Với sự kết hợp hoàn hảo giữa cổ điển và hiện đại, Kyoto được bình chọn là thành phố tuyệt nhất thế giới với các đền đài, con đường triết gia, Gion… và đặc biệt phải kể đến cửa hàng dao 500 tuổi ở cố đô huyền thoại Kyoto.
Nếu như ở bất kì một quốc gia nào đều áp dụng phương châm “khách hàng là thượng đế” thì ở Nhật Bản lại hoàn toàn ngược lại, nhà hàng càng ngon thì đầu bếp mới là thượng đế chứ không phải khách hàng và điều đó chẳng ngoa khi đến với cửa hàng sushi Sukiyabashi Jiro nơi được mệnh danh “ngon nhất thế giới”.
Đó là một sự khác biệt nhỏ về cung cách phục vụ nơi đây thôi, tuy nhiên đây thực sự không phải là điều tôi muốn giới thiệu đến với bạn trong bài viết hôm nay.
Nếu Sukiyabashi Jiro sử dụng Omakase – phong cách kinh doanh mà đầu bếp mới là thượng đế để đầu bếp có thể trổ tài và kĩ năng của mình qua các món ăn. Nhưng để làm được điều đó, muốn biết đầu bếp giỏi hay không, hãy nhìn vào dao của họ. Và 1 con dao tốt sẽ giúp người nấu tạo nên những tác phẩm tuyệt diệu, say đắm lòng người.
Trong đó, Masamoto và Aritsugu là 2 thương hiệu làm dao nổi tiếng nhất Nhật Bản.
Nếu Masamoto là vua dao ở đông Nhật thì Aritsugu lại chiếm lĩnh phần phía tây của đất nước. Hiện cửa hàng chính của Aritsugu đang tọa lạc ở chợ Nishi của thành phố Kyoto.
Thợ rèn dao Fujiwara Aritsugu đã thành lập cửa hàng này vào năm 1560, và hiện nơi đây đã có 18 người thừa kế và 550 năm hoạt động.
Aritsugu cũng là 1 trong những cửa hàng được chọn để cung cấp hàng cho hoàng cung Kyoto. Có thể nói sản phẩm của Aritsugu không chỉ chất lượng mà còn mang tính lịch sử và truyền thống cao. Một điều đặc biệt nữa của hãng dao này chính là dao được làm bằng thép nguyên chất thay vì thép không gỉ như những loại dao thời bấy giờ.
Dao của Aritsugu có chất lượng tốt, bền và dễ sử dụng. Chúng không chỉ sắc mà còn nhẹ hơn nhiều so với những loại dao khác. Nếu bảo quản tốt, dao Aritsugu sẽ dùng được vài chục năm.
Giá dao Aritsugu khoảng $195 cho 1 cây dao bếp cơ bản và $420 cho dao làm bếp chuyên dụng làm từ thép cacbon. Ngoài ra cũng có khá nhiều dao làm từ thép cacbon tốt khác có giá từ 200-300 đô la. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy được cây dao mà bạn cần ở Aritsugu.
Ở đây còn có đủ vật dụng làm bếp nhé.
Ngoài ra ở cửa hàng còn có dịch vụ mài dao cho khách hàng. Đây cũng là 1 trong những bí quyết làm dao Aritsugu bén và sáng bóng. Khá nhiều đầu bếp ở các nhà hàng trên Kyoto thường xuyên ghé đến đây để đặt gói mài dao.
Bạn cũng có thể hỏi nhân viên khắc tên trên dao bạn mua.
1 điều bạn cần lưu ý ở đây nữa là cửa hàng chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt. Thẻ visa, tín dụng đều không được chấp nhận.
1 nơi thích hợp để tham quan và mua sắm cuối tuần đúng không?
Để thưởng ngoạn cửa hàng dao 500 tuổi ở cố đô huyền thoại Kyoto bạn có thể đến theo cách dưới đây:
♥ ♥ ♥ Kyoto, Nakagyo ward, Gokomachi, Nishikikoji-dori 219
Ga gần nhất: Kawaramachi Station (tuyến Hankyu)
Cách đi: 7 phút đi bộ từ ga Kawaramachi.
♥ ♥ ♥ Aritsugu tọa lạc ở phố Nishikikoji, ở giữa Shinkyogoku-dori và Teramachi-dori.
Giờ: 9AM – 5:30PM