Lên lịch khám phá Nagasaki trước thềm được đề cử Di sản thế giới

Nhắc đến Nagasaki nhiều người sẽ nghĩ ngay đến 1 trong 2 nơi phải hứng chịu bom nguyên tử trong thế chiến thứ 2, tuy nhiên trong thời điểm hiện tại nơi đây đã có sự vượt dậy khá bất ngờ. Hiện Nagasaki là 1 trong những nơi được đề cử vào danh sách Di sản TG.

Nagasaki 2

Nếu như năm 2007, Nhật Bản dự định sẽ đưa Núi Phú Sĩ; nhà thờ Nagasaki cùng các tài sản của nhà thờ; nhà máy lụa Tomioka ở quận Gunma; các di tích lịch sử quanh làng Asuka ở quận Nara vào danh sách đề cử Di sản văn hóa thế giới và quần đảo Ogasawara vào danh sách đề cử Di sản tự nhiên thế giới thì trong năm 2018, một ủy ban cố vấn cho cơ quan văn hóa của Liên Hợp Quốc đã đề cử vào danh sách Di sản Thế giới các địa điểm liên quan tới lịch sử đàn áp người theo Thiên Chúa giáo tại Nhật Bản.

Theo đó, hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ xếp “Địa điểm Bí mật của Tín đồ Thiên Chúa giáo ở Nagasaki” vào mức đề cử cao nhất trong thang đề cử 4 cấp độ của cơ quan này.

Nagasaki 3

Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO dự kiến sẽ vinh danh các địa điểm này của Nhật Bản tại 1 buổi họp ở Bahrain trong năm nay. Đề cử này là tổ hợp 12 địa điểm ở tỉnh Nagasaki và Kumamoto phía Tây Nam Nhật Bản, trong đó có “Dấu tích Lâu đài Hara”, “Thánh đường Oura” và các ngôi làng nơi người dân bí mật theo Thiên Chúa giáo, dù đạo này bị cấm ở Nhật Bản từ thế kỷ 17 tới 19.

Được biết Nagasaki là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của tỉnh Nagasaki tọa lại tại bờ Tây Nam của đảo Kyushu, 1 trong 4 hòn đảo chính của Nhật Bản. Trong lịch sử Nhật Bản, đây là 1 trong ít thành phố ở Nhật Bản được phép thương mại với TG bên ngoài trong suốt thời trung cổ và được xem như 1 cửa ngõ giao thương với nước ngoài.

Nagasaki 1

Quang cảnh bên trong nhà thờ Công giáo Oura ở Nagasaki, Nhật Bản

Hiện Nagasaki vẫn còn lưu lại rất nhiều di tích đặc sắc đan xen giữa văn hóa Nhật Bản và văn hóa thế giới, là nơi có rất nhiều địa điểm thăm quan đầy thú vị khác nữa. Vì thế, trước thềm Nagasaki được đề cử vào Di sản thế giới, ngay từ bây giờ hãy tham khảo thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của Chudu Travel và xách balo lên đường nào. Bởi trong thời điểm sắp tới biết đâu Chính phủ Nhật Bản sẽ thay đổi nhiều chính sách nhập cảnh khắc khe hơn, đặc biệt với du khách đến từ Việt Nam.

Hiện tại ở Nhật Bản có 17 Di sản Văn hóa Thế giới và 4 Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Tin liên quan: