Những lưu ý cần biết khi đi ăn nhà hàng ở Nhật

Nếu như Việt Nam được đánh giá khá thân thiện và dễ dãi với người nước ngoài thì tại Nhật Bản lại tồn tại quá nhiều quy tắc và điều lệ. Dưới đây Chudu Travel sẽ “bật mí” những lưu ý cần biết khi đi ăn nhà hàng ở Nhật.

Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản là một hoạt động không thể thiếu khi khám phá xứ sở Phù Tang. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là ăn ngoài đường phố hay các quán ăn ven đường rất khác biệt khi ăn tại các nhà hàng sang trọng. Đó cũng là vấn đề mà chúng tôi muốn nói đến trong bài viết hôm nay.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến những du khách có ý định du lịch Nhật Bản trong thời gian tới về kinh nghiệm thưởng thức ẩm thực Nhật Bản khi đi ăn trong nhà hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Những lưu ý khi đi vào nhà hàng Nhật Bản

Các nhà hàng ở Nhật Bản thường trưng bày các mô hình đồ ăn giả trong một tủ kính gần cửa ra vào. Những mô hình này có tác dụng, giúp thực khách có thể hình dung ra món ăn mà mình sẽ gọi có hình dáng như thế nào. Bên cạnh những mô hình món ăn giả, người ta còn mô tả chính xác hình ảnh và giá cả của món ăn bên trong. Với những du khách du lịch Nhật Bản không nói được tiếng Nhật cũng dễ dàng hơn trong việc chọn món.

Một điều cần lưu ý khi thưởng thức ẩm thực Nhật Bản trong nhà hàng chính là khi vào nhà hàng, khách hàng thường được chào với từ “Irrasshaimase” – một câu chào hỏi bằng tiếng Nhật. Sau đó nhân viên sẽ hỏi bạn số người đến rồi dẫn bạn đến bàn của mình. Rất hiếm có trường hợp khách hàng được ngồi vào chỗ mà mình thích.

Nhung luu y can biet khi di an nha hang o Nhat 1

Phần lớn nhà hàng ở Nhật đều phục vụ bàn ăn theo kiểu phương Tây, nhưng vẫn có một số nhà hàng phục vụ bằng những chiếc bàn thấp, truyền thống của người Nhật Bản, thực khách sẽ ngồi dưới sàn hoặc ngồi lên gối.

Nhiều nhà hàng cho phép hút thuốc trong quá trình thưởng thức ẩm thực Nhật Bản. Nhưng cũng có một số nhà hàng có khu vực riêng dành cho người hút thuốc, tránh ảnh hưởng đến những vị khách khác. Vì vậy, để chắc chắn bạn nên hỏi nhân viên trước rằng nhà hàng có cho phép hút thuốc hoặc khi nhân viên hỏi bạn có hút thuốc hay không hãy trả lời.

Kinh nghiệm gọi món tại nhà hàng Nhật Bản

Sau khi bạn đã chọn được chỗ ngồi, mỗi bữa ăn thường gồm có một cốc nước hoặc trà miễn phí. Nước và trà miễn phí thường được đặt sẵn ở một số khu vực của nhà hàng, du khách có thể tự lấy uống miễn phí. Du khách cũng sẽ được cung cấp khăn ướt để lau tay trước khi ăn. Nếu đũa chưa được bày sẵn ở bàn, bạn có thể lấy đũa đựng trong hộp ở trên bàn.

Nhung luu y can biet khi di an nha hang o Nhat 2

Nếu như nhà hàng mà bạn chọn không có hình mô tả thì bạn có thể xem hình minh họa trong thực đơn. Trong trường hợp nhà hàng chỉ có tên gọi món ăn mà không có bất cứ hình ảnh nào, bạn nên hỏi người phục vụ hoặc lựa chọn theo lời giới thiệu của đầu bếp.

Khi bạn đã chắc chắn để gọi món, bạn có thể ra dấu với nhân viên phục vụ bằng cách nói “sumimasen” hoặc bạn có thể bấm nút gọi thực đơn trên bàn nếu có sẵn. Khi khách hàng đã hoàn thành việc gọi món, nhân viên phục vụ sẽ đến nhắc lại các món ăn đã chọn để bạn xác nhận.

Kinh nghiệm thanh toán tại nhà hàng Nhật Bản

Sau khi thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng bạn sẽ nhận được hóa đơn sau khi kết thúc bữa ăn. Hầu hết các nhà hàng ở Nhật nhận thanh toán bằng cách thực khách mang hóa đơn của mình đến quầy thanh toán ở gần cửa ra vào trước khi rời đi. Hình thức thanh toán tại bàn ăn không phổ biến ở đây nên du khách cần lưu ý.

Trả bằng tiền mặt khá phổ biến khi đi tour du lịch Nhật Bản, mặc dù rất nhiều nhà hàng ở Nhật cũng chấp nhận hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ IC.

Nhung luu y can biet khi di an nha hang o Nhat 5

Một số nhà hàng có giá rẻ khác, có hệ thống gọi món và thanh toán khá khác biệt. Ví dụ, các nhà hàng chuyên phục vụ món mì ramen và gyudon (cơm thịt bò xào hành tây kiểu Nhật) du khách phải mua vé ở những chiếc máy tự động ở gần cổng của cửa hàng. Sau đó đem vé đến chỗ nhân viên phục vụ để lấy các món ăn.

Theo kinh nghiệm đi du lịch Nhật Bản, các nhà hàng của Nhật không có thói quen cho tiền tip và nếu bạn làm điều này thí các nhân viên tại nhà hàng sẽ đi theo bạn để trả lại. Thay vì làm điều đó, bạn có thể lịch sự nói một lời cảm ơn về bữa ăn trước khi rời khỏi nhà hàng.

Hy vọng với những lưu ý cần biết khi đi ăn nhà hàng ở Nhật mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho chuyến du lịch Nhật Bản tới của bạn!

Tin liên quan: