Xứ sở Phù Tang không chỉ nổi tiếng với hoa anh đào, núi Phú Sĩ mà còn sở hữu kho tàng ẩm thực vô cùng độc đáo. Vì thế nếu có dịp ghé thăm nơi này, đừng quên những món ăn độc đáo của nền ẩm thực mùa thu Nhật Bản bạn nhé.
Nếu mùa xuân Nhật Bản bừng sáng một màu hoa Anh Đào thì mùa hạ lại hút hồn khách du lịch bằng sắc vàng ngập khắp không gian. Bước sang mùa thu, cảnh sắc Nhật Bản trở nên lãng mạn và xinh đẹp hơn rất nhiều, tựa như khoác lên mình chiếc áo vàng đỏ rực rỡ, nhưng lại chẳng kém phần nên thơ. Những món ăn của ẩm thực Nhật Bản cũng có những đặc điểm riêng nổi bật khi thời tiết sang thu.
1. Matsutake dobin mushi (Súp nấm)
Để giải khát cơn nóng mùa hè, người Nhật thường sử sụng món Hiya-yakko giống tào phớ của Việt Nam, món này được ăn bằng cách thả đậu phụ vào trong nước đậu nành.
Riêng khi mùa thu đến, 1 trong những món ăn được nhắc đến đầu tiên là Matsutake dobin mushi hay còn gọi là súp nấm. Với món Matsutake dobin mushi, khách thường được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét gọi là dobin, sau đó đổ nước dùng vào một chén nhỏ và chọn ra các loại rau để thưởng thức.
Thành phần trong súp nấm được người Nhật ưa dùng bao gồm cá ngừ, rau theo mùa, thịt gà hoặc tôm và nấm thông thơm – hay còn gọi là matsutake, biểu tượng đặc trưng của súp nấm. Món này sẽ ngon hơn khi dùng kèm với một vài giọt chanh, như yuzu hoặc trái cây sudachi xanh da.
2. Cá thu đao (Sanma)
Nhật Bản vốn nổi tiếng với các món hải sản tươi sống, vì thế khi thu đến nơi đây lại có món cá thu đao đặc trưng.
Tuy đây không phải là loại cá đắt đỏ như nhiều loài hải sản khác nhưng cá thu đao lại sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa EPA, DHA rất cần cho sự phát triển não bộ và võng mạc mắt nên là món ăn mà bạn sẽ chẳng thế chối từ khi ở Nhật mùa này.
3. Gạo Shinmai hấp với Gingko nuts
Vụ lúa đầu tiên của người Nhật là mùa thu, còn được gọi là shinmai hoặc “lúa mới” mà theo người Nhật vụ lúa mùa này có hương vị ẩm ướt và ngọt ngào hơn, nói chung là rất khác so và không hề giống với loại gạo thu hoạch quanh năm.
Người Nhật rất thích độn nấm, khoai lang và hạt dẻ trong món cơm. Tuy nhiên, khi Nhật Bản vào thu, mọi người lại thích thay thế bằng hạt bạc quả hấp cùng gạo Shinmai mới thu hoạch. Thế mới thấy, người Nhật tinh tế và gần gũi với thiên nhiên thế nào.
4. Kẹo hạt dẻ
Kẹo hạt dẻ hoặc kuri-kinton, là một món ngọt đơn giản trong đó hạt dẻ được hấp, nghiền và kết hợp với một đường bánh kẹo tinh tế trước khi bị xoắn lại thành hình. Khoai lang có thể được thêm vào để nâng cao hương vị và những món ăn tốt nhất là thưởng thức với một tách trà nóng, nghe có vẻ khá giống với kẹo đậu phộng của Việt Nam phải không?
Hộp kuri-kinton là món quà phổ biến cho bạn bè và gia đình vào mùa thu. Họ có sẵn bất cứ nơi nào bán kẹo truyền thống, nhưng thành phố Nakatsugawa ở Gifu là đặc biệt nổi tiếng với các cửa hàng đặc sản, một số trong đó đã được hoạt động trong hơn một thế kỷ.
6. Bánh ngọt hạt dẻ
Cũng với nguyên liệu là hạt dẻ, người Nhật không chỉ nướng chín hạt dẻ mà còn dùng nó để chế biến nhiều loại bánh ngọt thơm ngon.
Một số món bánh hạt dẻ phổ biến để khách du lịch thưởng thức là bánh bông lan kem hạt dẻ, bánh tart hạt dẻ bánh pie hạt dẻ,…
7. Khoai lang nghiền (Suiito Poteto)
Nếu như các nước phương Tây ưa dùng khoai lang nghiền trong thực đơn của mình thì khoai lang nghiền là món ăn được phụ nữ Nhật yêu thích vào mùa thu.
Đầu tiên, khoai lang được luộc chín, nghiền nhuyễn, trộn đường, bơ, sữa rồi đem nướng chín. Món ăn có hương vị quyến rũ từ khoai, bơ, đường và kích thích vị giác của rất nhiều người khi mới thử ăn miếng đầu tiên.
8. Khoai nướng
Để làm cho thực đơn của mình trở nên phong phú, ngoài món khoai nghiền, mùa thu Nhật Bản không thể bỏ qua món khoai nướng.
Không chỉ nhờ hương vị mà người Nhật còn thích cảm giác cầm củ khoai nóng hổi trong bầu không khí se lạnh của trời thu. Khi đi dạo lang thang trên phố, du khách cũng nên thưởng thức món ăn dân dã này.
Thưởng thức các món ngon trong tiết trời mùa thu Nhật Bản, sẽ khiến du khách thêm say đắm với cảnh vật nơi đây.
Ẩm thực mùa thu Nhật Bản vô cùng đa dạng và phong phú nhưng vẫn mang một hương vị đặc trưng rất riêng mà không phải nơi nào cũng có đâu nhé. Hãy hoàn tất thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản cùng Chudu và thực hiện ngay chuyến bay để có cơ hội thưởng thức những món ngon khó cưỡng nơi đây.