Nhắc đến Hiroshima nhiều người sẽ nghĩ ngay đến 1 trong 2 thành phố bị ném trong trong thế chiến thứ 2 ở Nhật Bản. Tuy nhiên, ngoài các địa điểm du lịch, di sản văn hóa thì khi đến đây đừng vội quên các món ẩm thực đặc sắc của Hiroshima nhé.
Du lịch khám phá mà không nhắc đặc sản của địa phương sẽ là 1 trong những sai lầm lớn nhất và trong hành trình du ngoạn Nhật Bản tại thành phố Hiroshima lừng danh này, Chudu Travel xin giới thiệu đến bạn những món ăn nổi tiếng được chế biến theo phong cách rất riêng. Hãy khởi hành ngay chuyến đi cùng tấm visa du lịch Nhật Bản của Chudu Travel nào!
1. Okonomiyaki
Nhắc đến Okonomiyaki, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Osaka, nhưng ở Nhật Bản, Okonomiyaki có 2 kiểu phổ biến là kiểu Osaka (Kansai) và kiểu Hiroshima với nguyên liệu và cách làm khác nhau.
Kiểu Kansai là trộn tất cả nguyên liệu với nhau rồi nướng trên chảo, còn kiểu Hiroshima thì cầu kì hơn một chút. Đầu tiên, đầu bếp sẽ tráng một lớp bánh mỏng làm từ hỗn hợp bột mì tương tự như bánh Crepe. Sau đó cho các nhân lên trên, bap gồm bắp cải, thịt, hải sản, trứng…
Trong nội thành thành phố Hiroshima có rất nhiều nhà hàng quán ăn để bạn thưởng thức Okonomiyaki phong vị Hiroshima. Đặc biệt, đừng bỏ qua Okonomi Mura nằm ngay tại trung tâm thành phố, nơi đây trông giống như công viên ẩm thực, quy tụ hơn 20 tiệm chuyên về Okonomiyaki kiểu Hiroshima. Thử làm một chuyến khám phá và so sánh hương vị của các tiệm bánh xèo cũng rất thú vị đấy!
2. Hàu
Một trong những đặc sản nổi tiếng của Hiroshima là hàu tươi thu hoạch ở vịnh Hiroshima. Ngày nay, tuy có thể ăn hàu vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng mùa hàu ngon lành và dinh dưỡng nhất vẫn là vào tháng 1 và tháng 2. Nếu du ngoạn Hiroshima vào thời gian này thì đừng bỏ qua món hàu sống và hàu nướng nhé.
Có rất nhiều nhà hàng quán ăn phục vụ món hàu trong nội thành, tiêu biểu như Toyomaru Suisan Hiroshima Hondoriten ở con đường mua sắm Hondori, hay Sakanaya Dojo Tatemachiten ở gần trung tâm bách hóa Fukuya,… Nếu muốn thưởng thức hương vị cao cấp hơn, bạn có thể ghé qua Kanawa, một nhà hàng lâu đời chuyên về món hàu ở gần khu vực sông Motoyasu.
3. Kure Hosoudon
Kure Hosoudon là món ăn địa phương sử dụng mì Udon sợi mảnh – đặc sản nổi tiếng của thành phố Kure. Có rất nhiều người dân ở thành phố làm công việc nuôi đánh bắt hải sản và đóng tàu, nên để tiết kiệm thời gian khi ăn uống, người ta đã làm sợi mì mảnh như vậy. Sợi mì kết hợp hoàn hảo với nước súp hương vị thơm ngon khiến Kure Hosoudon trở thành một trong những món nhất định phải thử khi du ngoạn thành phố này.
4. Taimeshi
Giáp với vùng biển nội địa Seto, Hiroshima có rất nhiều món ngon từ hải sản, một trong số đó là cơm cá tráp (Taimeshi). Cá tráp dùng nguyên con, xử lý, cắt đôi theo chiều dọc rồi cho vào nấu cùng với cơm. Cơm vừa chín tới, nóng hôi hổi ăn cùng cá tráp thơm ngọt rất ngon. Cá tráp là biểu tượng của chuyện vui, điều phúc lành trong văn hóa Nhật Bản nên Taimeshi thường được ăn vào những dịp chúc tụng.
5. Anagomeshi
Cùng với hàu, cá chình cũng là một đặc sản của Hiroshima – vốn là địa phương rất phong phú nguyên liệu hải sản. Đặc biệt, cơm cá chình (Anagomeshi) – cá chình được tẩm gia vị mặn ngọt vừa phải, xếp bên trên cơm trắng – là món ngon nhất định phải thử khi đến đây. Một số nhà hàng nổi tiếng là Inachu ở trung tâm con đường mua sắm Omotesando, Anagomeshi Wada ở Machiyadori, ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên với chiếc vá cơm rất to làm bảng hiệu. Anagomeshi cũng thường xuất hiện trong các Ekiben được bán ở ga Hiroshima.
Inachu: 507-2 Nakanohama, Miyajimacho, thành phố Hatsukaichi, tỉnh Hiroshima
Anagomeshi Wada: 424 Omachi, Miyajimacho, thành phố Hatsukaichi, tỉnh Hiroshima
Bạn biết không, sau bao nhiêu năm vực dậy từ đống hoang tàn đổ nát, Hiroshima vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa của mình trong từng món ăn. Vì thế, nếu có cơ hội ghé qua đây, đừng bỏ lõ dịp tìm hiểu những giá trị văn hóa cũng như thưởng thức hết tất cả các món ăn trong danh sách văn hóa ẩm thực đặc sắc Hiroshima, như một cách nạp năng lượng kéo dài chuyến đi vô cùng thú vị của mình bạn nhé.