“Sốt xình xịch” với quán cơm gà Tamahide trăm tuổi nổi tiếng Nhật Bản

Mở cửa từ năm 1760, quán cơm gà Tamahide trăm tuổi vẫn là điểm đến của biết bao thực khách trong và ngoài nước. Mặc dù vậy, chủ cửa tiệm đều vẫn không có ý định mở rộng nhà hàng hay quảng cáo rầm rộ.

Quán cơm gà Tamahide mở cửa từ năm 1760 ở Ningyocho, khu phố cổ từ thời Edo giữa thủ đô Tokyo sôi động. Đây chính là nơi Yamada Hideyoshi, người chủ đời thứ 5 của quán sáng tạo ra món cơm gà oyakodon vào năm 1891.

Quan cơm ga Tamahide tram tuoi 4

Tên tiếng Nhật của oyakodon có nghĩa “cha mẹ và con”, là một đặc sản của Nhật Bản gồm trứng ốp bên trên một bát cơm gà. Tuy đơn giản từ thịt gà, trứng, món cơm vẫn có sức hấp dẫn lớn nhờ cách chế biến tinh tế và chất lượng trong từng nguyên liệu.

Quan cơm ga Tamahide tram tuoi 1

Trải qua 7, 8 đời đầu bếp, người ta đã cải biên rất ít nhưng vẫn giữ được tinh thần cơ bản của món ăn, đó là sự kết hợp hài hòa giữa trứng và thịt gà. Gà được cắt theo kĩ thuật cổ điển có từ thời Edo, trứng thì phải tươi và chỉ dùng trong một ngày, nấu đến độ sánh hoàn hảo. Khi ăn một miếng cơm, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của gạo, cái béo vừa tới của trứng cùng sự mềm mịn của thịt tạo thành hương vị khó quên.

Quan cơm ga Tamahide tram tuoi 3

Ngày nay, thực khách địa phương và cả du khách nước ngoài vẫn xếp hàng dài, có khi phải chờ tới 1, 2 tiếng mới được thưởng thức oyakodon.

Quan cơm ga Tamahide tram tuoi 2

Hiện có vô số nhà hàng phục vụ oyakodon ngon nhưng Tamahide vẫn là lựa chọn số một, bởi họ sử dụng sốt gia truyền shamo để tạo nên hương vị đặc biệt khó lẫn. Từ khi ra đời đến nay, oyakodon ở đây không có nhiều thay đổi và trở thành công thức nấu oyakodon chuẩn nhất. Yamada Kosuke, đời thứ 8 của chủ quán Tamahide, đã thuần thục công thức nấu món này từ khi ông còn là một đứa trẻ. Kosuke biết quá rõ về quán ăn, cũng như hiểu rằng nó vốn là một di sản mà ông được kế thừa và phát triển.

Quan cơm ga Tamahide tram tuoi 7

Món cơm gà nguyên bản ở đây không có hành tươi rắc lên trên trứng như thực khách thường thấy ở những nơi khác. Ngoài ra, sự chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon từ thịt và trứng, cơm, kết hợp với cách cắt thịt gà vẫn giữ như thời Edo làm nên sự đặc biệt của oyakodon tại Tamahide.

Quan cơm ga Tamahide tram tuoi 6

Khi nói về công thức bí ẩn khiến oyakodon nổi tiếng, đầu bếp của tiệm Tamahide đã thể hiện một quan điểm rất duy tâm là: món ngon không đến từ cách làm và nguyên liệu, mà ở chính cái tinh thần trong những người con của Tamahide.

Quan cơm ga Tamahide tram tuoi 5

Với mong muốn được giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp chính là bí quyết giúp quán cơm gà Tamahide trăm tuổi đứng vững từ 1891 đến nay. Tuy đã nổi tiếng gần 200 năm, nhưng những người chủ tiệm đều chưa hề có ý định mở rộng nhà hàng hay quảng cáo rầm rộ.

Hiện với món oyakodon trứ danh, Tamahide vẫn là một nhà hàng 3 tầng kiểu truyền thống với chiếu tatami, có hai tầng cho khách ngồi ăn, một tầng bếp và chỉ mở cửa từ 11h30 đến 13h30 hàng ngày.

Tin liên quan: