Điều kiện và thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật khó hay dễ?

Khi sống và làm việc tại đất nước phát triển ai trong chúng ta cũng đều mong muốn đưa bố mẹ hoặc gia đình sang cùng nhưng không phải ai cũng biết điều kiện và thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật khó hay dễ.

Với chính sách mở rộng và chiêu mộ người tài của chính phủ Nhật Bản, có nhiều con đường bạn có thể lựa chọn nếu như muốn đến Nhật làm việc kiếm thu nhập cao và một trong số cách thông thường sang Nhật làm việc là theo diện kỹ sư. Nếu bạn sang Nhật Bản làm việc theo diện này, có nhiều lợi ích mà bạn sẽ được hưởng hơn những lao động bình thường khác, một trong số đó chính là có thể bảo lãnh vợ, con sang Nhật. Vậy thủ tục cần thiết khi muốn bảo lãnh vợ, con sang Nhật Bản ra sao? Dưới đây xin giới thiệu đến bạn đọc một trường hợp cụ thể:

Dieu kien va thu tuc bao lanh nguoi than sang Nhat kho hay de

Câu hỏi:

Vì nhu cầu kinh kế, cưới vợ được vài tháng tôi phải lên đường sang Nhật làm việc. Nay tôi muốn bảo lãnh vợ sang thì có được không? Xin cho biết điều kiện và những thủ tục để hoàn tất hồ sơ. Xin cám ơn (Tuấn Khanh)

Trả lời:

Chào anh Tuấn Khanh,

Bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc là nhu cầu của rất nhiều lao động Việt Nam hiện tại đã làm việc và sinh sống tại Nhật Bản, vậy cần những điều kiện và thủ tục gì để có thể bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc nhanh chóng và dễ dàng nhất. Trong bài viết này, Chudutravel sẽ gửi đến anh và các bạn đọc những thông tin hữu ích đó.

1. Điều kiện bảo lãnh vợ/chồng sang Nhật

Điều kiện bảo lãnh cho vợ/chồng sang Nhật trước hết bạn phải là người đang sinh sống và làm việc bên Nhật. Với trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc với mục đích làm việc sinh lợi, trước hết bạn phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

Nếu muốn xuất nhập cảnh Nhật Bản theo diện bảo lãnh bạn cần người thân bảo lãnh theo dạng visa “Sum họp gia đình” với thời hạn visa giống thời hạn visa của người bảo lãnh.

Với điều kiện người bảo lãnh phải chứng minh được khả năng tài chính để chu cấp cho bạn trong thời gian cư trú. Như vậy đây là vie

Đối với các trường hợp kỹ sư bảo lãnh vợ sang Nhật hoặc du học sinh bảo lãnh vợ sang Nhật cũng áp dụng các điều kiện tương tự.

2. Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc

Giấy tờ của người được bảo lãnh sang Nhật bao gồm:

♦ Passport/Hộ chiếu.

♦ Đơn đăng kí xin visa (mẫu của đại sứ quán).

♦ Ảnh 45×45(mm) (theo mẫu đơn đăng kí).

♦ Giấy tờ chứng minh tài chính (chứng nhân thu nhập, sổ tiết kiệm, sở hữu nhà đất… Giấy tờ này rất quan trọng bởi nếu không đủ điều kiện thì rất khó để có thể xin visa bảo lãnh sang Nhật).

♦ Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh bao gồm:

+ Giấy khai sinh, giấy đăng kí kết hôn (nếu là vợ hoặc chồng của người bảo lãnh)…

+ Ảnh chụp chung, email, bảng chi tiết các cuộc gọi quốc tế…

Giấy tờ của người bảo lãnh:

♦ Tờ khai lí do mời người thân sang Nhật: Mục đích phải ghi rõ ràng, chi tiết, cụ thể không nên ghi một cách chung chung.

♦ Danh sách những người được bảo lãnh nếu mời từ 2 người trở lên.

♦ Bảng kế hoạch dự định trong thời gian sang Nhật Bản: Ghi rõ điểm đến, điểm về với tên các sân bay, các mã chuyến bay.

♦ Thư bảo lãnh người thân sang Nhật.

♦ Giấy tờ chứng minh khả năng bảo lãnh: Chứng nhân thu nhập/thuế, sổ tiết kiệm…

♦ Phiếu công dân Nhật Bản.

♦ Bản photo mặt trước và mặt sau thẻ cư trú.

♦ Bản photo Passport: Photo đầy đủ trang có thông tin cá nhân và những trang liên quan đến giấy phép cư trú.

Đối với các trường hợp người Nhật bảo lãnh người Việt sang Nhật cũng tương tự như vậy. Nếu chỉ sang Nhật trong thời hạn dưới 90 ngày cũng làm các thủ tục và giấy tờ tương tự như người Việt bảo lãnh người Việt sang Nhật.

Đối với trường hợp muốn định cư lâu dài bên Nhật, bạn cần xin Visa sang Nhật sau đó sẽ xin “vĩnh trú”. Điều kiện xin vĩnh trú phải sống tại Nhật liên tục 10 năm và có Visa làm việc trên 5 năm.

Xin vĩnh trú tại Cục Quản lý nhập quốc. Cần có người bảo lãnh và nộp giấy chứng minh thu nhập của người bảo lãnh.

3. Một số chú ý khi xin bảo lãnh người thân sang Nhật

– Hồ sơ chỉ được xét duyệt đối với những giấy tờ còn hiệu lực (trước 3 tháng kể từ ngày cấp).

– Đại sứ quán sẽ thụ lý hồ sơ trong khoảng 01 tuần và họ có thể sẽ yêu cầu bổ sung những giấy tờ cần thiết tuỳ theo trường hợp.

– Visa bạn được cấp là loại visa ngắn ngày, có hiệu lực trong vòng 3 tháng, trong thời gian này, người được bảo lãnh có thể sang Nhật vào bất kì thời điểm nào kể từ ngày nhận được visa.

– Người được bảo lãnh sang Nhật được phép về nước bất kỳ khi nào muốn, không được quá thời hạn trên visa. Visa chỉ áp dụng nhập cảnh duy nhất một lần.

Với những thông tin hữu ích trên hi vọng sẽ giúp anh chuẩn bị hồ sơ cũng như giải đáp được thắc mắc “Điều kiện và thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật khó hay dễ?“. Mọi trở ngại về hồ sơ, anh và người thân có thể liên lạc qua số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được đội ngũ tư vấn của Chudutravel.vn tư vấn và hỗ trợ.

Tin liên quan: