Nằm ở cực Bắc của Nhật Bản, Hokkaido nổi tiếng từ thế kỉ 18 với thiên nhiên xinh đẹp và hùng vĩ, chưa dừng lại đó đặc sản vùng Hokkaido còn cực kỳ mê hoặc lòng người. Để biết chúng là những món nào, hương vị ra sao chúng ta cùng khám phá nhé.
Với những người chưa biết đến Nhật Bản, đến Hokkaido thì tất cả còn rất mới và xa lạ; tuy nhiên nơi đây là một tỉnh khá quen thuộc của nhiều bạn xuất khẩu lao động từ Việt Nam, bởi đây là nơi phát triển mạnh những ngành nghề liên quan đến nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi trang trại…
Không giống với những tỉnh, thành phố sầm uất khác, Hokkaido mang đầy đủ dáng dấp phương Tây nhưng vẫn giữ được nét riêng của văn hóa Nhật Bản.
Để nói đến đặc sản vùng Hokkaido, mời mọi người cùng “mục sở thị” danh sách gây thương nhớ dưới đây:
Shirako mushi
Lần đầu nghe, có thể phần lớn khách du lịch Nhật Bản sẽ ngạc nhiên và chần chừ không dám dùng thử món này, bởi vì nguyên liệu chính để chế biến đặc sản Hokkaido này chính là shirako – bộ phận sinh dục của cá đực.
Ngại chi chuyện nhỏ khi VN còn có đến 2 món kinh dị nhất hành tinh là: hột vịt lột, tiết canh phải không nào?
Ngoài bộ phận sinh dục cá hấp, món shirako mushi còn có nấm đông cô, nấm kim châm, củ cải trắng, cà rốt và 1 số gia vị… Tất cả đem chưng trong ấm đất để giữ nhiệt được lâu hơn và cũng chính vì thế bạn mới cảm nhận được vị nóng ấm, béo đặc trưng và độ ngọt tinh tế. Khỏi phải nói, chúng có ích cho sức khỏe đến thế nào.
Cua taraba kani và cua kegani
Nói đến hải sản ở Hokkaido thì vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt ở vùng nước lạnh xung quanh cực Bắc luôn cung cấp một lượng hải sản dồi dào. Trong đó, cua taraba và kegani là hai đặc sản Hokkaido không thể bỏ qua.
Cua taraba kani
Cua taraba kani hay còn gọi là cua hoàng đế rất to, thịt chắc, vị ngọt thanh tự nhiên. Khi nướng cần chú ý về độ lửa, thời gian hợp lý để đảm bảo độ dai trong từng thớ thịt nhưng mềm và không bị khô. Đặc sản Hokkaido này rất được khách du lịch Nhật Bản ưa chuộng.
Cua kegani
Cua Kenagi hay cua lông có vị ngọt rất đậm đà, gạch thơm béo thích hợp để chế biến thành sashimi hoặc cua hấp.
Awabi sashimi
Theo tiếng Việt thì đây là bào ngư – 1 trong số các loại hải sản quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng cao.
Nếu như ở VN thông thường bạn chỉ được ăn đồ đông lạnh thì khi đến với Hokkaido bạn sẽ ngỡ ngàng vì độ tươi ngon của chúng, đặc biệt là với món sashimi bào ngư. Nnhững phần thịt bào ngư trắng ngà, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, vị thơm ngay trên đầu lưỡi. Để đặc sản Hokkaido này trở nên ngon hơn hãy ăn kèm với một ít wasabi và nước tương soyul.
Cá kinki shioyaki
Món cá hấp dẫn này đã khiến nhiều khách du lịch Nhật Bản “nghiện” bởi những thớ thịt cá trắng ngần, dai, ngọt dịu và đặc biệt là lớp da màu hồng tươi rất ấn tượng, điểm đặc biệt của món này là dù sau khi chế biến lớp da vẫn không hề mất đi mà còn nổi bật hơn hẳn.
Để giữ trọn hương vị đặc trưng của cá kinki shioyaki, các đầu bếp Nhật Bản thường không tẩm ướp nhiều gia vị.
Đến với Nhật Bản ngoài cơ hội được khám phá, mua sắm… cũng đừng quên thêm ngay những đặc sản vùng Hokkaido vào kế hoạch du lịch Nhật Bản của mình, bạn nhé! Vì nó sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm về văn hóa ẩm thực Nhật Bản một cách trọn vẹn nhất.