Xoay sở thế nào trong tình huống bị cướp mất hộ chiếu?

Bị giật hay mất đồ là 1 trong những rắc rối khó chịu nhất mà không ai trong chúng ta mong muốn, vậy bạn sẽ xoay sở thế nào trong tình huống bị cướp mất hộ chiếu? Hãy cùng Chudu đi tìm lời giải và tích lũy thêm kinh nghiệm khi cần nhé.

Câu hỏi:

Chào ChuduTravel, cách đây 1 ngày trên đường đi làm về tôi có bị dàn cảnh giật túi xách, may mắn chỉ bị mất 1 ít tiền và hộ chiếu. Tuy nhiên điều tôi lo lắng lúc này là không biết làm sao để có lại hộ chiếu để hoàn tất thủ tục xin visa công tác Nhật Bản. Mong nhận được hướng giải quyết của các anh chị, tiện thể cho tôi xin chi tiết các loại giấy tờ để xin visa công tác luôn ạ. Xin chân thành cám ơn. (Tú Trinh).

Xoay so the nao trong tinh huong bi cuop mat ho chieu 2

Trả lời:

Chào Tú Trinh,

Rất tiếc về trường hợp chị gặp phải, sau đây Chudu xin được giải đáp từng câu hỏi một của chị.

+ Về hộ chiếu:

Nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất phải có đơn trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhật cảnh. Trường hợp trực tiếp nộp đơn thì xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu, nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Nếu hộ chiếu bị mất ở nước ngoài thì phải có đơn trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.

Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ: họ và tên, ngày , tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

+ Trong quá trình chờ ngày nhận hộ chiếu, hãy chuẩn bị các loại giấy tờ sau để hoàn tất hồ sơ xin visa công tác Nhật Bản. Theo đó, Lãnh sự Nhật Bản sẽ yêu cầu các loại giấy tờ sau:

1. Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng.

        2. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

        3. Giấy chứng nhận đang làm việc

        4.Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi

              + Quyết định cử đi công tác của cơ quan cấp

              + Giấy yêu cầu đi công tác

              + Văn bản tương đương

Tài liệu do cơ quan phía Nhật Bản chuẩn bị:

         1. Một trong những tài liệu nêu rõ các hoạt động ở Nhật như sau:

              + Giấy lý do mời (tải mẫu kèm theo)

              + Hợp đồng giao dịch giữa hai bên

              + Tư liệu hội nghị

              + Tư liệu về hàng hóa giao dịch

          2. Lịch trình ở Nhật (tải mẫu kèm theo)

 * Trường hợp người mời chịu chi phí ở mục (4) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu  mục (3) – (4) dưới đây:

          3. Giấy chứng nhận bảo lãnh (tải mẫu kèm theo)

          4. Bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan đoàn thể

✦ Những công ty có thương hiệu chỉ cần xuất trình bản copy báo cáo theo quý (SHIKIHO), không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.

✦ Đối với trường hợp cá nhân mời, xuất trình “Giấy chứng nhận làm việc tại Nhật” thay cho bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể.

Với phần giải đáp khá chi tiết và rõ ràng trên hi vọng ChuduTravel đã giúp chị giải quyết được cho tình huống Xoay sở thế nào trong tình huống bị cướp mất hộ chiếu và thủ tục xin visa công tác Nhật Bản. Trường hợp cần được tham vấn thêm, vui lòng đến trực tiếp Tầng 1 – 236 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q. Tân Bình hoặc gọi qua các số: 0911.901.100 0979.555.090 để được hỗ trợ và tư vấn.

Trân trọng.

Tin liên quan: