Những nét văn hóa kỳ lạ đậm chất Nhật Bản có 1-0-2 trên thế giới

Bất kỳ quốc gia nào cũng có những biểu tượng, nét văn hóa riêng biệt; thế nhưng khi nhắc đến Nhật Bản ai cũng đón nhận chúng với sự ngưỡng mộ, nhiệt tình, đôi khi là “phát cuồng”. Vì sao và vì đâu, mời bạn đến với Những nét văn hóa kỳ lạ đậm chất Nhật Bản.

Đất nước Nhật Bản – quốc đảo mộng mơ là nơi phát sinh của nhiều giống hoa anh đào đẹp đến ngây người. Không chỉ vậy, nó còn được biết đến là đất nước với nền văn hóa đặc sắc, mang đậm những dấu ấn mà không trộn lẫn vào đâu được.

1. Màu tóc nói lên nghề của bạn

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 3

Ở Nhật, hễ ai mang màu tóc đen thì chắc chắn là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Tóc màu nâu hoặc một số màu trầm khác thì sẽ là những người làm nghề tự do, không phải bó buộc trong môi trường công sở, còn màu tóc siêu sặc sỡ chỉ có thể là những cô nàng Harajuku mà thôi.

2. Đám cưới không tổ chức ở quê nhà

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 4

Không giống Việt Nam – đám cưới phải tổ chức tại quê nhà của cô dâu và chú rể – đám cưới ở Nhật sẽ được tổ chức ở thành phố mà họ đang sinh sống. Đặc biệt, thành phần khách mời sẽ chỉ toàn là bạn bè của cô dâu chú rể thôi.

3. Văn hóa gói quà

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 6

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua người Nhật coi trọng văn hóa mua, gói và tặng quà như thế nào rồi đúng không? Bên cạnh việc chọn quà, người Nhật còn rất chú trọng vào khâu gói quà nữa đấy. Và thường thì những gói quà đẹp lung linh, siêu cầu kì đều được gói miễn phí tại tất cả các cửa hàng lớn nhỏ ở Nhật.

4. Chạy vun vút trên những đôi cao gót

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 1

Đến Nhật Bản, đặc biệt là nhiều thành phố lớn như Tokyo, bạn sẽ phải tròn xoe mắt thán phục các cô gái Nhật chạy vun vút trên những đôi cao gót đấy. Một đất nước công nghiệp hàng đầu và thói quen tôn trọng giờ giấc như Nhật Bản không cho phép họ phí một phút giây nào.

5. Quy tắc xếp hàng khi đi thang cuốn

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 2

Đi thang cuốn cũng phải có qui tắc đấy nhé, không phải muốn đi sao là đi đâu. Nếu ở Tokyo, mọi người đứng về phía tay trái thì ở Osaka, người ta sẽ đứng về phía tay phải.

6. Không ngồi đồng trong quán ăn vào ngày cuối tuần

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 9

Tuy nhiên, đi cùng với bia miễn phí là điều kiện chỉ cho khách dùng bữa trong vòng 2 tiếng đồng hồ mà thôi. Bởi cuối tuần, các nhà hàng ở Nhật đều rất đông.

7. Gọi món thời đại kĩ thuật số

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 8

Vào nhà hàng ở Nhật Bản, khoan hãy vội rung đùi đợi phục vụ đến hỏi bạn ăn gì. Hãy tìm một chiếc máy như trong hình và chọn, sau đó in hóa đơn và mang đến quầy để gọi món như trong hóa đơn. Sau khi dùng bữa xong, hãy lịch sự đến quầy để thanh toán, chứ đừng gọi: “Em ơi tính tiền” như ở Việt Nam nhé.

8. Khi được mời dự một đám cưới của người Nhật, bạn phải làm gì?

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 5

Dù đi hay không, bạn cũng phải thông báo với cô dâu chú rể và đôi khi phải ghi rõ số tiền mình sẽ mừng đám cưới trước nữa đấy.

9. Miễn phí bia vào ngày nào?

Vào các dịp lễ lớn và hai ngày cuối tuần, khách hàng sẽ được miễn phí bia tại hầu hết các nhà hàng ở Nhật Bản.

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 7

Nhìn chung, nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản hiện đại là sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại. Là nền văn hóa đã tạo nên sự phát triển của xã hội về vật chất cũng như tinh thần của con người và đất nước Nhật Bản.

Vào doanh nghiệp ở Nhật Bản, khoan hãy vội rung đùi đợi dùng cho đến hỏi bạn ăn gì. Hãy chọn một cái máy như trong hình và chọn, sau đấy in hóa đơn và mang đến quầy để gọi món như trong hóa đơn. Sau khi dùng bữa xong, hãy lịch sự đến quầy để thanh toán, chứ đừng gọi: “Em ơi tính tiền” như ở Việt Nam nhé.

Nhung net van hoa ky la dam chat Nhat Ban 10

Qua những nét văn hóa kỳ lạ đậm chất Nhật Bản vừa được nêu trên bạn có cảm nhận gì? Dù bạn yêu hay ghét thì chắc chắn một điều không ai có thể phủ nhận Nhật Bản vẫn đang là quốc gia nhận được nhiều sự mến mộ của nhiều người trên thế giới. Và tôi tin rằng, những nét văn hóa độc đáo ấy sẽ càng được thể hiện sâu sắc, bền bỉ trước thời gian.

Tin liên quan: