Làng cổ Hida, ngôi làng “như mơ, như thơ” đậm nét cổ xưa ở Nhật Bản

Nằm trên khung cảnh tuyệt đẹp của núi đồi quận Gifu, làng cổ Hida như bước ra từ thế giới huyền ảo và cổ tích. Chẳng những thế chúng còn là nơi trưng bày với hơn 30 ngôi nhà truyền thống quanh thung lũng Takayama.

Lang co Hida 1

Làng cổ Hida với phong cách kiến trúc độc đáo này được xây dựng từ triều đại Edo (1603 – 1867) nhưng đến năm 1971 chúng được những người dân địa phương xây dựng lại để trở thành bảo tàng.

Lang co Hida 2

Cũng dựa trên nguyên bản cũ, bảo tàng được xây dựng độc đáo giống như ngôi nhà cũ của những người đứng đầu trong làng, những túp lều bằng gỗ, những nhà kho và một số ngôi nhà gassho-zukuri.

Lang co Hida 3

Gassho-zukuri có nghĩa đen “bàn tay cầu nguyện” và là một phong cách kiến trúc độc đáo với một mái tranh dốc giống như hai bàn tay chắp lại cầu nguyện, thường có 3 đến 4 tầng với những mái tranh thấp. Với yếu tố thời tiết khắc nghiệt trong mùa đông chính vì vậy trong quá trình xây dựng những ngôi nhà này phải đảm bảo được yếu tố kín gió, giữ nhiệt và đặc biệt là có thể nuôi được tằm trong thời gian mùa đông giá rét.

Lang co Hida 4

Các ngôi nhà cổ gần như không còn người sinh sống nhưng vẫn được bảo tồn nguyên vẹn, bên hiên nhà cối xay nước vẫn hoạt động bình thường.

Lang co Hida 5

Tất cả những ngôi nhà được trưng bày trong ngôi làng dân gian Hida được trông nom và giữ gìn vô cùng cẩn thận và được mở cửa để du khách đến tham quan, khám phá. Những ngôi nhà có kiến trúc độc đáo bằng gỗ với những công cụ và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày của người dân ngày xưa được bảo tồn và trưng bày trong bảo tàng. Đặc biệt, có lò sưởi ở bên trong các ngôi nhà được đốt lửa vào mỗi sáng. Đây chính là điểm nhấn nổi bật của bảo tàng ngoài trời này khiến du khách vô cùng thích thú.

Lang co Hida 6

Đến được Hida vào đúng mùa thắp đèn sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên. Không gian tĩnh lặng với tiếng củi cháy tí tách, khách du lịch lặng lẽ đi bộ quanh làng với trà gạo nóng phát miễn phí trong tay. Cả bầu không khí như bị tách ra khỏi hiện thực, đi một lúc mà tưởng như bước sang cả một thế giới khác…

Lang co Hida 7

Du khách đi bộ một đoạn ngắn từ ngôi làng dân gian Hida là đến khu sản xuất các loại đồ thủ công Takayama. Tham gia lớp học làm đồ thủ công trong tour du lịch Nhật Bản, bạn chỉ cần bỏ ra từ 600 – 1600 yen trong khoảng thời gian từ 15 – 60 phút, để tham gia vào khoá học làm đồ thủ công như: làm vòng hạt cườm, búp bê sarubobo (một loại búp bê nổi tiếng của địa phương), những chiếc cốc bằng gồm hay những chiếc chuông gió bằng thuỷ tinh. Sau khi làm xong những món đồ này du khách có thể mang về nhà coi như một món quà lưu niệm do chính tay mình làm.

Phương tiện di chuyển đến làng cổ Hida

Ngôi làng dân gian Hida cách 30 phút đi bộ hoặc 10 phút đi xe bus từ nhà ga Takayama ở hướng đối diện của trung tâm thành phố. Xe bus Sarubobo có các xe chuyển tiếp từ 20 – 40 phút khoảng 210 yen mỗi xe hoặc 620 yen một ngày.

Thời gian mở cửa: 8:30 – 17:00

Giá vé: 700 yen (tiền đỗ xe: 300 yen)

Trong chuyến hành trình vô cùng độc đáo của Nhật Bản, dù thuộc tuýp người nào bạn cũng có thể chọn cho mình 1 hình thức để giải trí. Tuy nhiên nếu là người luôn bị “hớp hồn” bởi những thứ liên quan đến giá trị văn hóa thì tại sao không dành một chút lắng đọng bằng cách ghé thăm ngôi làng cổ Hida.

Hãy trang bị ngay cho mình những kinh nghiệm du lịch Takayama cần thiết để có chuyến du lịch Nhật Bản tuyệt vời nhất nhé!

Tin liên quan: