Không chỉ có sushi, 1 trong các món truyền thống được người dân Phù Tang yêu thích nữa chính là súp. Với món này, bạn không khó tìm thấy ở bất cứ đâu, tuy nhiên các món súp truyền thống của Nhật Bản vẫn tạo được cho mình chỗ đứng trong bản đồ ẩm thực TG.
Với những ai đam mê vị tinh khiết của món ăn Nhật Bản, chắc hẳn sẽ không quá xa lạ với súp miso. Không chỉ là một món ăn truyền thống gắn liền với bữa cơm của nhiều gia đình người Nhật mà súp miso còn có sức cuốn hút mạnh mẽ với những tín đồ yêu thích ẩm thực trên khắp thế giới. Tuy nhiên ngoài miso, xứ sở hoa anh đào hiện còn rất nhiều món tương tự như thế. Hãy cùng ChuduTravel khám phá sức hút không cưỡng từ những món súp truyền thống của ẩm thực Nhật Bản ngay bây giờ nhé!
1. Súp Miso
Súp Miso – món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản
Có thể nói súp Miso chính là món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản và cũng là món súp Nhật có độ phủ sóng trên thế giới rộng nhất. Khác với những gì mà người ta thưởng lầm tưởng về súp Miso rằng loại súp này chỉ có một loại duy nhất, súp Miso rất đa dạng và phức tạp bởi hương vị của súp miso hoàn toàn phụ thuộc vào các loại nguyên liệu để nấu dashi và có hàng trăm cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo nên súp miso. Chính điều đó đã tạo nên một sự đa dạng hoàn hảo của món súp miso tuyệt vời.
Súp Miso thường được làm nước dùng cho mì Ramen
Súp miso gồm hai thành phần chính là nước dùng dashi và tương miso được trộn lẫn vào với nhau. Dashi là một loại nước dùng dùng để nấu canh được sử dụng rất phổ biển trong ẩm thực Nhật Bản. Được tạo nên từ Niboshi (khô cá mòi), Kombu (tảo bẹ), Katsuobushi (khô cá ngừ bào mỏng) và đôi khi còn là nấm Shitake (nắm đông cô) sấy khô, dashi sở hữu cho mình một hương vị ngọt thanh của nấm và rong biển nhưng lại không kém phần đậm đà, mặn mòi với những loại cá khô tuyệt hảo nhất. Trong một số trường hợp thì người ta có thể sử dụng nước dùng rau củ để thay thế cho dashi trong món súp miso.
Hương vị tinh tế của súp Miso
Nếu như dashi được xem là thành phần cơ bản không thể thiếu của súp miso thì tương miso lại được xem như là ‘linh hồn’ của món ăn bởi những cách trộn miso với dashi khác nhau thì sẽ cho ra những món súp miso hoàn toàn không giống nhau. Nếu như với tương miso đỏ được ủ trong một thời gian dài, bạn sẽ được thưởng thức một hương vị mạnh mẽ, nồng nàn thì miso trắng lại mang đến một hương vị tinh tế, ngọt ngào cho người ăn. Trong khi đó, hỗn hợp tương miso theo đúng tên gọi là một sự pha trộn các loại tương Miso khác nhau sẽ tạo cho súp hương vị trọn vẹn hơn, bởi sự bù đắp về điểm yếu và mạnh giữa các loại tương miso có trong hỗn hợp.
Miso đỏ mang đến một hương vị nồng nàn cho súp Miso
2. Tonjiru
Tonjiru được xem như là một món canh truyền thống của người Nhật Bản
Tonjiru, hay còn gọi là Butajiru, là một món canh truyền thống của Nhật Bản được tạo nên từ việc hầm rau củ và thịt heo thái lát mỏng trong nước dùng Dashi truyền thống. Với Tonjiru thì các thành phần phổ biển trong món canh này bao gồm rong biển, hành lá, củ cải trắng, cà rốt, đậu phụ, nấm, khoai tây, bột Konjac – loại bột được chiết xuất từ cây khoai nưa và rễ cây ngưu bàng. Một nguyên liệu khá lạ trong Tonjiru là rễ cây ngưu bàng – một loại rễ thon dài, rất dàu dinh dưỡng với kali, magie, sắt, inulin và cellulose. Tonjiru thật sự là một sự lai trộn hoàn hảo của daishi và nước cốt hầm khi chính cách hòa trộn này đã tạo nên một món ăn rất giàu dinh dưỡng và vitamin.
Tonjiru là một món ăn giàu dinh dưỡng của ẩm thực Nhật Bản
Là sự lai trộn giữa súp và “nước cốt”, nhưng Tonjiru là 1 món súp thịnh soạn rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin; tuy nhiên lại giống một món canh nhiều hơn. Bởi có lẽ, vậy mà món ăn này thường được dùng như là một món chính ăn kèm với cơm trong các bữa ăn của Nhật Bản, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh giá. Trong một số trường hợp thì tương Miso cũng được thêm vào Tonjiru để làm tăng thêm sự đậm đà trong hương vị của món ăn.
Tonjiru thường được sử dụng như là một món chính trong bữa cơm
3. Imoni
Imoni – món súp tuyệt vời để thưởng thức vào mùa thu
Là một mon súp với nhiều khoai tây và thịt, Imoni là một món ăn vào mùa thu nổi tiếng tại vùng Tohoku của Nhật Bản. Cách chế biến súp Imoni rất đa dạng với rất nhiều nhưng hương vị khác nhau. Imoni có thể bao gồm thịt bò hoặc thịt lợn, đường, nước tương hoặc hương hương liệu miso. Dù cách chế biến khá đa dạng là thế nhưng đã làm Imoni thì người đầu bếp không thể quên những loại nguyên liệu sau đây: Rễ khoai môn, Thịt bò hoặc Thịt lợn thái mỏng, Konnyaku – một loại thạch được pha trộn từ bột Konjac, nước và nước cốt trang, và nước tương. Thời điểm đặc biệt nhất để thưởng thức Imoni tại Nhật Bản là vào dịp lễ hội Imoni được tổ chức tại tỉnh Yamagata vào mùa thu. Đến với Imoni-kai, du khách được cùng người dân địa phương tụ tập bên bờ sông và cùng nhau thưởng thức Imoni từ các ấm sắt khổng lồ.
Imoni với nhiều khoai tây và thịt
Các món súp truyền thống Nhật Bản quả thực là những tác phẩm nghệ thuật ‘tuyệt mỹ’ được vẽ nên từ vô vàng những loại thực phẩm, ngoài hương vị, chúng còn nổi tiếng với những lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn như súp Miso có nhiều vitamin B12 giúp duy trì hệ thần kinh và tạo ra các tế bào máu mới, còn lecithin được hình thành trong quá trình lên men Miso có công dụng hạ huyết áp… Nếu bạn có cơ hội đến với Nhật Bản thì bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức bộ sưu tập các món súp truyền thống của Nhật Bản, đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm ẩm thực thực sự khó quên dành cho bạn đấy!