Những cấm kỵ trong đời sống văn hóa của người dân Nhật Bản (P1)

Khi đến một quốc gia, dù là du lịch hay làm việc… chúng ta cũng phải học cách ứng xử, nhằm hạn chế các hành động bất kính, vi phạm pháp luật. Để tránh những điều đáng tiếc trên, hãy đến với những cấm kỵ trong đời sống văn hóa của người dân Nhật Bản.

Từ lâu, đất nước Nhật Bản đã thu hút hàng triệu du khách ghé thăm vì những nét văn hóa đặc sắc, con người thân thiện và khung cảnh thiên nhiên ấn tượng. Tuy nhiên, nhiều du khách cũng không khỏi “sợ hãi” khi ngồi đọc những điều cấm, kiêng kị hay không nên làm khi tới đất nước này.

Dù bạn có là khách du lịch, du học sinh hay người đi công tác; có những điều không nên làm mà bạn phải luôn nhớ kỹ khi tới Nhật Bản.

1. Không đi bộ về phía bên phải

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 1

Chúng ta được biết đến văn hóa đi lại của người Nhật. Đến Nhật sinh sống và làm việc bạn sẽ thấy rằng tất cả người đi bộ đều đi phía bên trái, tương tự như vậy, đi thang cuốn bạn cũng sẽ thấy mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

2. Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 2

Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi đến Nhật, nếu vi phạm họ sẽ lớn giọng chê bai khi nhìn thấy một người đi ẩu, sang đường không đúng quy định.

3. Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 3

Đến Nhật chắc chắn bạn sẽ phải học hỏi văn hóa hút thuốc của người Nhật bởi các nhà hàng, quán bar hay các công ty Nhật vẫn cho phép nhân viên hút thuốc tuy nhiên ở hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.

4. Không xả rác

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 4

Ở Việt Nam cũng như một số quốc gia khác bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những mẩu tàn thuốc hay túi bóng trên đường thì Nhật Bản lại không hề có. Những ánh mắt kinh ngạc không hướng tới những người có phong cách thời trang kỳ dị mà để nhìn chằm chằm vào người nhả bã kẹo trên phố. Bênh cạnh đó, ở Nhật người ta cũng chia rác thành các loại “cháy được và không cháy”. Vì vậy hãy phân loại rác trước khi cho vào thùng để giúp việc tiêu hủy, xử lý rác được dễ dàng hơn.

5. Không chỉ tay vào người khác

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 5

Ở những nước khác việc chỉ tay vào ai đó là điều khá phổ biến ở các nước nhưng ở Nhật Bản thì nó bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy.

6. Gọi tên bộ phận nhạy cảm

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 6

Một trong những điều cấm kỵ khi bạn sống ở Nhật chính là gọi tên bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là của phụ nữ. Lao động Nhật Bản hãy lưu ý nhất định không nên gọi từ Manko (một từ tục tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục).

7. Văn hóa xếp hàng

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 7

Học cách xếp hàng của người Nhật sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm hơn từ những người dân bản địa, bởi sống tại đây bạn sẽ thấy rằng từ các thang cuốn đến xà lan, cửa hàng mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn giữ cách cư xử đúng mực.

8. Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 8

Ở Việt Nam, nhiều bạn có thói quen để chuông điện thoại to và nói chuyện, mở nhạc khi đi tàu hoặc xe buýt. Nhưng khi đến Nhật, các bạn phải thay đổi thói quen đó nhé. Bởi tại Nhật, nều làm như vậy là bạn đang làm phiền đến những người trên tàu. Đi tàu hỏa hay tàu điện, bạn có thể thoải mái tự do trang điểm, chơi điện tử, nhắn tin hay ngủ, miễn là không gây ồn ào. Và hãy nhớ là không bao giờ ăn uống trên tàu nhé

9. Ngồi bắt chéo chân

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 9

Không nên ngồi bắt chéo chân khi bạn sống ở Nhật Bản dù ở Việt Nam hay một số quốc gia khác được coi là bình thường và phong cách. Thay vào đó, hãy ngồi theo kiểu “seiza” (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

10. Quy tắc để giày dép

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 10

Khi đến nhà một người bạn Nhật hoặc bước vào công ty, bạn sẽ thấy một giá để giầy dép ở cửa ra vào. Như vậy bạn nên để giày hoặc dép của mình vào giá để giầy. Và mang dép đi trong nhà Một số ít người Nhật chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên lưu ý không nên đi giày, dép vào trong một ngôi nhà Nhật Bản.

11. Không cần đưa tiền tip

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 11

Nếu bạn để lại tiền tip sau khi ăn tại nhà hàng, đi taxi hoặc được người khác chăm sóc thì cũng đừng ngạc nhiên nếu bị đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn quên lấy tiền thừa.

12. Không ăn khi đang đi lại

Nhung cam ky trong doi song van hoa cua nguoi dan Nhat Ban 12

Khi đi dạo trên các con phố ở Nhật, một điều nữa bạn cần lưu ý đó là không vừa đi vừa ăn vì rất dễ bị các cụ già khiển trách hoặc nhìn bạn với ánh mắt thiếu thiện cảm.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho chuyến du lịch Nhật Bản thì chắc chắn “Những cấm kỵ trong đời sống văn hóa của người dân Nhật Bản” sẽ là một gợi ý khá hay; tuy nhiên đó chỉ mới là những điều cấm kỵ cơ bản nhất. Bởi mỗi vùng miền khác nhau thì có những phong tục khác nhau và bạn nên chú ý hỏi mọi người trước khi giao tiếp với người Nhật ở địa phương. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong chuyến hành trình tìm hiểu văn hóa Nhật Bản của mình.

Tin liên quan: