Có hai hộ chiếu Anh và Việt Nam, nên sử dụng cái nào để xin visa Nhật?

Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa đặc sắc cùng một hành trình lịch sử thú vị để du khách thỏa thích khám phá và tận hưởng. Tuy nhiên nếu công dân có hai hộ chiếu Anh và Việt Nam, nên sử dụng cái nào để xin visa Nhật?

Câu hỏi:

Con em có 2 hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Anh, hiện con em đang sống ở Việt Nam và nay con em muốn du lịch Nhật Bản. Vậy con em nên sử dụng hộ chiếu nào để mua vé đi Nhật mà không gặp vấn đề gì khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Việt Nam? Hộ chiếu Việt Nam tên là: NORTON LUCY VY. Hộ chiếu Anh tên là: VY LUCY NORTON. Như vậy, hộ chiếu Anh đổi tên ngược lại có ảnh hưởng gì không? Mong sớm được hồi âm, xin cảm ơn!

Co hai ho chieu Anh va VN nen su dung cai nao de xin visa Nhat 1

Trả lời:

Khoản 4 Điều 4 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (“Luật Nhập cảnh, xuất cảnh”) có quy định: “Người nước ngoài có nhiều hộ chiếu chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam”. Do đó, con của chị phải sử dụng thống nhất 01 hộ chiếu khi làm thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Với nội dung câu hỏi của chị về việc sử dụng 02 hộ chiếu là hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Anh, có hai trường hợp được đặt ra như sau:

√ Trường hợp 1: Sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 3 và điểm a Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung năm 2012, 2015 (“Nghị định 136/2007”) thì hộ chiếu Việt Nam là loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và không cần thị thực (visa). Do đó, con chị được quyền sử dụng hộ chiếu này để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại Việt Nam mà không cần phải làm thủ tục xin thị thực. Tuy nhiên, để nhập cảnh vào Nhật, con chị phải có thị thực nhập cảnh vào Nhật kèm theo hộ chiếu.

√ Trường hợp 2: Sử dụng hộ chiếu Anh để xuất nhập cảnh Việt Nam:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ”.

Do đó, mặc dù con của chị sử dụng hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (hộ chiếu Anh) để xuất cảnh và nhập cảnh trở lại vào Việt Nam, nhưng vì con của chị thuộc diện con của công dân Việt Nam, nên việc sử dụng hộ chiếu Anh để xuất cảnh và nhập cảnh vào Việt Nam được miễn thị thực. Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực xin tham khảo thêm tại Nghị định 82/2015/NĐ-CP về miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam (“Nghị định 82/2015”).

Đồng thời, Anh là quốc gia thuộc chương trình miễn Visa (VWF) của Nhật, do đó việc sử dụng hộ chiếu Anh để đi du lịch Nhật sẽ thuận tiện hơn so với việc sử dụng hộ chiếu Việt Nam để đi du lịch. Lưu ý rằng chương trình miễn Visa (VWF) chỉ dành cho mục đích du lịch từ 90 ngày trở xuống và phải đáp ứng các điều kiện đăng ký trực tuyến thông qua hệ thống điện tử cho Travel Authorization (ESTA) tại trang www.travel.state.gov. Để đảm bảo việc được phép nhập cảnh vào Nhật, con chị cần tìm hiểu thêm về chương trình này.

Trên đây là phân tích của chúng tôi về việc có hai hộ chiếu Anh và Việt Nam, nên sử dụng cái nào để xin visa Nhật?

Theo đó, con của chị có thể cân nhắc về việc sử dụng hộ chiếu nào để thực hiện xuất cảnh khỏi Việt Nam để đi du lịch Nhật và trở lại Việt Nam. Việc tên của người được cấp hộ chiếu không thống nhất giữa hộ chiếu Anh và hộ chiếu Việt Nam sẽ không có ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục vì người được cấp hộ chiếu chỉ được sử dụng thống nhất 01 (một) hộ chiếu khi thực hiện thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh tại Việt Nam.

Ngoài ra nếu cần tư vấn gì thêm về visa Nhật Bản, vui lòng liên hệ qua các số: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được Chudutravel hỗ trợ.

Tin liên quan: