Không nổi tiếng như Tokyo hay Sapporo, Fukuoka được biết đến là cửa ngõ kinh tế của Kyushu và nét ẩm thực địa phương độc đáo. Vì vậy nếu du lịch mà bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ngon đường phố tại Fukuoka, Nhật Bản sẽ thực sự là điều đáng tiếc lắm đây.
Nằm ở vị trí khá gần Trung Quốc và bán đảo Triểu Tiên, Fukuoka là đầu mối giao thông quan trọng, cây cầu nối Nhật Bản với phần còn lại của Châu Á. Nằm ở phía Bắc đảo Kyushu, Fukuoka có một lịch sử phát triển lâu dài với những nét văn hóa ẩm thực địa phương cực kỳ độc đáo. Và không để bạn đợi lâu hơn nữa, trong bài viết hôm nay Chudu sẽ giới thiệu đến bạn đọc danh sách những ẩm thực đường phố ở Fukuoka mà du khách nhất định phải thử qua.
Hakata Gyoza
Hakata Gyoza là một món bánh bao đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản, bánh có lớp bỏ giòn tan, phần nhân mềm, đậm đà với bắp cải và thịt lợn. Ở một số nơi người ta thường đặt Hakata Gyoza vào bát mì ramen và thưởng thức. Thế nhưng ở Fukuoka thì Hakata Gyoza có cách chế biến và thưởng thức riêng.
Người ta đặt những chiếc bánh Hakata Gyoza vào một chiếc chảo gang nóng nhỏ, phục vụ kèm nước tương để thưởng thức. Ngoài ra, du khách có thể gọi thêm một bát mì ramen để thưởng thức kèm.
Gà nướng Yakitori
Khi nhắc đến những món ăn đường phố thu hút ở Fukuoka không thể không nhắc đến món gà nướng Yakitori. Sau khi sơ chế thịt gà, người ta sẽ đem ướp với mù tạt, nước tương shoyu rồi đem xiên vào que tre cùng rau củ, cuối cùng là nướng trên bếp than hồng.
Thay vì thưởng thức riêng người ta thích ăn gà nướng Yakitori với cơm trắng và súp đậu tương Miso. Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn món gà nướng theo khẩu vị của bản thân. Bạn có thể kêu thêm rượu sake để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn.
Gà viên Tsukune
Để chế biến gà viên Tsukune, người ta thường sử dụng cổ, cánh, chân và thịt gà. Sau khi băm nhuyễn và nêm nếm gia vị vừa phải, người ta bọc thịt gà vào một lớp vỏ bánh rồi đem nướng trên bếp lửa than.
Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực chất gà viên Tsukune chế biến khá nhanh chóng, du khách có thể tìm thấy món ăn này trên đường phố hoặc quán ăn ven đường ở Fukuoka. Sẽ thực là đáng tiếc nếu khám phá ẩm thực Nhật Bản mà bỏ qua món ăn tuyệt vời này.
Món ngon Mentaiko
Mentaiko là món trứng cá cay, món ăn này có nguồn gốc từ Hàn quốc sau đó du nhập qua Nhật Bản, và khi vào đến Fukuoka , người bản địa đã biến tấu món ăn này theo một phong cách rất riêng để trở thành đặc sản của vùng đất này.
Trứng cá muối Pollack (cá tuyết) được ướp ớt cay nồng ăn cùng với loại cơm dẻo thơm nấu từ gạo Nhật hoặc dùng khi chế biến spaghetti tạo nên hương vị khác hẳn món trứng cá chính gốc đến từ Hàn Quốc. Để tăng thêm hương vị ngon, người Nhật đã dùng kèm rượu sake truyền thống. Các quán ăn đường phố tại Fukuoka đều có phục vụ món ăn này với giá siêu rẻ, du khách nhất định phải thử khi ghé nơi đây để thưởng thức món ngon Mentaiko này cho biết.
Ngoài ra còn rất nhiều ẩm thực Nhật Bản hấp dẫn khác ở Fukuoka mà du khách không nên bỏ qua như mì xào khô Ramen yaki, Tonkotsu ramen… và nhiều hoạt động, trải nghiệm thú vị khác. Hy vọng những món ngon đường phố tại Fukuoka, Nhật Bản sẽ giúp ích cho chuyến tham quan sắp tới của bạn.