Nổi tiếng với những món ăn lừng danh thế giới: sushi, sashimi… tuy nhiên không phải bất kì món ăn nào của Nhật Bản cũng dễ nuốt đâu nhé. Ngoài Natto – đậu nành lên men thì Shiokara – đặc sản mắm mực của người Nhật Bản còn kinh khủng hơn gấp bội.
Người Nhật thường chê mắm tôm của Việt Nam có mùi hôi, khó ăn; tuy nhiên bạn biết không, ở Nhật cũng có một món như thế đấy.
Có mùi thối nồng tới mức không phải ai cũng chịu được, món Shiokara (mắm mực Nhật bản) được làm từ mực cắt nhỏ ngâm với ruột mực, 10% muối và 30% bột gạo gạo trong 6 tháng cho lên men. Các nguyên liệu khác được sử dụng để tăng thêm hương vị như: sốt ớt shichimi, wasabi, rượu gia vị mirin hoặc vỏ quả yuzu bào… Với mùi hương quá đỗi kinh dị, chúng có thể khiến bạn phải bỏ chạy ngay lần chạm mũi đầu tiên và hiển nhiên, chúng đã được “vinh danh” vào top các món ăn kinh dị của Nhật Bản.
Đặc trưng của món Shiokara này là có mùi thối nồng, vị vừa mặn vừa cay, nhớt và cũng rất nhầy. Món mắm mực này được phục vụ để ăn kèm cơm trắng và rượu Sake. Bên cạnh loại Shiokara chế biến từ mực thì còn có các loại Shiokara chế biến từ thịt cua, cá hồi, cá ngừ, lươn, hàu… để thực khách thay đổi khẩu vị.
Cách chế biến món ăn lên men này của người Nhật có từ thời xa xưa, lức đó thực phẩm chưa nhiều và đa dạng như bây giờ, thì đây là cách để dự trữ thức ăn và sử dụng cho mùa đông của người Nhật thời xưa, được lưu giữ đến tận hôm nay. Sở dĩ khi ăn món mắm mực này thì phải uống với rượu sake là bởi vì món này khá mặn, khi ăn sẽ rất khát, mà chỉ uống rượu sake mới giúp thực khách giải tỏa được cái mặn và cái khát này.
Món Shiokara là một món ăn thử thách sự gan dạ cũng như sự tò mò của thực khách. Những ai thích khám phá những điều mới lạ thì có thể dùng thử món ăn này để trải nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn vượt qua được sự sợ hãi, vượt qua được chính mình và ăn được món Shiokara này thì chắc chắn bạn sẽ thấy nó ngon. Shiokara tuy khó ngửi nhưng lại là món ăn chứa nhiều dưỡng chất và dinh dưỡng.
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực, ưa khám phá thì hãy 1 lần lấy hết can đảm, trải nghiệm văn hóa ẩm thực Shiokara – đặc sản mắm mực của người Nhật Bản nhé. Tuy có mùi khó ngửi nhưng Shiokara có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, giúp người Nhật vượt qua mùa đông giá lạnh bởi các thành phần: protein, vitamin, khoáng chất, ít calo chất béo có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, tăng huyết áp…