Những thương hiệu có hương vị rượu sake ngon chuẩn nhất Nhật Bản

Bên cạnh Sushi, rượu Sake cũng là một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân Nhật Bản. Khi có dịp đến nơi này đừng bỏ qua những thương hiệu có hương vị rượu sake ngon chuẩn nhất Nhật Bản sau, để thưởng thức hoặc làm quà cho người thân.

Với người nước ngoài, Sake thường được hiểu là tên gọi chung của các loại rượu Nhật Bản nhưng thực tế sake cũng là tên của một loại rượu gạo ủ nổi tiếng của Nhật, khác với các loại rượu cất gọi là Shochu.

ruou sake ngon chuan nhat Nhat Ban

Khoảng 300 năm trước công nguyên, khi việc trồng lúa nước du nhập tới xứ Phù Tang, thì đây cũng là thời điểm rượu Sake ra đời. Loại rượu này ban đầu chuyên được sử dụng cho những nghi lễ của Thần Giáo Nhật Bản, chỉ có hoàng gia và đền chùa lớn vào các dịp lễ lớn sử dụng. Tuy nhiên đến khoảng cuối thể ký 12, Sake bắt đầu trở nên phổ biến trong tầng lớp bình dân và thậm chí được sản xuất để xuất khẩu ra nước ngoài.

Cách sản xuất rượu Sake

Quy trình sản xuất rượu Sake được bảo toàn suốt 400 năm qua. Sake truyền thống được sản xuất theo kiểu thủ công với sự chỉ đạo của một người nấu rượu chính giàu kinh nghiệm nhưng ngày này nhiều hãng rượu lớn sử dụng máy móc để kiểm soát các công đoạn. Tuy nhiên, nhiều công ty nhỏ vẫn ủ rượu theo cách truyền thống.

ruou sake ngon chuan nhat Nhat Ban 5

Rượu Sake được làm từ gạo. Để làm rượu Sake, người ta biến đổi chất đường trong tinh bột thành cồn. Trong quy trình ủ bia, việc hoán chuyển từ tinh bột sang đường và từ đường sang cồn được tách thành 2 bước khác biệt, nhưng khi ủ rượu Sake hai lần biến đổi này xảy ra liên tục trong một công đoạn. Thêm vào đó, rượu Sake, rượu Vang và bia có nồng độ cồn khác nhau.

Nồng độ còn của rượu Vang thường là 9-16% độ cồn và hầu hết các loại bia có nồng độ từ 3-9%,còn rượu Sake chưa pha thêm nước vào có nồng độ cồn khoảng 18-20%, trước khi đóng chai để giảm nồng độ còn xuống còn khoảng 15% độ cồn theo thể tích của nước rượu người ra sẽ pha thêm nước vào rượu Sake.

ruou sake ngon chuan nhat Nhat Ban 6

Cũng giống như rượu vang, vị của rượu Sake thay đổi tùy theo chất lượng của các thành phần chính là gạo và nước, chất lượng của men, điều kiện thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ, cũng như kỹ thuật của người ủ rượu. Chiếm tới 80% tỷ trọng nguyên liệu đầu vào, nước đóng vai trò quan trọng đối với hương vị của Sake. Người ta dùng nước ngầm để sản xuất rượu.

Nhân tố mang tính quyết định thành công trong cả quá trình ủ rượu là người nấu rượu chính, người đêm kinh nghiệm và cảm nhận tinh tế truyền vào từng giọt rượu. Thời điểm lạnh nhất của mùa đông là lúc tốt nhất để ủ rượu Sake và sử dụng gạo vừa gặt trong mùa thu năm đó.

Thưởng thức sake

Sake có thể thưởng thức khi nguội hay khi ấm hoặc nóng phụ thuộc theo mùa và theo loại Sake. Người ta hay uống Sake nóng vào mùa Đông lạnh. Sake nóng, gọi là Atsukan, được dùng trong các bình gốm nhỏ gọi là Tokkuri và dùng loại chén nhỏ gọi là Choko.

Để hâm nóng Sake, người ta chứa Sake trong các chai bằng gốm. Các chai này được ngâm trong nước nóng cho tới khi Sake đạt nhiệt độ khoảng 50 độ C trở lên. Có loại Sake đặc biệt chỉ để uống lạnh.

ruou sake ngon chuan nhat Nhat Ban 7

Người ta có sự phân biệt giữa rượu Sake nữ và Sake nam. Trong khi Sake nam được làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng thì Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu.

Có nhiều loại chén uống Sake khác nhau. Trong những trường hợp tương đối trang trọng và mang tính truyền thống, khi uống Sake, người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và nông gọi là Sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là Ochoko. Khi uống Sake trong lúc trang trọng và đậm nét truyền thống hơn nữa, Masu được sử dụng.

Masu là một loại cốc bằng gỗ (có thể có phủ sơn hoặc không) thường có hình dạng như một chiếc hộp, hình vuông. Ở gia đình và ở nước ngoài, người ta uống Sake bằng ly thủy tinh.

Một ly rượu Sake ấm nóng trong ủ trong long bàn tay vào một đêm mùa động lạnh, cảm thấy mùi thơm nồng nàn quyến rũ của hương gạo bốc lên mỗi lần lác nhẹ, từ từ hớp một hớp rượu, để nước rượu trong miệng vài giây, sau đó đưa nhẹ nhàng qua cổ để thưởng ngoạn hết cái thơm của mùi rượu, và cái vị ngon của loại rượu này.

Sau đây Chudu xin giới thiệu với bạn đọc 4 loại rượu Sake được đánh giá là có hương vị rượu sake ngon chuẩn nhất Nhật Bản.

1. Junmai

ruou sake ngon chuan nhat Nhat Ban 1

Junmai là loại rượu Sake nổi tiếng ở Nhật Bản. Rượu này được sản xuất nguyên chất, chỉ làm từ hạt gạo xay nhuyễn khoảng 30%, không có thêm rượu hay các loại tinh bột nào khác. Hương vị của nó hơi nồng và mùi thơm nhẹ. Một lưu ý nên nhớ khi du khách thưởng thức rượu Junmai trong chuyến du lịch Nhật Bản là phải uống nóng thì mới ngon.

2. Honjozo

ruou sake ngon chuan nhat Nhat Ban 2

Honjozo cũng tương tự như rượu Junmai nhưng có thêm một lượng rượu nhỏ để làm tăng hương vị. Điều này sẽ làm cho nó có mùi thơm hơn. Mức độ xay nát của gạo khi làm loại rượu này là 70%. Rượu Honjozo thì du khách có thể uống bình thường, không cần hâm nóng.

3. Ginjo

ruou sake ngon chuan nhat Nhat Ban 3

Khác với 2 loại rượu Sake nổi tiếng ở Nhật Bản kể trên, rượu Ginjo có bổ sung thêm nấm men nên nhiệt độ lên men của nó sẽ thấp hơn và giữ được hương thơm nhiều hơn. Hạt gạo nấu loại rượu này được xay nhuyễn 40%.Và nhà hàng thường phục vụ rượu Ginjo ướp lạnh để giữ hương vị của nó. Tuy nhiên nếu quá lạnh thì cũng không tốt vì có thể giết chết vị của rượu.

4. Daiginjo

ruou sake ngon chuan nhat Nhat Ban 4

Gạo để làm loại rượu Daigino được xay khoảng 60% và có mùi thơm hơn 3 loại còn lại. Vị dư của rượu cũng ngắn hơn làm người uống cảm thấy dễ chịu, ít bị nhức đầu. Loại rượu này có pha thêm rượu chưng cất để làm loãng nồng độ cồn.

Ngoài những thương hiệu có hương vị rượu sake ngon chuẩn nhất Nhật Bản kể trên thì trong chuyến du lịch Nhật Bản, du khách sẽ còn thấy một số loại rượu Sake khác được bày bán trong cửa hàng.

Ví dụ như: Shinshu, Koshu, Namazake, Tezukuri,Nigorizake,… Hãy cùng khám phá và chọn ra những loại yêu thích của mình bạn nhé.

Tin liên quan: