Những cách thông minh vượt qua buổi phỏng vấn xin visa Nhật Bản

Thủ tục xin visa Nhật thông thường ít phải trải qua giai đoạn phỏng vấn, trừ khi hồ sơ của bạn bị tình nghi vì 1 lý do nào đó. Thay vì lo ngại hãy ghi nhớ những kỹ năng để vượt qua buổi phỏng vấn xin visa Nhật Bản nhé.

Câu hỏi:

Sắp tới tôi dự định đi du lịch Nhật Bản, nhưng nghe nói dạo này xin visa du lịch Nhật rất khó. Đối với nhiều nước chỉ cần nộp hồ sơ, thậm chí không cần visa; trong khi đi Nhật thì hồ sơ vừa rườm rà lại quá khó khăn, người bạn của tôi đi Nhật cũng từng bị yêu cầu phỏng vấn trong khi nhiều nơi lại nói xin visa Nhật Bản không phải phỏng vấn. Vậy cho tôi được hỏi khi xin visa du lịch Nhật Bản có phải phỏng vấn không? Nếu phỏng vấn thì cần phải lưu ý những gì? (Minh – An Giang).

phong van xin visa Nhat Ban 1

Trả lời:

Chào anh Minh,

Thông thường, đối với visa du lịch chỉ cần anh chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nộp lên LSQ, rồi đóng lệ phí. Sau đó, chờ đợi kết quả xem mình có đậu visa hay không. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hồ sơ có vấn đề hay bị tình nghi gì đó. Phía LSQ cần xác minh, sẽ gọi anh đến trực tiếp phỏng vấn.

Bạn của anh bị LSQ Nhật Bản gọi đến phỏng vấn có lẽ do họ tình nghi gì đó từ hồ sơ của người bạn anh. Chính vì vậy thay vì lo ngại việc phỏng vấn, anh nên dành thời gian để chuẩn bị hồ sơ của mình tốt hơn.

Sau đây là những điều anh cần tham khảo và chuẩn bị nếu rơi vào trường hợp bị phỏng vấn.

1. Nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn

Hãy chú tâm ghi nhớ điều này: Việc nắm rõ thời gian, địa điểm giúp anh chủ động hơn trong việc đi lại và có thể bình tĩnh bước vào buổi phỏng vấn.

Lời khuyên: Hãy đến trước giờ phỏng vấn 15 – 20 phút.

2. “Dự phòng” trước một số câu hỏi

Khi xin visa bất cứ nước nào, các thành viên Lãnh sự quán cũng thường có những dạng câu hỏi về:

Thông tin bản thân (tên, tuổi, sở thích…).

Gia đình (tên của bố mẹ, anh chị, nghề nghiệp của bố mẹ, có sống cùng bố mẹ không?…).

Kế hoạch học tập hay vui chơi tại nước đến (địa điểm du lịch, về trường học, chuyên ngành học, về nơi sống ở nước ngoài…).

Khả năng tài chính (lương tháng của người bảo hộ hoặc của bản thân…).

Ý định quay trở về Việt Nam; thử độ nhạy bén trong tư duy và giao tiếp (sự kiện đáng nhớ nhất trong đời, bạn sẽ là ai trong 10 năm tới?…).

Anh hãy dự phòng những câu hỏi trên và trả lời chúng như đang diễn tập một cuộc phỏng vấn giả. Làm được điều này sẽ khiến anh tự tin hơn khi được phỏng vấn thật mà không bị động hay lúng túng.

3. Giữ tâm lý vững vàng

Dù đang “run” đến thế nào thì cũng hãy cố gắng kìm lại, hít thở thật sâu để lấy sự bình tĩnh vốn có. Hãy cứ “bình thường hóa” tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn để “quẳng” đi khối áp lực to đùng và để “ghi điểm” nhanh chóng với người phỏng vấn

Hãy nhớ: hãy luôn tỏ ra thân thiện, dễ gần và đừng quên mỉm cười nhé.

4. Luôn trung thực

Trong buổi phỏng vấn bạn phải trung thực trong tất cả các câu trả lời về bản thân, nên nhớ “Chém gió” là điều tối kỵ!

Với kinh nghiệm và khả năng của mình, các viên chức của Lãnh sự quán có thừa hiểu biết để lật tẩy sự không trung thực của bạn.

5. Chủ động trong mọi câu trả lời

Hỏi gì đáp nấy khiến bạn chẳng khác gì một… “cái máy” và chắc chắn ấn tượng của người phỏng vấn về bạn sẽ rất mờ nhạt. Thay vào đó, các em hãy sử dụng sự dí dỏm và thông minh thường ngày để trả lời.

Ví dụ, với câu hỏi: “Bạn dự định học chuyên ngành gì?”, thay vì chỉ trả lời cụt ngủn: “Tôi định học công nghệ thông tin” thì hãy “sinh động hóa” câu trả lời bằng việc nói ngắn gọn về lý do chọn ngành học đó, về sở thích, đam mê và sơ qua về định hướng nghề nghiệp hoặc Nhật Bản có gì khiến bạn ấn tượng và nhất định sẽ ghé qua tham quan…

Câu hỏi đơn giản nhưng bạn cung cấp được thông tin thú vị sẽ giúp gây ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Tất nhiên, một lưu ý nhỏ là bạn chỉ cung cấp lượng thông tin cần thiết, tránh nói lan man, dài dòng, xa câu hỏi.

Với những gợi ý trên hi vọng bạn sẽ dễ dàng vượt qua buổi phỏng vấn xin visa Nhật Bản, riêng về thủ tục bạn có thể tham khảo theo bài viết sau.

» Thủ tục giấy tờ xin visa du lịch Nhật Bản

Nếu gặp bất cứ khó khăn hay rắc rối gì trong quá trình xin visa, vui lòng liên hệ với Chudutravel qua hotline 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan: