Tượng đá Jizo – Biểu tượng tâm linh kỳ bí giữa lòng Nhật Bản

Với ý nghĩa bảo hộ cho trẻ em và phụ nữ mang thai, tượng đá Jizo ở Tochigi, Nhật Bản là một trong những địa điểm thú vị mà du khách không nên bỏ qua. Trong khung cảnh vùng núi hoang vu, càng làm cho những bức tượng trở nên kỳ quái và đáng sợ.

Dù tượng Jizo xuất hiện ở nhiều nơi trên đất nước mặt trời mọc, nhưng nhiều nhất có lẽ là trên các sườn núi cằn cỗi của vùng núi lửa Chausudake, quận Tochigi với hàng trăm bức. Và cũng chỉ ở Chausudake, những bức tượng Jizo này mới được tạc từ những hòn đá núi lửa đen. Kết hợp với vùng sườn núi hoang vu và khung cảnh âm u khiến những bức tượng trở nên huyền bí.

Tuong da Jizo 1

Tuy nhiên chính điều này làm nên sự nổi tiếng cho vùng núi lửa Chausudake, biến nơi đây trở thành điểm tham quan lý thú đối với cả người dân Nhật Bản lẫn du khách nước ngoài.

Người Nhật coi Jizo là vị cứu tinh xoa dịu những đau khổ mà con người phải gánh chịu khi xuống địa ngục và đáp lại lời cầu nguyện sức khỏe cũng như thành công cho những người đang sống.

Tuong da Jizo 3

Bởi vậy, Jizo là một trong những vị thần được người Nhật yêu thích và sùng kính nhất, theo tiếng Nhật là Jizo Bosatsu. Ngài còn được biết đến với cái tên như O-Jizo-Sama hoặc Jizo-san, được coi là người bảo trợ cho trẻ em, phụ nữ có thai, lính cứu hỏa, du khách, người hành hương và những bào thai bị sẩy hoặc phá.

Sự phù hộ của thần Jizo đặc biệt quan trọng với trẻ em và phụ nữ mang thai nên các bức tượng này phần lớn được trang trí bằng quần áo hay yếm của trẻ nhỏ. Những gia đình có trẻ em bị chết thường đem đồ chơi và quần áo của đứa trẻ đó đặt bên cạnh những bức tượng này để cầu xin thần Jizo bảo vệ cho linh hồn chúng.

Tuong da Jizo 4

Theo quan niệm của Phật giáo, sau khi qua đời, hồn sẽ chuyển vào một trong 6 cõi tùy theo nghiệp lúc còn sống đã tạo nên. Tất cả chúng sinh đều phải chết và phải tái sinh trong chu kỳ lặp đi lặp lại như vậy trừ khi họ thoát được những ham muốn và được giác ngộ.

Khi đến tham quan tượng đá Jizo du khách sẽ khá bất ngờ bởi những tượng đá này được trang trí bằng cách đội mũ hoặc mang yếm của trẻ em. Như đã nói ở trên Jizo là vị thần bảo hộ cho trẻ em và phụ nữ mang thai, nên những gia đình khi có trẻ đã chết thường sẽ mang đồ chơi và quần áo của chúng đặt bên cạnh những bức tượng đá Jizo để cầu xin thần bảo vệ cho linh hồn của chúng.

Tuong da Jizo 5

Những bức tượng đá lớn, nhỏ, có kích thước khác nhau tập trung lại một chỗ, vài bức tượng được đội mũ len, quấn khăn của trẻ em, kết hợp với vùng đồi núi hoang vu, bốn phía yên ắng, tĩnh lặng càng khiến cho vùng núi lửa Chausudake trở nên đáng sợ, mang chút gì đó quỷ quái. Nhiều du khách nói rằng họ chẳng dám đến đây một mình, người ta thường tổ chức theo tour, đoàn để khám phá đồi núi.

Câu chuyện đẹp nhất về 6 vị Jizo là Kasa Jizo (Jizo với mũ bện)

Theo truyền thuyết, ngày xưa, ở ngôi làng nọ, có đôi vợ chồng già sống cùng nhau. Mặc dù sắp đến Tết nhưng họ nghèo đến nỗi không còn một hạt gạo để ăn. Ông lão phải đi bán mũ bện để có thức ăn cho năm mới.

Thật không may, ông lão không bán được chiếc mũ nào. Trên đường về nhà, khi phát hiện ra 6 tượng Jizo bị tuyết rơi phủ kín, ông lão đã phủi hết tuyết và đội cho các Jizo những chiếc mũ của ông. Nhưng chỉ có 5 cái mũ đem bán nên cuối cùng ông lão đã đội cho Jizo thứ 6 chiếc mũ của mình.

Tuong da Jizo 7

Lúc về nhà, ông nói với vợ rằng không bán được chiếc mũ nào và đã đội cho những bức tượng để Jizo được ấm áp hơn giữa trời tuyết. Vợ ông lão rất vui vì họ đã làm được việc tốt.

Vào ban đêm, khi họ đang ngủ thì nghe thấy những âm thanh rất ồn bên ngoài ngôi nhà. Ông bà đi ra và thấy 6 Jizo đội mũ bện để lại rất nhiều cơm và thức ăn ở trước cửa nhà nên họ đã có một năm mới hạnh phúc.

Tuong da Jizo 2

Giai thoại thì có nhiều, tuy nhiên nếu bạn muốn đến Nhật Bản và hiểu hơn về sự tích của tượng đá Jizo cũng như nghe những giai thoại liên quan đến chúng, hãy tiến hành quá trình xin visa theo bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản của Chudutravel và thuê một hướng dẫn viên người Nhật, họ sẽ giúp chuyến tham quan của bạn thêm trọn vẹn và nhiều ý nghĩa.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp ích cho chuyến du lịch Nhật Bản sắp tới của bạn. Hãy thêm điểm tham quan trên vào lịch trình khám phá xứ sở hoa anh đào nhé!

Tin liên quan: