Ẩm thực Nhật Bản sinh ra không chỉ để “gây thương nhớ” với hương vị thanh tao mà còn tạo ấn tượng bởi độ đẹp mắt, cầu kỳ. Chắc hẳn khi xem xong những món ăn không thể rời mắt khi ghé thăm Nhật Bản đầy kích thích dưới đây sẽ khiến bạn muốn đến đây ngay và luôn.
Nhật Bản là một đất nước có nền ẩm thực cực kỳ phong phú và bạn có thể tìm thấy những món ăn ngon bậc nhất ở bất cứ nơi đâu: nhà hàng, sân bay, hè phố, thậm chí là bệnh viện… với cách trình bày vô cùng đẹp mắt và tỉ mỉ. Dù vậy, tại quốc gia này vẫn có một số món ăn dù xấu xí, nhưng hương vị vẫn rất tinh tế và tuyệt vời.
Sau đây hãy cùng Chudu Travel điểm qua những món ăn phổ biến nhưng không thể rời mắt của Nhật Bản.
Sushi thực sự là một trong những món quà ẩm thực mà Nhật Bản dành tặng thế giới. Hầu hết những gì thơ mộng nhất lại nằm ở những thứ bình dị mà bạn không hề nghĩ tới. Sushi ngon dựa vào hai điều: sự tươi mới của nguyên liệu và kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp. Bất kể bạn yêu thích sushi như thế nào, cá sống được phủ lên cơm cuộn trộn giấm, cuộn tròn trong rong biển hay được đặt vào giữa những khoanh gỗ hình chữ nhật… thì những suất sushi ngon lành vẫn được tìm thấy dễ dàng ở mọi mức giá.
Tonkatsu là món thịt chiên xù ăn kèm nước sốt ngọt màu nâu. Vì miếng thịt dày, giàu dưỡng chất và hơi béo nên thường có thêm rau cải bắp cắt sợi.
Oyakodon có nghĩa là “bát cơm bố mẹ và con”. Thịt gà, hành và trứng sống được quậy lòng đỏ và trắng cùng với xì dầu, tạo nên món giống ốp lết nhưng được bọc bởi một lớp cơm. Thực chất oyakodon là món cơm gà được nhiều trẻ em yêu thích ở Nhật Bản.
Takoyaki là một loại snack (món ăn nhẹ) phổ biến ở Nhật. Một miếng thịt bạch tuộc được chiên để làm nhân, bên ngoài bọc bột, thêm chút sốt mayonnaise, rong biển và sốt thịt nướng.
Sukiyaki là một kiểu lẩu của người Nhật. Trong chiếc nồi lớn, họ thả thịt bò thái lát mỏng, các loại rau và mỳ rồi để sôi cùng với nước hầm thơm ngọt.
Shabu shabu tuy cũng là lẩu nhưng hương vị có chút khác biệt so với sukiyaki. Khi làm shabu shabu người Nhật dùng nhiều loại thịt khác nhau và rau cùng được nấu sôi trong một nồi nước dùng.
Omurice là một kiểu trứng ốp lết đặc biệt khi lấy trứng làm lớp vỏ bọc phần cơm chiên. Bên trên được rưới thêm sốt cà chua nên món ăn có màu vàng của trứng, màu đỏ của sốt rất bắt mắt.
“Cho táo và mật ong vào cà-ri ư??” Những người đầu bếp Ấn Độ chắc chắc sẽ “giãy nảy” lên với ý kiến dị thường này mất, thế nhưng điều này lại xảy ra trong món cà-ri của Nhật bởi nó đã sớm tách biệt với nguồn gốc của mình để phát triển lên thành một món ăn “hãy lạ theo cách của bạn!”. Món ăn này thường được bày chung với một ít cơm trắng và tạo nên một tháp cơm óng ánh đi kèm với một ít dưa ngâm – rakkyo hơi giòn giòn cay cay… Khác với tưởng tượng của nhiều người, cà-ri Nhật Bản lại được yêu thích đặc biệt bởi các em nhỏ nói riêng và rất phổ biến với tất cả người dân ở xứ sở hoa anh đào. Và điều làm nên sức hút mãnh liệt đó chính là sự hòa hợp giữa vị ngọt thơm, vị cay dịu cùng “phong cách” sền sệt rất đặc trưng.
Bảng danh sách những món ăn không thể rời mắt khi ghé thăm Nhật Bản đã khá dài, tuy nhiên đó chưa hẳn là tất cả và hầu hết mỗi món đều mang đậm hương vị của vùng mà nó xuất phát, thể hiện những nét tinh tế nhất của ẩm thực Nhật bản. Hãy cùng tham khảo thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của Chudu Travel, đi và cùng cảm nhận nhé.