Ngỡ ngàng với những văn hóa kì lạ có 1-0-2 ở Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản người ta không chỉ thích thú vì vẻ đẹp kì vĩ, văn hóa ẩm thực độc đáo… mà không ít người đã phải ngỡ ngàng những văn hóa kì lạ có 1-0-2 ở Nhật Bản.

Nhật Bản luôn được biết đến là đất nước mang bản sắc văn hóa vô cùng đặc trưng, riêng biệt và không pha trộn. Trong đó, lối sống có phần lạ lùng và “dị” không thể tìm thấy ở đâu khác trên thế giới của thanh niên nước này là một trong những điều làm nhiều người ngạc nhiên. Sau đây hãy đến với những văn hóa kì lạ có 1-0-2 ở Nhật Bản.

Hội chứng “giam mình”, tách biệt khỏi cuộc sống thực

Hơn một triệu thanh niên Nhật Bản đang tự giam mình trong phòng suốt nhiều năm vì mắc phải hội chứng rối loạn tâm lí lạ lùng mang tên Hikikomori – nhốt mình trong “nhà giam phòng ngủ” do họ bị khủng hoảng xã hội hoặc bị ảnh hưởng bởi áp lực cuộc sống quá lớn.

Nhung-van-hoa-ki-la-co-1-0-2-o-Nhat-Ban-1

Một phần lớn thanh niên đã 10 năm không bước ra khỏi phòng. Một số khác cho biết, họ đã nhốt mình trong phòng hơn 3 năm chỉ để ăn, ngủ, lướt web và đọc manga.

Nhường ghế cho người già bị coi là bất lịch sự

Ở Nhật Bản, người ta coi việc nhường ghế cho người già – một cử chỉ thường được cho là tốt đẹp – lại có phần nào bất lịch sự. Khác với Việt Nam khi chúng ta quan niệm luôn phải kính trên nhường dưới sẽ là rất vô lễ và kém văn minh khi chúng ta không nhường ghế cho người già, Nhật Bản lại quan niệm khác.

Nhung-van-hoa-ki-la-co-1-0-2-o-Nhat-Ban-2

Đó là bởi người Nhật chịu ảnh hưởng rất rõ ràng bởi tinh thần Samurai. Họ không muốn thừa nhận hay cảm giác rằng mình yếu đuối hơn những người khác nên không muốn chấp nhận chiếc ghế được nhường. Hơn nữa, những người lớn tuổi lại không thích thừa nhận là mình đã “già”. Vậy nên lời đề nghị của bạn đối với họ có thể là ý chê bai tuổi tác. Do đó, nếu đến Nhật, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi các bạn trẻ không đứng lên nhường ghế cho người lớn tuổi.

Ưa chuộng các đồ chơi “người lớn” nhưng hơn 1/3 thanh niên Nhật vẫn “còn trinh”

Nhật Bản luôn được biết đến bởi ngành “công nghiệp tì nh d ục” vô cùng phổ biến và nở rộ. Giới thanh niên Nhật thể hiện sự đặc biệt thích thú với búp bê, đồ chơi “người lớn”, khách sạn tình yêu và hàng triệu thể loại phim, truyện tranh về “chuyện yêu”.

Nhung-van-hoa-ki-la-co-1-0-2-o-Nhat-Ban-3

Tuy nhiên, có đến 40% thanh niên chưa từng “làm chuyện người lớn” và ngày càng có xu hướng “lãnh cảm” với chuyện quan hệ. Sự mâu thuẫn này đang là một trong những thực trạng xã hội đáng báo động nhất tại Nhật.

Gần cả thế hệ thanh niên nói không với yêu đương, hôn nhân, “chuyện yêu”

Có đến 70% đàn ông và 60% phụ nữ trong độ tuổi 18 – 34 vẫn chưa có mối quan hệ yêu đương hay có ý định lập gia đình. Kết quả một cuộc nghiên cứu dân số cho biết, rất nhiều thanh niên không có ý định yêu đương, muốn kết hôn muộn hoặc độc thân suốt đời. Điều này khiến dân số Nhật Bản có nguy cơ sụt giảm trầm trọng trong tương lại đến nỗi Chính phủ phải vào cuộc lên tiếng khuyến khích.

Nhung-van-hoa-ki-la-co-1-0-2-o-Nhat-Ban-4

Một tổ chức tên là Virgin Academia còn phải mở các lớp học vẽ tranh kh ỏa th ân cho những người độc thân ở Nhật Bản để họ có cảm hứng khác giới hơn.

Nhận con nuôi là người trưởng thành

Theo kết quả nghiên cứu thì Nhật và Mỹ là hai quốc gia có tỉ lệ nhận con nuôi cao nhất thế giới. Tuy nhiên, hình thức nhận nuôi ở hai đất nước này hoàn toàn khác nhau. Hơn 90% số được nhận nuôi ở Nhật là người trưởng thành, từ 20-30 tuổi, trong đó phần lớn là nam. Nếu chủ một doanh nghiệp gia đình không có con trai, học sẽ chọn một người để nhận nuôi và trao quyền thừa kế quản lí công ty.

Nhung-van-hoa-ki-la-co-1-0-2-o-Nhat-Ban-5

Điều đặc biệt phong tục có tên “Mukoyoshi” này cũng được áp dụng nếu người cha thấy con trai mình không có khả năng tiếp tục sự nghiệp của gia đình. Điều đó giúp các doanh nghiệp gia đình tiếp tục phát triển lâu hơn so với bình thường.

Văn hóa ngủ gật

Ở Nhật Bản, các doanh nghiệp luôn cho phép nhân viên có thể ngủ một lát trong giờ làm việc. Họ không đánh giá việc ngủ gật là sự lười biếng trong lao động mà ngược lại còn cho rằng việc ngủ gật thể hiện sự mệt mỏi của nhân viên vì họ đã làm việc quá chăm chỉ.

Nhung-van-hoa-ki-la-co-1-0-2-o-Nhat-Ban-6

Do đó, ở các trường học hay doanh nghiệp, cảnh tượng các thanh niên Nhật thường xuyên ngủ gật là chuyện bình thường và hoàn toàn được cho phép.

Tiền tip không có trong từ điển của người Nhật

Trả tiền tip là thói quen của nhiều nước trên thế giới với hình thức và mức tiền khác nhau, bởi vì ở những quốc gia này cho rằng tiền tip là để thưởng cho sự phục vụ tận tình của người phục vụ và cũng là một cách thể hiện rằng mình rất hài lòng với dịch vụ ở đó. Tuy nhiên, ở Nhật việc trả tiền tip gần như không tồn tại.

Nhung-van-hoa-ki-la-co-1-0-2-o-Nhat-Ban-7

Trên thực tế, nhiều người sẽ nghĩ bạn bất lịch sự nếu có ý định trả thêm tiền. Thậm chí, nhiều nhân viên đã đuổi theo du khách để trả lại tiền tip.

Phần lớn các công ty và doanh nghiệp ở Nhật không mong đợi khách hàng trả thêm tiền cho dịch vụ tốt vì coi việc phục vụ tốt là một phần tất yếu trong giá trị sản phẩm và người phục vụ đã được trả xứng đáng để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Bạn nghĩ sao về những văn hóa kì lạ có 1-0-2 ở Nhật Bản? Quả thực chúng có phần quái dị và rất khác khi so với Việt Nam, tuy nhiên đó cũng chính là điểm thu hút nổi bật của quốc gia này.

Tin liên quan: