Có cần làm giấy tư cách cư trú trước khi xin visa Nhật Bản không?

Nhật Bản là nước không dễ xin visa, tuy nhiên cùng với những giấy tờ cần thiết, lá thư mời sẽ càng đảm bảo cho bộ hồ sơ của bạn thêm phần vững chắc hơn. Ngoài những thủ tục trên, có cần làm giấy tư cách cư trú trước khi xin visa Nhật Bản không?

Câu hỏi:

Tôi muốn đi du lịch Nhật Bản trong khoảng một tuần và hiện đã có giấy mời từ người em gái gửi về. Các bước còn lại bao gồm những gì, thủ tục ra sao xin nhờ các anh/chị hướng dẫn giúp cho. Ngoài ra, tôi có cần làm giấy tư cách cư trú trước không? Xin chân thành cám ơn (Thao Ma Bolero).

Co can lam giay tu cach cu tru truoc khi xin visa Nhat Ban khong 1

Trả lời:

Chào Thao Ma, cám ơn khi nhận được sự quan tâm của bạn. Sau đây Chudutravel xin được giải đáp như sau.

Theo quy định của ĐSQ, LSQ Nhật Bản thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản bao gồm:

– Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.

– Mẫu đơn xin visa điền đầy đủ thông tin và ký tên. Mẫu đơn chỉ có thể điền bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Trong phần mẫu đơn, có phần thông tin của người bạn sẽ thăm khi du lịch Nhật Bản. Nếu có người quen, bạn nên xin phép đề tên họ vào đó. Người đó nên là một người có công ăn việc làm ổn định, chưa từng gặp phải rắc rối nào về pháp luật hay thuế tại Nhật. (Bỏ qua phần người mời nếu bạn không có giấy mời).

– Ảnh chân dung 45mm x 45mm chụp trong trong 6 tháng trở lại. Cần có 2 tấm: 1 tấm dán vào Đơn xin visa, 1 tấm kẹp chung vào hồ sơ để làm visa.

– Chứng minh tài chính: Cung cấp giấy chứng nhận sổ tiết kiệm (ít nhất 5.000 USD) bằng tiếng Anh do ngân hàng cấp, giấy chứng nhận lương bằng tiếng Anh do công ty cấp, sao kê lương ba tháng gần nhất.

– Chứng minh công việc: Cung cấp hợp đồng lao hoặc giấy đăng kí kinh doanh có tên bạn hoặc giấy bổ nhiệm. Lưu ý là bạn cần photo công chứng sang tiếng Anh tất cả các giấy tờ này nếu không có song ngữ.

Trong trường hợp bạn là nhân viên, cần có một giấy xin nghỉ phép bằng tiếng Anh đã có chữ kí đóng dấu.

Trên đây, là những giấy tờ cơ bản, theo khuôn mẫu và là quy định từ Lãnh sứ quán Nhật Bản. Nhưng với từng này giấy tờ là chưa đủ, khả năng rớt lên đến 80%. Vì vậy, ngoài những giấy tờ trên đây bạn cần cung cấp thêm một số giấy tờ phụ khác nữa. Tuy không phải là giấy tờ bắt buộc, nhưng theo kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản cho khách hàng của mình trong 15 năm qua thì không thể thiếu. Phần này, những bạn tự làm có thể chuẩn bị để tăng tỷ lệ đậu hoặc bỏ qua nếu tự tin với hồ sơ của mình.

– Bản in xác nhận đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn. Trong trường hợp bạn ở nhờ người quen hay ở homestay, bạn nên cung cấp chính xác địa chỉ nơi ở và số điện thoại liên lạc trong phần lịch trình.

– Lịch trình chi tiết: theo từng ngày cho chuyến đi của mình. Các thông tin bao gồm:

+ Ngày tháng (thậm chí giờ nếu được)

+ Địa điểm ghé thăm (với địa chỉ rõ ràng)

+ Nơi nghỉ qua đêm (địa chỉ thông tin liên lạc rõ ràng)

+ Phương tiện di chuyển (các chuyến bay cần có số hiệu rõ ràng).

Được biết bạn đã có thư mời từ người em gái, điều này sẽ khiến hồ sơ của mình trở nên mạnh và chắc chắn hơn nhưng không có nghĩa sẽ đạt được visa nếu thiếu 1 trong những giấy tờ trên.

Riêng câu hỏi cần làm giấy tư cách cư trú trước khi xin visa Nhật Bản không thì xin thưa là không, vì thời gian bạn đi không quá 90 ngày. Sau khi xuống sân bay khi nhập cảnh vào Nhật Bản, cục xuất nhập cảnh sẽ cấp cho bạn giấy cư trú tại Nhật bản ngắn hạn, giấy này được dán luôn vào bên trong hộ chiếu của bạn.

Để biết thêm về thủ tục và trình tự nộp hồ sơ, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của Chudutravel. Trong trường hợp không đủ tự tin và cần sự trợ giúp, vui lòng liên hệ qua các số 0979.555.090 hoặc 0911.901.100 nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề.

Chúc bạn thành công và có chuyến đi vui vẻ.

Tin liên quan: