Bánh Mochi giọt nước: Sự sáng tạo không ngừng của ẩm thực Nhật Bản

Đã bao giờ bạn nếm thử một giọt nước khổng lồ thơm ngon chưa? Nếu chưa, hãy đến với Nhật Bản để cảm nhận sự tinh tế từ bánh mochi giọt nước. Một loại bánh không chỉ dừng lại ở “ngon” mà còn là một kiệt tác nghệ thuật độc đáo.

Banh mochi giot nuoc 6

Món bánh này có tên tiếng Nhật là Mizu shingen mochi mà theo 1 trong vô số các giả thuyết cho rằng chúng có nguồn gốc từ các loại bánh mochi có đường mà lãnh chúa Takeda Shingen của vùng Kai và vùng Shinano trong thời chiến quốc Nhật Bản ưa thích – một loại bánh tráng miệng cực kỳ nổi tiếng với phần phủ trên bánh là bột đậu nành Kinako và si-rô đường nâu. Theo truyền thống, bánh có màu vàng, nhân mềm như thạch bên trong.

Banh mochi giot nuoc 1

Banh mochi giot nuoc 13

Mặt khác cũng có giả thuyết khác cho rằng, loại bánh này xuất phát từ Akabawa mochi – một loại bánh gạo truyền thống được dùng vào mỗi lễ hội Obon ở vùng Yamanashi.

Banh mochi giot nuoc 2

Banh mochi giot nuoc 11

Chẳng biết thật sự chúng bắt nguồn từ đâu nhưng hiện tại ở phiên bản mới, bánh mochi hoàn toàn trong suốt. Theo lời nhà sản xuất thì chiếc bánh được làm từ nước có nguồn gốc từ núi Kaikoma thuộc dãy Alps, miền nam Nhật Bản, vị ngọt nhẹ và sử dụng nguyên liệu phụ đủ để tạo được hình dáng nhất định. Chính bởi vậy mà bánh được đặt tên là Mizu (nước) Shingen mochi, một thương hiệu độc quyền của một công ty Nhật Bản – Kinseiken Seika.

Banh mochi giot nuoc 3

Banh mochi giot nuoc 10

Mizu Shingen mochi ra mắt lần đầu tiên vào mùa hè 2013 nhưng nó đã gây ra tiếng vang lớn và vô cùng nổi tiếng. Dù vậy, vì Công ty Kinseiken Seika đã mua bản quyền và chỉ bán duy nhất tại 2 cửa hàng của Kinseiken Seika ở tỉnh Yamanashi, trung tâm đảo Honshu (Cách Tokyo 2h đi tàu), nên không ít người phải lặn lội một quãng đường xa xôi để nếm thử.

Banh mochi giot nuoc 4

Banh mochi giot nuoc

Chiếc bánh có hình tròn, trong veo, không màu sắc đặt trên chiếc đĩa gỗ/tre và rắc lên chút bột đậu, khiến thực khách không khỏi tò mò bởi trông nó chẳng khác nào giọt nước lớn. Tuy nhiên, món bánh trong suốt này chỉ có thể giữ nguyên hình dạng của mình trong 30 phút ở nhiệt độ phòng. Và nó sẽ tan chảy ngay khi được đưa vào trong miệng, tỏa ra vị ngọt tự nhiên, man mát và thơm dịu nhẹ. Vì thế bạn nên thưởng thức luôn tại cửa hàng, chứ không thể mang về.

Banh mochi giot nuoc 5

Banh mochi giot nuoc 12

Bằng bí quyết đặc biệt, họ đã khiến nước đông lại thành những giọt nước khổng lồ, trong suốt như những viên pha lê.

Banh mochi giot nuoc 8

Mochi vị ngọt mát tự nhiên của nước , thanh khiết và rất lạ. Bánh nước cực kỳ mỏng manh, dường như nó có thể vỡ tan chỉ với một cái chạm nhẹ nếu bạn thưởng thức không đúng cách.

Banh mochi giot nuoc 7

Ngày nay, mochi được người Nhật sáng tạo với nhiều màu sắc hấp dẫn, đưa những cảnh hoa anh đào, hay những loại quả đặc trưng của Nhật Bản vào bên trong những giọt nước khổng lồ, vừa đẹp mắt, vừa tạo nên nhiều mùi vị phong phú hơn.

Banh mochi giot nuoc 9

Hiện Mizu shingen mochi – bánh Mochi giọt nước đã lan rộng sang nhiều nước trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam bạn cũng sẽ có cơ hội thưởng thức, tuy nhiên sao có thể bằng nơi nó được sinh ra phải không nào. Vì thế, nếu có dịp qua Nhật trong khoảng thời gian ít ỏi bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tìm đến và thưởng thức chúng nhé.

Tin liên quan: