Những lưu ý khi chọn hostel hay dormitory trong các chuyến du lịch

Tiết kiệm, an toàn, ngon-bổ-rẻ… là mong muốn của bất kỳ du khách nào; nhưng mặt khác, đôi lúc bạn sẽ phải chấp nhận một số thiếu thốn khác. Sau đây Chudu Travel xin giới thiệu đến bạn những lưu ý khi chọn hostel hay dormitory trong các chuyến du lịch.

Hostel hay Dormitory còn gọi là ngủ giường tầng, ngủ kiểu “kí túc xá” đơn giản; là kiểu ngủ trong phòng chia làm nhiều giường và chia sẻ chúng cùng những người không quen biết trước, nhằm cắt giảm chi phí về chỗ ở khi đi bụi, đặc biệt là đi bụi quốc tế.

Nghỉ đêm tại hostel hay domitory (dom), bạn sẽ phải chấp nhận một số thiếu thốn, nhưng bù lại chi phí thấp và tìm được nhiều người bạn mới.

Nhung luu y khi chon hostel hay dormitory trong cac chuyen du lich 1

Thông thường một số hostel bạn sẽ thuê được phòng riêng với khu vực vệ sinh đi kèm, còn lại trong trường hợp phải ở cùng nhau, tốt nhất chúng ta nên có những hành động phù hợp để không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh đồng thời tự tránh cho mình những phiều toái không đáng có. Cùng với những điều bất tiện trên, bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến các vấn đề sau:

Chú ý hành trang

Khi nhận phòng và bước vào với khoảng vài người đã có mặt sẵn, bạn nên tìm một chỗ gọn gàng để hành lý của bản thân (có thể là dưới gầm hoặc ngay trên giường, vừa dùng làm gối gác chân rất tiện). Tránh đặt những thứ có giá trị như máy tính, điện thoại ngay bên ngoài. Các giấy tờ tùy thân, tiền bạc, dây chuyền, đồng hồ… nên đeo trên người và mang theo khi ra ngoài.

Cẩn trọng với những vụ quấy rối

Nhung luu y khi chon hostel hay dormitory trong cac chuyen du lich 3

Dù bạn là nam hay nữ, dù bạn cùng phòng cùng giới hay khác giới, không nên để người khác nhìn thấy bạn thay đồ. Cũng không nên đi ngủ với tình trạng hở hang tránh một số trường hợp bị quấy rối. Hãy chịu khó thay đồ ở phòng tắm.

Mạnh dạn làm quen với những người xung quanh

Nếu bạn dự định uống một ly bia ngay quầy bar của hostel, hãy dành vài phút trò chuyện với bartender trước mặt. Họ chính là những người sẽ cho bạn những ý tưởng về hành trình ngày mai, những góp ý về dự định chu du hay đơn giản là mang đến một nét văn hóa mới nào đó.

Giữ trật tự là cách tôn trọng bạn cùng phòng hoặc “hàng xóm”

Nhung luu y khi chon hostel hay dormitory trong cac chuyen du lich 2

Dù rằng bạn rất hưng phấn bởi đã có một ngày du hí và vui chơi thỏa thích, khi trở về nhà trọ nơi mọi người đã ngon giấc, hãy cố gắng kiềm chế và giữ yên lặng. Hoặc nếu bạn tìm được một người rất “hợp cạ” và trò chuyện cả buổi tối trong phòng, hãy chú ý giờ những người khác đi ngủ và tránh mở đèn chung. Mỗi hostel thường có đèn cá nhân trên đầu giường hoặc bạn có thể sử dụng đèn pin hay ánh sáng từ điện thoại nếu cần làm việc riêng.

Giữ thái độ điềm tĩnh về những quan điểm xã hội

Dù bạn đang đi du lịch trong hay ngoài nước, hãy luôn giữ suy nghĩ rằng mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau về chính trị, tôn giáo, giới tính hay nhiều vấn đề khác. Bạn không nên có định kiến trong những câu chuyện và tốt nhất nên cởi mở lắng nghe. Trường hợp không thích, bạn có thể đi ra ngoài chơi hoặc làm việc riêng như nghe nhạc, đọc sách. Tránh xúc phạm đến những đề tài nhạy cảm như tình dục, chính trị, tôn giáo khi trò chuyện cùng người khác bởi có thể tại mỗi quốc gia, địa phương sẽ có những nhận định riêng.

Tránh “cầm nhầm” đồ của người khác

Nhung luu y khi chon hostel hay dormitory trong cac chuyen du lich 4

Rất nhiều hostel hay domitory có tủ lạnh chung cho du khách cất đồ ăn và đồ uống. Khi bỏ đồ vào tủ, hãy nhớ kỹ món mà mình để. Khi bị thất lạc, không nên “lấy bù” của người khác. Một vài thứ hay bị “cầm nhầm” trong tủ lạnh công cộng là bia, sữa và đồ ăn vặt như chocolate, snack… Bạn có thể tránh trường hợp khó xử này bằng cách mua đủ dùng.

Tranh thủ khám phá xung quanh

Mục đích của bạn là đi du lịch và một khi đã chọn hostel có nghĩa bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thành phố hơn là nghỉ dưỡng trong một không gian tiện nghi. Hostel thường ít có phương tiện giải trí và hãy đừng “giết” thời gian quá nhiều trong đó, hãy rủ các bạn cùng phòng nếu họ cũng có nhu cầu đi chơi bên ngoài.

Đừng ngại chia sẻ những gì mình có

Nhung luu y khi chon hostel hay dormitory trong cac chuyen du lich 5

Khi mở một gói snack hay chocolate, hãy mời những người xung quanh. Có thể họ sẽ từ chối lịch sự nhưng qua đó bạn đã có thể bắt đầu câu chuyện. Sự thân thiện từ bạn sẽ khiến người khác cởi mở hơn và dễ dàng kết thân, bàn luận, trao đổi những bí quyết hữu ích dọc đường đi – một điều khá quan trọng với dân du lịch bụi.

Chuẩn bị tâm lý về những thiếu thốn

Tại hostel hay domitory, bạn sẽ có thể không nhận được bàn chải đánh răng, xà bông, khăn mặt hay trong một phòng có đến hàng tá giường tầng, không đèn bàn, không máy lạnh… Hostel cũng thường có rất ít nhân viên nên việc nhờ họ thay tấm trải giường giữa đêm khuya chỉ vì bạn phát hiện một vết bẩn nhỏ sẽ là việc bất khả thi. Điều mà dân du lịch bụi thường đùa vui với nhau một chút là khi đã gọi “bụi” có nghĩa rằng bạn nên chịu khó ở… bẩn một chút.

Ngoài chi phí ăn uống, mua sắm thì chỗ ở là một phần quan trọng và cũng là phần chiếm chi phí khá nhiều cho mỗi chuyến đi. Để chọn chỗ ở khi du lịch, mỗi người sẽ có nhiều lý do lắm; tuy nhiên nếu 1 lần muốn thử cảm giác như các phượt thủ thì đừng quên góp nhặt những lưu ý khi chọn hostel hay dormitory trong các chuyến du lịch mà chúng tôi đã cung cấp ở trên nhé.

Tin liên quan: