Chứng minh thư có cần thiết trong hồ sơ xin visa Nhật Bản không?

Giống như bất kỳ một quốc gia nào, thủ tục xin visa Nhật Bản cũng yêu cầu đương đơn phải chuẩn bị những giấy tờ theo các diện. Nếu hồ sơ không hoàn chỉnh sẽ bị từ chối bất cứ lúc nào, vậy chứng minh thư có cần thiết trong hồ sơ xin visa Nhật Bản không?

Câu hỏi:

Chào Chudutravel, mẹ tôi có kế hoạch sang Nhật thăm chị gái vừa sinh em bé. Tôi tham khảo qua các yêu cầu, thủ tục xin visa Nhật Bản đều không nhắc đến Chứng minh nhân dân. Vậy không biết chứng minh thư có cần thiết trong hồ sơ không, vì chứng minh của mẹ tôi hơi mờ và chỉ có năm sinh chứ không có ngày tháng. Rất mong nhận được hỗ trợ của các chuyên viên. Xin cảm ơn (Diễm Thúy – Tây Ninh).

Chung minh thu co can thiet trong ho so xin visa Nhat Ban khong 2

Trả lời:

Chào bạn Diễm Thúy, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Chudutravel.

Theo như chia sẻ thì bạn đã tìm hiểu khá nhiều thông tin về điều kiện, thủ tục xin visa Nhật Bản. Nhưng để bạn nắm vững hơn, Chudutravel xin phép được chia sẻ lại lần nữa về thủ tục cần hoàn tất để xin visa thăm thân Nhật Bản như sau:

* Phía người ở Việt Nam.

1. Hộ chiếu của người xin visa (ở đây là bố mẹ hoặc người thân của bạn).

2. 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm dán vào tờ khai ở trên

3. Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người xin visa.

4. Giấy tờ chứng minh tài chính: sao kê lương 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm trên 100 triệu, sổ sở hữu nhà đất, oto … Nếu là chủ doanh nghiệp thì mang theo giấy phép kinh doanh, giấy tờ đóng thuế 3 tháng gần nhất.

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ này nếu không phải là song ngữ thì phải dịch thuật sang tiếng Anh hoặc Nhật. Bản photo phải công chứng.

* Phía người mời bên Nhật Bản sẽ cần các loại giấy tờ sau:

1. Giấy lý do mời

2. Bản sao hộ tịch (Trường hợp người mời hoặc vợ / chồng là người Nhật)

Lưu ý: Trường hợp người bảo lãnh chịu chi phí ở mục (4) phía trên, hãy xuất trình các tài liệu từ mục (3) – (5) dưới đây:

3. Giấy chứng nhận bảo lãnh (tải tại đây)

4. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh như sau :

+ 2 trong 3 giấy tờ sau (chứng nhận đang làm việc + chứng nhận thu nhập, hoặc chứng nhận đang làm việc + số dư tiền gửi ngân hàng)

+ Giấy chứng nhận đang làm việc xin.

+ Giấy chứng nhận thu nhập.

+ Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng xin ở ngân hàng

Hoặc 2 giấy tờ sau:

+ Bản lưu giấy đăng ký nộp thuế (Bản sao).

+ Giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập).

5. Phiếu công dân (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình).

6. Bản photo tất cả các trang hộ chiếu của người bảo lãnh.

Mặc dù CMND không hề được nhắc đến trong những quy định, thủ tục trên; tuy nhiên vì Chứng minh thư mẹ bạn đã quá cũ, mờ, đặc biệt còn không rõ ngày tháng sinh, chỉ có năm sinh thì mẹ bạn có thể bị giữ lại sân bay hoặc không cho xuất/nhập cảnh bất cứ lúc nào. Bởi vậy ngay từ bây giờ bạn nên hướng dẫn mẹ mình đến Công An Quận, Huyện đang cư trú để đổi lại Chứng minh thư. Hiện thủ tục đổi, cấp lại CMND không quá phức tạp và mất thời gian, vì thế mẹ bạn cần làm ngay để bổ sung hồ sơ xin visa cho đúng lịch trình bạn nhé.

CMND không chỉ cần thiết trong hồ sơ xin visa, mà trong bất cứ một thủ tục hành chánh nào nếu chứng minh thư mắc những lỗi trên thì chỉ khiến cho đương đơn mất thời gian hoặc gây khó dễ mà thôi.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã biết được Chứng minh thư có cần thiết trong hồ sơ xin visa Nhật Bản không.

Quá trình xử lý hồ sơ, nếu gặp vấn đề khó khăn gì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Chudutravel qua đường dây nóng: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được hỗ trợ tốt nhất, nhanh chóng và kịp thời. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

>> Thủ tục xin visa thăm thân Nhật Bản.

Tin liên quan:

Bình luận đã đóng.