Cách thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đúng “chuẩn”

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng khắp thế giới bởi hương vị và cả độ sáng tạo, tuy nhiên để biết ai là tín đồ ăn uống đích thực mời bạn xem qua cách thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đúng “chuẩn” sau.

Ẩm thực Nhật Bản luôn đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng trong cách chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon lẫn sự trình bày đậm tính thẩm mỹ nhằm đem đến cho thực khác hương vị trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, việc thưởng thức các món ăn Nhật Bản đúng cách và tinh tế thì không phải ai cũng biết.

Có nhiều thói quen khi ăn đồ ăn Nhật nhiều người cho là bình thường nhưng lại vô tình làm mất đi một phần hương vị, khiến món ăn không còn được hoàn hảo như lúc ban đầu. Dưới đây là những sai lầm khi ăn đồ ăn Nhật nhiều người thường mắc phải, theo chia sẻ của một số đầu bếp hàng đầu Nhật Bản.

Chấm Nigiri quá nhiều trong nước tương

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 1

Mark Edwards – bếp trưởng của Nobu London và Nobu Berkely cho biết: “Mọi người thường vô tình làm giảm đi độ tươi ngon của cá sống bằng cách nhúng ngập sushi trong xì dầu”. Và cách để tránh thói quen này là “hạn chế nhúng phần cơm vào nước chấm mà chỉ nên nhúng nhẹ phần cá”.

Thêm gừng lên sushi

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 2

Gừng được muối là cách truyền thống được sử dụng để làm sạch vòm miệng được đặt xen kẽ cùng với những lát cá chứ không phải là đồ trang trí. “Ví dụ, sau khi ăn Sushi với cá ngừ bạn muốn thử món Sushi với cá hồi, bạn cần ăn gừng vì nó làm sạch miệng và không gây nhầm lẫn giữa các hương vị. Gừng và Sushi không phải là để ăn cùng một lúc” – Đầu bếp Nobu Matsuhisa của Nobu Shoreditch nói.

Cố gắng lịch sự khi ăn ramen

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 3

Đừng quá bận tâm đến việc phải tỏ ra lịch sự và làm những việc không cần thiết như cố gắng xắt mì thành những sợi nhỏ khi bạn ăn món này. Shane Zhao – bếp trưởng của nhà hàng Issho ở Leeds chia sẻ: “Ăn ramen đúng nghĩa là phải húp xì xụp. Đó là cách bạn tỏ lòng cám ơn đến đầu bếp và giúp mình không bị bỏng lưỡi khi mì còn đang nóng”.

Pha trà Matcha bằng nước nóng

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 4

“Đừng bao giờ đổ nước nóng lên trà Matcha, nó đốt cháy lá trà và tạo ra vị đắng”– James Shillcock, nhà sáng lập của Vivid Matcha Green Tea nói. Ông cũng nói thêm rằng, cần đánh tan đều Matcha và mua những loại Matcha cao cấp. Những chất liệu kém chất lượng làm bạn cảm thấy quá đắng khi thưởng thức.

Uống rượu Sake khi ăn cơm

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 5

Cũng theo đầu bếp Zhao: “Những người truyền thống tin rằng bạn không nên uống rượu Sake khi dùng cơm, bởi Sake làm từ gạo và điều đó sẽ tạo ra mâu thuẫn trong hương vị”.

Trộn Wassabi với nước tương

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 6

Nét tinh tế của hương vị tươi mới và mùi vị của những lát cá Sushi hảo hạng sẽ bị giảm đi đáng kể khi bạn trộn vị cay của Wassabi vào nước tương. Nobu Shoreditch nói: “Nước tương có nhiều Natri và Wassabi cũng quá cay, nó thay đổi hương vị của món Sushi đi đáng kể bởi món Sushi vốn dĩ khá nhạt”.

Ăn Sushi nguội

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 7

Andrew Kojima, một đầu bếp người Nhật Bản, chủ nhà hàng và người thắng cuộc trong cuộc thi Masterchef cho biết: “Cơm sushi đúng nghĩa phải mềm, ấm và tươi chứ không phải đông lạnh và khô cứng. Hơi ấm giúp lấy lại mùi vị của cá (có thể mất đi trong quá trình ướp đá), vì vậy, bạn có thể cảm nhận được hương vị của cá khi thưởng thức”.

Loại bỏ phần trang trí

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 8

Củ cải trắng hay lá tía tô xuất hiện trên món ăn không phải chỉ để cho đẹp. Kojima cho biết: “Chúng có hương vị tuyệt vời và hỗ trợ tiêu hóa các loại cá dầu như cá hồi, cá ngừ và cá thu”.

Ăn soup Miso bằng muỗng

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 9

Soup Miso không đặc như các món soup khác, nên bạn chỉ tốn công đi rửa thìa nếu bạn ăn món soup này bằng thìa. “Soup Nhật thường có xu hướng loãng hơn và chúng được chứa trong các chiếc bát nhỏ hơn, vì vậy, bạn có thể húp ngay trên chiếc bát đó”, Kojima cho hay.

Làm nóng rượu Sake

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 10

Đầu bếp Ohashi nói: “Một số người cho rằng hâm nóng rượu Sake sẽ đem lại hương vị thơm ngon, tuy nhiên những loại rượu hảo hạng như Junmai Daiginjo sẽ ngon hơn khi được làm lạnh một chút”.

Tự rót sake

Cach thuong thuc am thuc Nhat Ban dung chuan 11

Ken Ohashi – chuyên gia về rượu tại International Wine Challenge Sake nhấn mạnh: “Tuyệt đối không tự rót rượu cho mình. Bạn nên rót cho người khác trước và đến lượt, họ sẽ rót lại cho bạn. Phong tục này của Nhật Bản mang lại cảm giác đặc biệt và gần gũi cho những người ngồi cùng bàn với nhau”.

Trong ẩm thực Nhật Bản, cách thưởng thức món ăn quan trọng không kém nguyên vật liệu tươi ngon. Với những cách thưởng thức ẩm thực Nhật Bản đúng “chuẩn” trên, hi vọng sẽ cho bạn những kiến thức, kĩ năng cần thiết khi du lịch đến xứ sở hoa Anh .