Nếu như Việt Nam nổi tiếng với các loại trà: trà sen, trà lài hay trà atiso… thì Nhật Bản nổi tiếng với trà xanh, không dừng lại đó chúng còn được biến tấu với cơm tạo nên Ochazuke – món cơm ngon khó cưỡng dành cho những người bận rộn.
Nếu là fan hâm mộ của những bộ phim Nhật, Hàn, ắt hẳn các bạn nhận ra sở thích chung của họ là các món cơm trộn. Tuy nhiên tại Nhật Bản, Ochazuke được xem là món cơm trộn sáng tạo nhất và vô cùng được yêu thích.
Món cơm trà xanh được gọi là Ochazuke (hoặc chazuke), trong đó “ocha” chỉ là món nước trà mà chúng ta hay uống thôi. Một bát cơm Ochazuke được tạo nên bởi các thành phần cơ bản sau: cơm nóng – rong biển – lát cá hồi – thịt lợn – mơ muối – một số hải sản sống (mực, trứng cá…)… và đương nhiên không thể vắng mặt thành phần nước trà xanh nóng. Như vậy mới không làm mất đi vị của các thành phần trong món cơm trộn đặc trưng này.
Ngoài ra người ta có thể dùng thêm, chế biến thêm một số thành phần khác tùy vào khẩu vị của từng vùng. Chẳng hạn như wasabi cũng có thể được trộn thêm trong món cơm này nếu có các hải sản sống, hải sản nướng…
Có một bộ phim Nhật được làm từ những năm 50 khá nổi tiếng, theo đó bộ phim kề về sự rạn nứt của một cặp vợ chồng khi người vợ cảm thấy buồn tẻ với cuộc sống bên cạnh người chồng hiền lành. Nhưng rồi trải qua rất nhiều sự việc, cô ấy mới dần nhận ra phẩm chất tốt đẹp của chồng mình từ vẻ ngoài nhàm chán, tưởng chừng là “nhạt nhẽo như món cơm Ochazuke” nhưng đâu đó là những điều khiến cho người ta phải yêu thích và say mê. Cũng giống như những gia vị nêm nếm cay nồng của aji (ớt), umeboshi (mơ muối), wasabi (mù tạt) vậy.
Trong suy nghĩ của nhiều người đây chỉ là món cơm tẻ nhạt, chán phèo, không nguồn gốc; nhưng thật ra chúng đã trở nên phổ biến từ khá lâu. Khoảng từ thời kỳ Heian nhưng phải tới thế kỷ 17, thuộc thời kỳ Edo, nước trà mới chính thức trỏ thành nguyên liệu chính tạo nên sự độc đáo của món ăn này.
Tuy nhiên đến những năm 70, những gói gia vị ăn liền chứa sẵn các thành phần của Ochazuke bắt đầu xuất hiện, giúp món cơm “dễ làm – dễ ăn” này ngày một trở nên phổ biến trong đời sống ẩm thực Nhật Bản, vốn luôn chú trọng sự cầu kỳ và tinh tế.
Nếu trong một ngày cuối tuần trời nổi gió mùa, cảm giác lười nấu những món có cách làm phức tạp, cầu kỳ bạn có thể tự làm cho mình một bát cơm trộn chan nước trà xanh Ochazuke đề thưởng thức mà không mất quá nhiều công sức chuẩn bị.
Cách thức làm cơm trà xanh Ochazuke Nhật Bản
+ 3/4 chén gạo. Nếu trời lạnh, hãy làm tăng nhiệt độ của nó trong lò vi sóng.
+ Trà xanh nóng: Sử dụng trà xanh từ lá chè, loại trà được sử dụng là những loại trà bình thường.
+ Lớp trên bề mặt là cơm trắng hoặc bánh gạo giòn, một ít rong biển cắt nhỏ. Các món khác như wasabi, mận ngâm, lát cá hồi muối, Mitsuba (một loại thảo mộc), cá nhỏ gọi là jako có sọc mảnh.
+ Đặt cơm trong một cái bát, các món ăn kèm theo đặt trên và thêm một chút muối để tăng thêm hương vị. Công đoạn cuối cùng là chỉ cần đổ trà xanh nóng vào.
Có thể thấy rằng dưới sự sáng tạo tài tình của người dân xứ Phù tang thì dù đó có là món cơm phổ thông, không mấy đậm đà đi chăng nữa thì vẫn có thể trở thành nguyên liệu chính làm ra nhiều món ăn ngon, trong đó có cả món quốc hồn quốc túy của Nhật Bản. Nếu du khách muốn được một lần thưởng thức Ochazuke – món cơm ngon khó cưỡng tuyệt vời này ngoài việc tự nấu thì có thể đến với Nhật Bản để được khám phá thêm những điều mới lạ, độc đáo từ người dân nơi đây.
Mọi chi tiết liên quan đến thủ tục xin visa Nhật Bản, bạn có thể liên hệ qua các số 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được Chudu Travel tư vấn và hỗ trợ nhé.