Những định kiến sai lầm về sushi: món ăn truyền thống của Nhật Bản

Là 1 trong số các món ăn được yêu thích ở xứ sở mặt trời mọc, nhưng chắc chắn 1 điều hiếm ai có sự hiểu biết rõ ràng về sushi – món ăn truyền thống của Nhật Bản. Liệu bạn có phải 1 trong số đó không, hãy cùng tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây nhé.

Xuất phát từ 1 trong số các món ăn đường phố, cùng với trà đạo và nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi đã trở thành đặc sản, biểu tượng cho văn hóa Nhật Bản; tuy nhiên khách du lịch và thực khách thường có những suy nghĩ sai lầm về món ăn này. Với những thông tin dưới đây, hi vọng bạn đọc sẽ có cách thưởng thức sao cho đúng điệu nhé.

Sushi có giá rất đắt

Sushi mon an truyen thong cua Nhat Ban 1

Trước đây, sushi từng là một món ăn đường phố, giống như xúc xích nóng kẹp bánh mì ở New York, Mỹ. Tại Nhật Bản cũng có những hàng ăn bằng xe đẩy và chủ quầy thực hiện các khâu chế biến tại chỗ.

Ngày nay, sushi trở thành món ăn được nhiều người biết đến, giống như một kiểu snack (ăn nhẹ). Tuy nhiên, sushi không phải là đồ ăn nhanh vì để thưởng thức một bữa sushi ở các quán ăn tại Nhật Bản, bạn có thể tốn đến 500 USD.

Đầu bếp làm sushi không thể là phụ nữ vì tay quá nóng

Sushi mon an truyen thong cua Nhat Ban 3

Trước kia phụ nữ không được nấu ăn ở những nơi công cộng, do đó bầu bếp thường là nam. Tuy nhiên, ngày nay bạn có thể thấy rất nhiều đầu bếp nữ trên khắp nước Nhật.

Sushi là món phục vụ đồ sống

Nhiều người cho rằng các loại cá làm sushi vẫn còn sống khi đặt trên bàn ăn. Ở Nhật Bản, các món sống đó gọi là ikizukuri. Đây là một loại đặc sản khác của đất nước mặt trời mọc, không liên quan chút gì tới sushi. Ikizukuri nghĩa là “chế biến tươi”, đầu bếp sẽ xẻ thịt trên thân cá sao cho nó vẫn còn sống. Các miếng thịt được xếp ra đĩa và thực khách có thể dùng ngay.

Cá hồi là loại thực phẩm truyền thống làm sushi

Sushi mon an truyen thong cua Nhat Ban 4

Cá hồi không phải loại thực phẩm thường dùng để chế biến sushi vì rất nhanh hỏng. Tại Nhật Bản, thịt cá hồi có màu hồng tươi nổi bật nhờ được làm lạnh.

Ăn sushi thường uống kèm rượu sake

Sushi mon an truyen thong cua Nhat Ban 5

Ở Nhật Bản, rất hiếm người ăn sushi và uống kèm rượu sake. Bạn nên ăn món này và thưởng thức bia hoặc trà xanh.

Chỉ nên ăn sushi ở nhà hàng vào ngày cố định

Trước đây, việc đi ăn sushi có thể bị hạn chế vì không có thực phẩm tươi sống thường xuyên. Nếu như chủ nhật chưa đánh bắt và chở hải sản về kịp, bạn phải chọn ăn sushi từ nguyên liệu đánh bắt từ các ngày trước. Còn giờ đây, món sushi đã phổ biến khắp thế giới nên nhiều nhà hàng phải chuẩn bị cá tươi hàng ngày.

Nói đến sushi là chỉ nhắc tới cá

Sushi mon an truyen thong cua Nhat Ban 2

Những người am hiểu sushi thật sự sẽ quan tâm đến phần cơm bên dưới của sushi chứ không phải đến từ lớp cá bên trên, tuy nhiên có lẽ ít ai biết đến điều này. Bởi nếu cơm không ngon thì cá dù có tươi và đặc biệt đến đâu, món ăn này cũng thất bại.

Khám phá sushi cũng tựa như đọc một cuốn sách vậy, nếu có niềm say mê với chúng thì càng “đọc”, bạn sẽ càng mê mẩn, đắm say. Nếu là một tín đồ của sushi, nhất định đừng bỏ qua những thông tin vô cùng thú vị về Sushi: món ăn truyền thống của Nhật Bản bạn nhé.

Tin liên quan: