Có gì “hot” ở Akashi Kaikyo – cây cầu treo dây võng dài nhất thế giới?

Người Nhật vốn nổi tiếng về công nghệ siêu phàm và điều này được thể hiện ở Akashi Kaikyo – cây cầu treo dây võng dài nhất TG, nơi nối Maiko ở Kobe với Iwaya, đảo Awaji. Nơi không chỉ được biết là điểm đến yêu thích, mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Nhật Bản.

Akashi Kaikyo cay cau treo day vong

Để xây dựng thành công cầu này, người ta đã phải mất hàng vài thập kỷ để lên kế hoạch, thiết kế, thi công… Và sau 10 năm xây dựng từ năm 1988, cầu Akashi Kaikyo đã khánh thành vào ngày 5/4/1998. Chiếc cầu gồm 6 làn xe đã hoàn thành, nối Akashi với đảo Awaji, với vốn ước tính khoảng 5 ty đôla Mỹ.

Akashi Kaikyo cay cau treo day vong 8

Được thiết kế với khả năng chịu lực tác động của những trận động đất, sóng thần và cuồng phong thường xuyên diễn ra tại Nhật Bản, cầu được xây dựng từ 1,4 triệu mét khối bê tông. Trận động đất Hanshin diễn ra vào năm 1995 khi cầu đang xây dựng nửa chừng đã chứng minh cho sức mạnh và khả năng chịu lực của cầu, khi vẫn đứng vững sau trận động đất tàn phá gần hết Kobe.

Akashi Kaikyo cay cau treo day vong 2

Ngoài cái tên Akashi Kaikyo, chúng còn có một cái tên khác nữa là Pearl Bridge (cây cầu ngọc trai) và là cây cầu treo có nhịp dài nhất thế giới tại thời điểm đó. Tổng chiều dài cầu là 3911m, chiều dài nhịp chính là 1991 mét, Akashi Kaikyo được kỷ lục Guiness công nhận là cây cầu treo dài nhất thế giới.

Akashi Kaikyo cay cau treo day vong 5

Cây cầu ấn tượng không chỉ bởi chiều dài kỷ lục của nó mà còn bởi những kỹ thuật đặc biệt trong phương pháp xây dựng cây cầu. Để tìm hiểu về kĩ thuật đặc biệt này, du khách có thể ghé thăm bảo tàng Hashi No Kagakukan được xây dựng ở ngay dưới chân cầu. Bên trong bảo tàng có trưng bày mô hình thí nghiệm đường hầm gió của cầu Akashi Kaikyo với chiều dài 40m, những kỹ thuật xây dựng được ghi chép lại bằng hình ảnh 3D đặc biệt, nhờ đó du khách có thể biết nhiều hơn về kỹ thuật bắc cầu cùng với những nét hấp dẫn về cầu Akashi Kaikyo bao gồm các mô hình, panô, tranh ảnh. Hầu hết hình ảnh trưng bày có mô tả ngắn bằng tiếng Anh và mô tả chi tiết bằng tiếng Nhật.

Akashi Kaikyo cay cau treo day vong 1

Một phần thân cầu thuộc địa phận của thành phố Kobe, được xây dựng thành “Maiko Marine Promenade” – một lối đi bộ dạo chơi dành cho những du khách đến tham quan cây cầu. Tại tầng 1, du khách có thể xem DVD và những tư liệu về cây cầu; tầng 8 là nơi có đường đi bộ và đài quan sát, từ đây có thể ngắm cảnh sắc ở độ cao 47m so với mực nước biển. Để làm tăng tính hồi hộp cho du khách, một phần đường đi bộ được phủ kính dưới chân lối đi. Thiết kế này mang lại cảm giác thích thú cho du khách khi trải nghiệm tại con đường đi bộ này.

Akashi Kaikyo cay cau treo day vong 7

Tại cây cầu treo Akashi Kaikyo, du khách còn được trải nghiệm cảm giác khám phá nơi cao nhất của cây cầu. Để lên được nơi cao nhất này, du khách sẽ được leo lên một trụ tháp chính có độ cao khoảng 300m. Tuy nhiên, đối tượng du khách được tham gia trò chơi này phải từ 13 tuổi trở lên. Những người mắc bệnh sợ độ cao, không gian kín hay bị bệnh tiền sử huyết áp thì không nên tham gia trò chơi này. Để tham gia, du khách cần xuất trình được giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận đã đặt chỗ và phí tham gia và nên nhớ là mang theo giày chống trượt khi tham gia trò chơi này.

Akashi Kaikyo cay cau treo day vong 6

Tham quan Cầu Akashi Kaikyo để chiêm ngưỡng cầu lấp lánh trong ánh đèn xanh đỏ, như ánh cầu vồng phản chiếu trên mặt nước. Khách phải mua vé vào Trung tâm Triển lãm Cầu lẫn Đường Biển Maiko. Du khách có thể tham quan cầu mọi thời điểm trong năm. Tour tham quan tháp chỉ được tổ chức từ tháng 4 đến tháng 11.

Akashi Kaikyo cay cau treo day vong 3

Mọi công trình người Nhật làm đều xứng đáng gọi là kỳ quan, khi chính bàn tay họ đã tạo nên những cây cầu ấn tượng nhất thế giới. Tuy nhiên khi nói đến Akashi Kaikyo – cây cầu treo dây võng dài nhất thế giới hẳn không thể nào được xem là những lời phóng đại. Không tin ư? Nếu thế hãy thử 1 lần đến Nhật Bản và “mục sở thị” đến “kỳ quan nhân tạo” vô cùng xinh đẹp này, chắc chắn chúng sẽ để lại trong bạn những kỷ niệm đẹp đến không ngờ.

Tin liên quan: