Núi Osorezan – vùng đất tiềm ẩn và linh thiêng nhất Nhật Bản

Với lịch sử được phát hiện hơn 1.000 năm, núi Osore (hay còn được gọi là núi Osorezan) là 1 trong 3 địa điểm được đánh giá là linh thiêng nhất Nhật Bản và đồng thời là con đường dẫn đến địa ngục vì nó nằm trên vùng núi lửa hoạt động.

Ở quận Aomori có một nơi gọi là núi Osorezan (được dịch là Núi sợ hãi, một cái tên xuất phát từ phong cảnh đặc biệt của miền núi), được phát hiện cách đây hơn 1.000 năm bởi một tu sĩ Phật Giáo và ngày nay đó là địa điểm của đền Bodaiji.

Nếu hỏi rằng đây là nơi như thế nào thì theo hầu hết những người dân thờ tự Phật giáo và khách thập phương cho biết nó chính là “Cổng vào địa ngục” và là nơi tập hợp tất cả những linh hồn người đã khuất tại Nhật.

Nui Osarezan

Cùng Koyasan và Hieizan, núi Osorezan được xem như một trong ba ngọn núi thiêng liêng nhất Nhật Bản, là đường ranh giữa thế giới hiện thực và thế giới bên kia.

Ngọn núi này hiện có nhiều ngọn núi lửa còn hoạt động vì thế tại đây vẫn còn bốc lên mùi lưu huỳnh hay tro bụi, trong khi đó mặt đất mang màu xám, khô cằn và được đánh dấu bằng các lỗ hổng hơi, bong bóng và nước nóng. Gần đó, hồ Usori cũng được nhuộm xanh do hàm lượng lưu huỳnh cao gây nên.

Nui Osarezan 5

Hồ Usori

Nói đến yếu tố tâm linh, núi Osarezan còn được biết đến như các bước để đi vào cuộc sống đời sau, bởi vì nó có các yếu tố địa lý tương tự như mô tả về địa ngục và thiên đàng của Phật giáo, bao gồm tám đỉnh núi xung quanh và một con sông tên là Sanzu no Kawa, phải vượt qua tất cả các linh hồn chết trên đường đến thế giới bên kia và thường được so sánh với sông Styx của thần thoại Hy Lạp cổ đại.

Trong số những linh hồn cố gắng băng qua sông là linh hồn của những đứa trẻ đã chết và những đứa trẻ sơ sinh, những người đã xây dựng những đống sỏi dọc theo lòng sông (Sai no Kawara) để cố gắng đi đến phía bên kia. Họ được hỗ trợ bởi Jizo, một Bồ tát nổi tiếng trong Phật giáo Nhật Bản, người bảo vệ các linh hồn từ ma quỷ ác.

Nui Osarezan 4

Cây cầu bắc qua sông Sanzu no Kawa

Điểm đặc trưng tại núi Osorezan mà khách du lịch thường thấy sẽ là những bức tượng Jizo cũng như những đống đá và sỏi. Theo đó, những viên đá xung quanh Jizo được mang đến bởi cha mẹ của những đứa trẻ đã chết với hy vọng rằng ông sẽ sử dụng đá để giúp con cái của họ được phép vào thiên đường.

Hàng năm, cứ vào ngày 22 – 24 tháng 7, nơi đây lại diễn ra lễ hội Bodaiji thu hút những người mất tích và những người muốn liên lạc với những người thân yêu bị mất thông qua các phương tiện, được gọi là Itako.

Nui Osarezan 2

Những hòn đá và chong chóng trẻ em trên núi Osorezan

Itako là những người phụ nữ mù đã trải qua quá trình đào tạo tâm linh sâu rộng, có khả năng cộng hưởng, giao tiếp với người chết, họ thực hiện các nghi lễ thanh lọc nghiêm ngặt trong ba tháng trước sự kiện và thần trí hôn mê sâu kéo dài trong lễ hội.

Mặc dù để đến được núi Osorezan là cả một quá trình gian nan và đầy thách thức, thế nhưng du khách sẽ được đền bù với rất nhiều cảm hứng và phong cảnh đẹp. Mặc dù vậy, trên chuyến đi dọc theo bờ Hồ Usori du khách cũng nên lưu ý và tránh những khu nước độc hại và sẽ được cảnh báo bằng các biển chỉ dẫn. Ngoài ra nơi đây có rất nhiều nhà nghỉ qua đêm cho khách, cũng như các bồn suối nước nóng đơn giản nằm trên sân đền.

Nui Osarezan 1

** Phương tiện di chuyển đến núi Osorezan:

Tuy phương tiện giao thông công cộng đến núi Osorezan còn hạn chế nhưng hàng ngày vẫn có 3 – 5 chuyến xe buýt hoạt động giữa Trạm Shimokita, Trạm xe buýt Mutsu và Osorezan.

Chuyến đi một chiều từ nhà ga tới Osorezan mất 45 phút và khoảng 800 yên (140.000 đồng). Vì mùa đông nước Nhật lạnh giá nên đền Bodaiji đóng cửa. Do đó sẽ không có các chuyến xe bus phục vụ du khách tới đây từ tháng 11 đến tháng 4 sang năm.

Giờ mở cửa: từ 6h sáng đến 18h chiều

Giá vé: 500 Yên.

Mặc dù Nhật Bản được đánh giá là nơi có chi phí khá đắt đỏ, tuy nhiên điều này không phải được áp dụng với tất cả các nơi. Thay vào đó thì việc tự đi tham quan các điểm du lịch ngoài xa, cũng như sử dụng dịch vụ xe công cộng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi tiêu cực kỳ lớn.

Vốn dĩ là một nơi nổi tiếng linh thiêng thuộc dạng bậc nhất Nhật Bản vì thế nếu có cơ hội bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan núi Osorezan và nhiều công trình đền chùa cổ kính khác của Nhật Bản nhé!

Nếu có nhu cầu xin visa du lịch Nhật Bản bạn có thể tham khảo bài viết Thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản uy tín, nhanh chóng hoặc gọi qua các số Hotline: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được Chudu Travel giải đáp thông tin một cách chính xác nhất.

Tin liên quan: