Nếu như VN có món phở thơm ngon nức tiếng thì với Nhật Bản, món mì được biết đến như cả niềm tự hào. Sau những cái tên hấp dẫn hàng đầu như Ramen, Udon, Soba thì mì thạch Tokoroken là 1 cái tên khá xa lạ nhưng lại có tuổi thọ lên đến cả ngàn năm tuổi.
Người Nhật Bản rất tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời cũng như khẩu vị thuộc hàng “khó tính” nhất trên thế giới. Vì thế, những món ăn của họ luôn được biết đến về sự đa dạng, phong phú, vừa thơm ngon vừa được trang trí cầu kì.
Bên cạnh món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày là cơm thì có lẽ không quốc gia nào có thể vượt qua được Nhật Bản với các món mì. Với cách chế biến vô cùng đa dạng và hương vị đặc trưng riêng từng loại, một tô mì ngon mang trong mình cả sự say mê và tinh túy của ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên sau những cái tên mì quen thuộc, hôm nay Chudu Travel xin được giới thiệu đến bạn đọc về món mì thạch Tokoroten.
Theo lịch sử thì món mì Tokoroten xuất hiện từ thời Nara, Nhật Bản bằng cách chiết xuất từ rong biển Tengusa. Cách làm từ Tengusa rất kỳ công nên thời đó, món mì này chỉ dành cho giới quý tộc. Mãi đến năm 1685, tình cờ chủ một nhà hàng sau một “tai nạn” nấu thừa nhiều mì, phải đổ ra tuyết lạnh, đã phát hiện ra cách làm Kanten.
Đặc điểm của mì Tokoroten là sợi trong suốt, giòn dai như thạch, bởi thành phần chính của món này là Kanten (chất tạo đông) chiết xuất từ rong biển Tengusa.
Kanten khô, mỏng, dễ vận chuyển đã thực sự mang món Tokoroten đến với mọi tầng lớp nhân dân Nhật Bản. Khi này người ta chỉ việc nấu Kanten để nguội cho nó thành khối vuông vức, sau đó xắt nó thành những sợi mì dài và mảnh.
Có 2 cách xắt mì, một là cắt thủ công bằng tay, hai là dùng Tentsuki – dụng cụ chuyên cắt Tokoroten với thân làm bằng gỗ, phần đầu là kim loại với nhiều mắt nhỏ và mảnh. Chỉ cần cho mì vào trong rồi dùng lực đẩy là khối Tokoroten sẽ lập tức trở thành sợi hàng trăm sợi mì đều nhau tắm tắp.
Có hình dáng gần giống thạch nhưng bạn đừng lầm tưởng về Tokoraken nhé, chúng không hề mềm như thạch và cũng không phải món tráng miệng gì đâu. Loại mì này có thể ăn kèm với nhiều loại gia vị khác nhau theo thói quen của từng vùng như giấm, nước tương, hạt tiêu mè… Cũng có những vùng ăn món này với cả si-rô ngọt (gọi là Kuromitsu).
Với ưu điểm đặc trưng thanh mát, dễ ăn, giải nhiệt tốt; đặc biệt là vô cùng giàu chất xơ, món mì thạch Tokoroten không chỉ được ưa thích vào mùa hè, mà còn được những người cần giảm cân ưa chuộng nữa đấy.
Đúng với những gì đã mô tả hay tại bởi vì mình luôn bị hấp dẫn bởi các món ăn, nhưng nếu có dịp đến Nhật Bản hẳn mì thạch Tokoroten sẽ là 1 trong số các món ăn ChuduTravel sẽ tìm kiếm. Còn bạn thì sao?