Những trường hợp nào bị cấm xuất cảnh ở VN và nhập cảnh ở Nhật Bản?

Mỗi quốc gia có một quy định, trong đó Nhật Bản được xem là nơi có quy trình xét duyệt khá chặt chẽ. Vậy những trường hợp nào bị cấm xuất cảnh ở VN và nhập cảnh ở Nhật Bản?

Câu hỏi:

Chào các chuyên viên Chudutravel, trước đây tôi có người thân từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc nhưng sắp tới có ý định đi Nhật Bản. Vậy cho tôi được hỏi những trường hợp nào cấm xuất cảnh ở VN và cấm nhập cảnh ở Nhật Bản? Xin visa du lịch Nhật Bản bao gồm những giấy tờ gì? Chân thành cám ơn (Giấu tên – Q.8)

Nhung truong hop bi cam xuat canh o VN va nhap canh o Nhat Ban 1

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Chudu, sau đây chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 65/2012/NĐ-CP) quy định Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn không bị cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam. Các hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh được quy định cụ thể tại Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, để được nhập cảnh vào Nhật Bản, bạn phải tuân thủ quy định của nước này về các trường hợp được phép nhập cảnh.

Trong đó, theo hướng dẫn của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất. Ngoài ra, đối với trường hợp du học, bạn phải có Giấy phép nhập học và xuất trình các giấy tờ khác theo yêu cầu của Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản.

Về thủ tục xin visa bạn có thể tham khảo bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng, uy tín của Chudutravel để hoàn thiện hồ sơ một cách chính xác. Trong trường hợp cần được hỗ trợ vui lòng liên hệ qua các số 0979.555.090 hoặc 0911.901.100.

Với phần giải đáp trên hi vọng đã giúp bạn có thêm kiến thức để trợ giúp người thân biết được những trường hợp nào bị cấm xuất cảnh ở VN và nhập cảnh ở Nhật Bản.

Tin liên quan: