Công viên Jigokudani, địa điểm “tắm tiên” yêu thích của những chú khỉ

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng thế giới với những công trình kiến trúc độc đáo mà còn là nơi để du khách có thể trải nghiệm sức sống kì thú đặc biệt. Điều đó được thể hiện khi bạn đến với Công viên Jigokudani, địa điểm “tắm tiên” yêu thích của những chú khỉ.

Hầu hết ai trong chúng ta cũng đều quen thuộc với hình ảnh những chú khỉ ưa nhảy nhót, chuyền từ cành cây này sang cành cây khác trong các khu rừng nhiệt đới. Tuy nhiên đối với những chú khỉ sống ở vùng núi tuyết của Nhật Bản, không gì có thể làm chúng thích thú hơn là cả ngày được ngâm mình trong nước nóng.

Cong vien Jigokudani 1

Công viên khỉ Jigokudani ở Nhật Bản là một khu vực suối nước nóng nổi tiếng gần Nagano. Cái tên Jigokudani (nghĩa là “thung lũng địa ngục”) có là do hơi nước và nước sôi sủi bọt lên ngay trong mùa đông, bao quanh bởi những vách đá dựng đứng và khu rừng lạnh lẽo băng giá. Tại công viên Jigokudani, đối tượng thường xuyên đến tắm trên suối nước nóng không phải là người mà là loài khỉ tuyết. Thậm chí có những chú khỉ nghiện tắm, cả ngày ngâm mình trên suối, tạo nên một khung cảnh ấn tượng vào mùa đông tại đây.

Cong vien Jigokudani 8

Để đến được những khu hồ có khỉ tuyết, bạn cần phải vượt hơn 1 dặm đường trèo núi băng rừng để lên đến độ cao khoảng 850 mét. Kết quả sẽ rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Hãy đến đây vào mùa đông, khi những hồ nước nóng tạo ra nhiều hơi nước nhất và cũng là khi những chú khỉ thích thú với việc tắm nước nóng nhất.

Cong vien Jigokudani 4

Loài vật bạo dạn này sống an nhàn hơn nhiều so với những “anh em họ” sống ở vùng nhiệt đới. Chúng không thích gì ngoài việc giữ ấm thân mình trong làn suối nước nóng. Khỉ tuyết dành phần lớn sống trên những vùng rừng dưới 1.500m thuộc tỉnh Nagano, chúng ăn đủ loại thức ăn từ hạt, chồi lá, trái cây cho tới trứng, nấm… Khi tới mùa đông, chúng mới di chuyển xuống những làn suối nước nóng.

Cong vien Jigokudani 2

Chúng thân quen con người đến lạ kì, bạn có thể tiếp xúc khá gần những con khỉ dọc theo con đường đi. Đôi lúc đâu đó, có cả nhóm khỉ lớn sống theo kiểu bầy đàn với số lượng lớn hơn 10 con. Những chú khỉ khá tinh nghịch có đôi lúc trêu đùa khách du lịch, cảm giác thích thú khi tiếp cận tận tay tới tự nhiên hoang dã.

Cong vien Jigokudani 7

Rất nhiều nhà nhiếp ảnh cho biết, dù đã chụp được khỉ ở rất nhiều nơi như rừng Amazon, Châu Phi, Châu Á hay Đông Nam Á, song họ chưa từng gặp một loài khỉ nào đặc biệt như thế này.

Bạn có thể ngắm khỉ tắm nước nóng trên núi, sau đó trở về thị trấn Yamanouchi và ghé vào các nhà tắm công cộng truyền thống (không có mặc đồ bơi) của Nhật Bản.

Cong vien Jigokudani 3

Tại khu Công viên Jigokudani Nhật Bản cũng có khách sạn Korankukan nhỏ cho du khách muốn qua đêm tại thung lũng nằm trên đường lên công viên Khỉ.

Thời điểm đẹp nhất tới thăm công viên khỉ Jigokudani

Cong vien Jigokudani 5

Khách du lịch có thể ghé thăm công viên bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên, thời điểm khuyến khích ghé thăm nhất là vào tháng 12 – tháng 3, đây là thời điểm tuyết rơi, khỉ thường xuống hồ bơi để tắm. Những người nuôi dưỡng chúng để những thức ăn vào hồ để khỉ tuyết có thể vừa tắm vừa ăn. Công viên khỉ mở cửa từ 8:30-17:00 tính từ tháng 4 đến tháng 10 và 9:00-16:00 tính từ tháng 11 đến tháng 3. Công viên mở cửa quanh năm và giá tham quan là 800 yên.

Hướng dẫn di chuyển tới công viên khỉ Jigokudani

Để đến công viên khỉ, du khách có thể đi bộ xuyên qua rừng mất khoảng 25 – 40 phút. Từ các bến xe buýt Kanbayashi Onsen Ga Yudanaka (10-15 phút, 310 yên, 1-2 xe buýt mỗi giờ), Shibu Onsen (5-10 phút, 190 yên, 1-2 xe buýt mỗi giờ) hoặc Nagano station (40 phút, 1400 yen, 4-10 xe buýt mỗi ngày), du khách đi dọc theo đường Yudanaka-Kanbayashi và dừng lại ở điểm Kanbayashi Onsen hoặc điểm dừng khác ở Công viên Khỉ tuyết đi bộ đoạn ngắn vào trong. Từ Kanbayashi Onsen, bạn mất khoảng 30-40 phút đi bộ đến công viên khỉ. Nếu đến thăm vào mùa đông, bạn nên chuẩn bị giày dép thật chắc chắn và ấm áp.

Cong vien Jigokudani 6

Nếu bạn đã thuê xe du lịch, tính từ bãi đậu xe gần nhất, du khách chỉ mất 10 – 15 phút đi bộ. Vì không phục vụ giao thông công cộng, cho nên bạn sẽ không thể bắt được xe buýt vào đây mà bắt buộc phải thuê taxi hoặc xe riêng. Vào mùa không có tuyết, tính từ bãi đậu xe Shibu Onsen bạn sẽ mất khoảng 40 – 50 phút đi bộ vào trong công viên.

Hiện công viên Jigokudani vẫn còn rất nhiều khỉ hoang dã sống, tuy nhiên không giống như sở thú vì thế bạn phải nhớ một số điều như “Không được sờ”, “Không cho khỉ ăn”, “Không nói chuyện với khỉ”, “Không được nhìn chằm chằm vào khỉ” nhé.

Tin liên quan: