Mắt tròn mắt dẹt với “báu vật quốc gia”: Anh đào nghìn tuổi ở Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ nghĩ ngay đến 2 thứ, đó là sushi và sakura. Nếu bạn đến đây với mục đích như thế, xin đừng bỏ qua các điểm sở hữu “báu vật quốc gia”: Anh đào nghìn tuổi ở Nhật Bản mà Chudu sẽ cung cấp dưới đây.

Tại Nhật, những bông hoa anh đào hay còn gọi là sakura được ví như biểu tượng của vương quốc các loài hoa, khiến nhiều người trở nên cuồng nhiệt với loại hoa này.

Anh dao nghin tuoi o Nhat Ban 8

Sự xuất hiện loại hoa này trước công chúng khiến fan hâm mộ lại càng thêm điên cuồng và những người nhiệt huyết nhất thậm chí tổ chức tour đi ngắm hoa nở trải dài từ các tỉnh miền nam ấm áp sang các tỉnh miền bắc khí hậu lạnh lẽo hơn. Và một khi đã đi tour nhật bản vào mùa xuân, đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng top 3 cây hoa anh đào cổ thụ Jindai Zakura, Usuzumi Sakura và Miharu Takizakur có niên đại ngàn năm tuổi được chính phủ Nhật công nhận là “ Báu Vật Quốc Gia “.

Cây anh đào Miharu Takizakur có niên đại 1000 năm tuổi

Miharu Takizakura, được phát hiện thuộc khu vực Miharumachi, Quận Tamuragun, Tỉnh Fukushima.

Anh dao nghin tuoi o Nhat Ban 6

Hoa anh đào từ lâu đã được quan tâm tại Nhật, với tập quán tổ chức các lễ hội ngắm hoa anh đào, hanami, xuất hiện sớm nhất từ thế kỷ 8. Nhờ vậy, nhiều loại hoa đẹp nhất được chăm sóc chu đáo trong hàng trăm năm nay. Một số loại thậm chí rất nhiều tuổi, như cây Miharu Takizakura trên 1.000 tuổi, được phát hiện thuộc khu vực Miharumachi, Quận Tamuragun, Tỉnh Fukushima. Cây cao 12m và chiều rộng nhất của vòm lá là 25m.

Anh dao nghin tuoi o Nhat Ban 7

Takizakura theo nghĩa đen có nghĩa là “Anh đào thác nước”, ám chỉ các nhánh cong của cây rũ xuống và cũng là một phép ẩn dụ về cách thức mà các cánh hoa rũ xuống như thác nước mỗi khi mà hoa anh đào bung nở.

Cận cảnh cây hoa anh đào Usuzumi Sakura niên đại 1500 năm tuổi

Theo ghi chép lịch sử, hoa anh đào Usuzumi Sakura cao 16m được trồng thời kỳ vua Keitai cai trị Nhật Bản vào đầu thế kỷ 6. Năm 1922, cây hoa anh đào này được chính quyền chính thức chọn lựa là báu vật tự nhiên quốc gia.

Anh dao nghin tuoi o Nhat Ban 4

Giống như Mihara Takizakura, Usuzumi Sakura là một cái tên rất ý nghĩa. Dịch nghĩa là “anh đào màu xám”, cái tên gợi những sắc màu của các bông hoa. Trước khi hoa bung nở, nụ của cây màu hồng phấn, và khi vào thời kỳ rực rỡ nhất, chúng hoàn toàn chuyển sang màu trắng. Khi hoa rụng, chúng mang sắc màu tro xám, đúng như cái tên gọi vốn có.

Anh dao nghin tuoi o Nhat Ban 5

Cận cảnh cây hoa anh đào cổ thụ niên đại 1800 năm tuổi – Jindai Zakura

Cây hoa anh đào Jindai Zakura được mệnh danh là Báu vật của Quốc Gia – vì nó là một cây anh đào cổ thụ đã sống hơn ngàn năm. Đây là cây anh đào cổ nhất và vô giá tại Nhật Bản cũng như trên thế giới. Dù đã trải qua hàng chục thế kỷ nhưng cây Jindai Zakura vẫn tràn đầy sức sống mãnh liệt, vẫn đứng sừng sững hiên ngang giữa đất trời, dù cho phần thân có mang đầy vẻ rêu phong, có chỗ còn bị mối mục và những dấu tích của thời gian in hằng nhưng nó vẫn cho hoa tươi xinh đẹp quyến rũ đều đặn mỗi mùa xuân về.

Anh dao nghin tuoi o Nhat Ban 1

Rất nhiều cây trụ thẳng đứng được dựng lên để gia cố cho các cành của cây thêm vững chắc

Với nghĩa “cây anh đào thiêng liêng”, Jindai Zakura thuộc giống anh đào Edohigan, có chu vi thân 11.8 mét và chiều cao đạt 12 mét, nằm trong khuôn viên Chùa Jissoji. Theo truyền thuyết cây anh đào Jindai Zakura được trồng vào cuối thế kỷ thứ nhất SCN và ước tính niên đại độ tuổi từ khi trồng đến nay ít nhất phải là 1800 năm. Vì thế cây hoa anh đào Jindai Zakura cũng mang một nét gì đó vô cùng huyền dịu và linh thiêng.

Anh dao nghin tuoi o Nhat Ban 2

Khi cây này được trồng, Vương quốc Sasanian và Gupta là những bậc trung thành trên chính trường lúc bấy giờ và những người ở Bắc Mỹ chỉ bắt đầu thích thú tìm hiểu về loại thức ăn mới có tên gọi là ngô.

Cây Jindaizakura có một số đặc điểm giống với cây Usuzumi Sakura, cũng là báu vật tự nhiên quốc gia và là cây đầu tiên nhận được danh hiệu trên. Cây Jindaizakura cũng có mối liên hệ với dòng máu hoàng gia Nhật Bản, bởi dân gian truyền lại rằng cây do Yamato Takeru no Mikoto, hoàng đế thứ 12 trị vì đến khoảng gần năm 133 sau công nguyên tại Nhật.

Anh dao nghin tuoi o Nhat Ban 3

Cả 3 giống cây hoa anh đào Jindai Zakura, Usuzumi Sakura và Miharu Takizakur ngàn năm tuổi này thuộc giống cây đại thụ được chính phủ Nhật đưa vào danh sách cần được bảo tồn. Trong đó, cây Jindai Zakura là cây cao niên lớn tuổi nhất. Trên thế giới ngoài Nhật Bản, vẫn chưa có nơi nào tìm thấy cây hoa anh đào có niên đại lâu năm như ba giống hoa anh đào này.

Hoa anh đào nổi tiếng yếu đuối mỗi khi hoa nở, tuy nhiên trong những năm gần đây cây Usuzumi Sakura và Jindaizakura nở rực rỡ nhất vào đầu tháng 4. Trong số 3 cây ở khu vực miền bắc xa xôi, cây Miharu Takizakura nở từ giữa đến cuối tháng 4.

Nếu bạn là người yêu hoa anh đào, không quản đường xá xa xôi đến nơi đây với mục đích thưởng hoa thì đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp thần kì của 3 cây anh đào nghìn tuổi ở Nhật Bản nhé.

Tin liên quan: