Là fan hâm mộ cuồng nhiệt của ẩm thực xứ Phù Tang, chắc hẳn bạn không hề xa lạ với Chawanmushi – món trứng hấp, một món ăn thường thấy tại các nhà hàng Nhật nhưng lại được đánh giá cao bởi sự tinh tế và cực kỳ ý vị.
Chawanmushi là món khai vị của người Nhật, theo đó “Chawan” có nghĩa là tách trà hoặc bát cơm, “mushi” có nghĩa là hấp. Hầu hết những khách du lịch đã đặt chân tới Nhật Bản đều đã được thử qua Chawanmushi và hầu hết đều dành những lời lẽ tán dương cao nhất. Với món này, chắc hằn bạn cũng sẽ có những giây phút trải nghiệm rất đáng nhớ và đầy thú vị.
Món ăn này gọi nôm na chính là “trứng hấp nằm trong chén trà”, một món ngon khai vị đầy ấn tượng với hàm lượng chất đạm cao, Chawanmushi cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin B, iot, sắt, kẽm và canxi, nó có thể coi là bữa ăn nhẹ lành mạnh.
Với cách làm đơn giản: ướp tôm, thịt gà vừa miệng ăn. Trứng đánh đều tay với mirin, muối, nước tương. Tiếp theo, xếp tôm và gà vào một chén nhỏ, sau đó đỏ hỗn hợp trứng vừa làm được lên trên. Cuối cùng mang đi hấp cách thủy hoặc nướng. Cách hấp hay nướng món Chawanmushi cũng giống như bánh flan và để biết món ăn đã được chưa người ta sẽ dùng tăm để xâm thử nếu trứng không còn dính tăm nữa là trứng đã chín. Người ta sẽ rắc ít lá Mitsuba hoặc hành lá thái nhuyễn lên mặt và phục vụ nóng.
Qua cách làm, có vẻ như ai cũng thấy món ăn này thật dễ làm. Quả thực, Chawanmushi rất dễ làm nhưng để ngon đúng vị có lẽ người đầu bếp phải thực hiện rất nhiều lần cho đến khi thuần thục và phát hiện ra được chân lý cũng như sự từ tốn tồn tại trong món ăn này.
Thưởng thức món Chawanmushi ngon thực sự, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận cái hồn của nó với mùi thơm đặc trưng của món trứng hấp hòa quyện hài hòa trong các nguyên liệu hương vị khác. Những miếng trứng khi múc lên có độ mịn bóng và như tan chảy trong miệng khi thưởng thức. Tôm, nấm, và các nguyên liệu khác đều như ở mức độ vừa chín tới đúng với yêu cầu của nó. Lại nói về sự khác biệt giữa người làm và người thưởng thức món Chawanmushi. Nếu là một món Chawanmushi đúng chuẩn, người thưởng thức sẽ có cảm tưởng như món ăn này rất khó làm và công phu, chắc hẳn sẽ đòi hỏi ở người nấu nhiều kỹ năng và bí quyết. Còn ở phía người đứng bếp chuẩn bị thì lại cảm nhận được cái tinh tế và sự từ tốn của món ăn này, như một sự hiểu biết đặc biệt nào đó về nó.
Đối với nhiều người, Chanwanmushi khá đơn giản nhưng để nắm được cái hồn thì quả thực, khó mấy ai có thể gọi là thành công. Nguyên liệu chủ đạo đương nhiên không thể thiếu được trứng gà, tôm nõn, thịt gà xé, shiitake – một loại nấm. Gia vị thêm vào là rượu sake, hành lá, muối trắng, mirin, nước tương, hành lá. Bạn không thể nhìn thấy những gì bên trong cho đến khi bạn dùng thìa để xúc từng miếng một. Cứ mỗi một thìa đưa lên miệng, thực khách sẽ cảm thấy một chút gì đó nhẹ nhàng, thanh thanh và cảm giác hứng khởi để thưởng thức trọn vẹn bữa khai vị hoàn hảo.
Khi quan tâm đến xứ sở hoa anh đào, hầu hết mọi người đều dành thời gian để tìm hiểu. Ngoài sushi, chắc chắn cẩm nang sẽ thường được nhắc đến là Chawanmushi – món trứng hấp. Nghe tên, nhìn qua thì có vẻ đơn giản, song nó có thể đánh lừa thực khách một cách ngoạn mục trong việc cảm nhận bằng những cái đặc biệt thú vị không thể diễn tả được.
Hiện không khó để tìm thấy và thưởng thức Chawanmushi – món trứng hấp tại các quán ăn Nhật Bản trên thế giới, nhưng liệu hương vị chúng có khác biệt khi so với ở xứ sở mặt trời? Hãy nhanh chóng tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của Chudu Travel và lên đường khám phá, kiểm chứng món tuyệt hảo này thôi nào.
Mọi trở ngại liên quan đến thủ tục xin visa Nhật Bản, vui lòng liên hệ: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được tư vấn và hỗ trợ.