạn phải đến khu phố Gion hoặc Pontocho – những khu phố Geisha cuối cùng của Nhật Bản.

Geisha tồn tại như một truyền thống bất hữu của nền văn hóa Nhật Bản, những người phụ nữ đẹp và khéo léo, trong khi truyền thống Võ sĩ đạo (Samurai) được ca tụng như những điều gì đó thiêng liêng và bất khuất của những người đàn ông nơi đây. Tuy ai cũng biết về Geisha, thế nhưng có 6 điều đặc biệt mà không phải ai cũng có dịp biết đến các nàng ấy.

Geisha 1

1. Từ năm 1185 đến 1867 (Thời kì Mạc Phủ), Geisha ban đầu chỉ là những người phụ nữ ca múa hát rong ngoài đường. Tuy nhiên đến giữa thế kỷ XVIII, Geisha tức là “ nghệ giả” , được xem như một nghề nghiệp chính thức được nhà nước cho phép, với mục đích phục vụ “mãi nghệ, không mại dâm”.

2. Thật ra ban đầu, Geisha được biết đến như những người đàn ông phục vụ nghệ thuật (Hokan- Geisha). Từ những năm 1800, Onna Geisha (Geisha nữ) được yêu cầu nhiều hơn để phục vụ văn nghệ cho những người đàn ông có tiền, vì thế các Hokan ngày càng giảm sút.

Geisha 2

3. Geisha là một thế giới hoàn toàn riêng biệt, khi có những nguyên tắc, quy luật và cả trường học đào tạo riêng Geisha. Họ cũng trải qua kỳ thi tuyển và xét tuyển sau thời gian thử việc và học việc. Vì thế, không phải tất cả các phụ nữ Nhật đều có thể trở thành Geisha.

4. Geisha không được có tình cảm với đàn ông, nếu họ kết hôn, cũng đồng nghĩa với việc họ từ bỏ công việc geisha. Điều này cũng giải thích vì sao, những Geisha lớn tuổi hầu như đều sống độc thân khi về già.

Geisha 5

5. Geisha không được tự quyết định cuộc đời mình mà phụ thuộc vào người bảo trợ (những ông chủ có tiền để chi trả chi phí cho một Geisha) và Mẹ (người chủ căn nhà mà các Geisha sống và làm việc). Đời sống của họ gắn liền với những nguyên tắc và các luật lệ, họ phải học không chỉ từ việc ăn như thế nào, nói chuyện với khách phải ra sao, trang phục, cách đi đứng, mà còn học cách làm hài lòng những vị khách mà họ phục vụ.

6. Ngày nay, những Geisha vẫn còn tồn tại nhưng họ không thường được thấy một cách phổ biến như trước đây. Chủ yếu, họ chỉ còn tập trung tại Kyoto – khu phố Gion và Pontocho, tuy nhiên những nét cơ bản để trở thành Geisha vẫn còn nguyên vẹn từ xưa đến nay.

Geisha 4

Nói đến phố Gion, nơi không chỉ thu hút khách với bộ sưu tập những ngôi nhà cổ kính có lối kiến trúc cũ, mà còn là khu phố Geisha duy nhất còn sót lại tại cố đô Kyoto, Nhật Bản.

Nơi đây có những quán trà đạo nổi tiếng với đúng những đặc trưng của một quán trà đạo truyền thống của người Nhật xưa, những quán mà xưa kia các samurai là khách hàng chính, còn ngày nay thì chỉ những doanh nhân thành đạt thường xuyên tới đây.

Geisha 3

Ban ngày nơi đây có vẻ êm đềm là thế nhưng khi về đêm khu phố càng trở nên thu hút hơn với những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc phát ra những tia sáng mờ ảo. Nhìn tổng thể, cả khu phố như một Kyoto thời xa xưa thu nhỏ, nó toát lên vẻ đẹp cổ kính mà bình yên. Đặc biệt là vào tháng bảy hàng năm thì lễ hội Gion với những cỗ xe trang hoàng lộng lẫy với những bản nhạc truyền thống do các nhạc công biểu diễn đã thu hút hàng triệu lượt khách từ mọi miền trên thế giới tới tham quan.

Geisha 6

Đến với Gion bạn không chỉ được thăm các danh thắng nổi tiếng như kênh Shirakawa – một con kênh được bao xung quanh bởi rặng liễu thướt tha nằm song song với đại lộ Shijo mà còn được ăn ở những nhà hàng sang trọng với những món ăn truyền thống dành cho các thương gia, những người nổi tiếng và thành đạt trong xã hội Nhật Bản.

Đến đây bạn không chỉ được tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống thời xa xưa của Nhật Bản, văn hóa Geisha, Samurai và có thể được xem các geisha biểu diễn. Nơi đây tập chung rất nhiều quán bar, câu lạc bộ pachinko, các khu vui chơi hiện đại và các nhà hàng lớn đặc biệt là dọc theo đại lộ Shijo – một con đường truyền thống mà giáp hiện đại.

Geisha 7

Nếu có dịp du lịch đến Nhật Bản, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua việc tìm hiểu về Geisha Nhật, một nét văn hóa độc đáo không nơi nào có ngoài xứ sở Phù Tang nhé.

Tuy nhiên để đến được Nhật Bản bạn cần phải có visa Nhật Bản, 1 trong các loại visa được xem là khó xin nhất trong khu vực Châu Á. Nhưng với kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề, Chudutravel tự tin có thể giúp được cho bạn. Mọi thắc mắc về visa Nhật Bản vui lòng liên hệ qua các số của công ty chúng tôi: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100.

Tin liên quan: