Khám phá Yasukuni: ngôi đền gây tranh cãi vì thờ tội phạm chiến tranh

Là 1 trong những điểm đến linh thiêng của xứ sở mặt trời, tuy nhiên Yasukuni vẫn là ngôi đền gây tranh cãi ở các nước láng giềng như Mỹ, Hàn, Trung Quốc, thậm chí là người dân trong nước vào mỗi độ cuối năm, khi chính phủ Nhật đến thăm đền thờ.

Đền Yasukuni là ngôi đền của đạo Shinto (Thần Đạo, quốc giáo của Nhật Bản) được xây dựng vào năm 1869 dưới thời Thiên hoàng Minh Trị tại cố đô Kyoto, còn được biết đến với cái tên “đền gọi hồn người chết”. Đến năm 1875, Thiên hoàng quyết định dời ngôi đền về Tokyo, đổi tên thành Yasukuni nhằm biến nơi này thành địa điểm linh thiêng, đề cao bản sắc dân tộc và tinh thần võ sĩ đạo.

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 1

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 8

Theo quyển sách linh hồn trong Yasukuni đã liệt kê 2.466.532 lính và thường dân Nhật cũng như một số nước khác chết trong chiến tranh. Không chỉ binh tướng tử vong cho tinh thần ái quốc, 14 tội phạm chiến tranh loại A cũng được thờ trong Yasukuni. Ngôi đền Thần đạo này được xây theo lệnh Minh Trị Thiên hoàng vào tháng 6-1869 để tưởng niệm những người đã ngã gục trong cuộc chiến Boshin.

Thoạt đầu được đặt tên Tokyo Shokonsha, ngôi đền sau đó được đổi thành Yasukuni Jinja năm 1879. Từ đó, Yasukuni trở thành nơi tổ chức nghi lễ cũng như thờ cúng vong hồn những người đã hy sinh cho nước Nhật. Không chỉ người Nhật, hiện trong Yasukuni cũng có thờ nhiều người nước ngoài, cụ thể 27.863 người Đài Loan và 21.181 người Triều Tiên. Hiện trong số những người được thờ có 6 tên tội phạm chiến tranh đã bị xử tử, như cựu thủ tướng Hideki Tojo trong Thế chiến II (1884-1948). Điều này đã gây phẫn nộ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên – những nước từng bị phát xít Nhật xâm lược và tàn phá.

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 2

Việc Thủ tướng Nhật Bản – Shinzo Abe đến thăm ngôi đền Yasukuni vào này 26/12/2013 và những năm sau đó luôn là vấn đề gây tranh cãi bởi nhiều nước coi đây là hành động gây tổn thương tâm lý người dân các nước láng giềng. Trong số các nước Hàn Quốc, Mỹ và thậm chí từ trong nước thì Trung Quốc được xem là nơi phản ứng mạnh nhất trước vấn đề liên quan Yasukuni. Không chỉ yếu tố chính trị mà còn là văn hóa. Không như người Nhật, người Trung Quốc không tin rằng tội ác có thể được cởi bỏ và linh hồn tội lỗi được giải thoát sau khi chết.

Tọa lạc gần Hoàng cung ở Tokyo, Yasukuni luôn mở cửa chào đón dân chúng và khách tham quan. Bên trong là những tòa nhà gỗ cổ kính còn nguyên màu thời gian.

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 3

Người dân Nhật Bản tới Yasukuni để bày tỏ sự quan tâm đến đời sống xã hội và chính trị của đất nước. Tuy nhiên, chuyến thăm đền của người đứng đầu chính phủ lại luôn làm dấy lên những cuộc tranh cãi gay gắt với các quốc gia trên.

Du khách trước khi đến Yasukuni phải đi bộ qua cổng Torii truyền thống của Nhật Bản, được xem như điểm chuyển tiếp từ nơi ô uế đến linh thiêng, sau đó rửa tay trong chậu nước và bước qua một cánh cửa gỗ lớn.

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 4

Trong khuôn viên đền Yasukuni là bảo tàng Yushukan, nơi lưu trữ và trưng bày những di vật chiến tranh cùng các tư liệu liên quan đến quân đội. Đây cũng là bảo tàng quân sự đầu tiên và lâu đời nhất Nhật Bản.

Bảo tàng quân sự Yushukan ở tầng trệt của đền là nơi ghi nhận và thể hiện quan niệm cũng như dữ liệu về các cuộc chiến của Nhật Bản. Bảo tàng là một điểm tham quan đặc sắc với nhiều tư liệu cho những người muốn tìm hiểu về lịch sử quân sự. Bảo tàng Yushukan mở cửa đón khách mỗi ngày, trừ một số ngày vào cuối tháng 6 và tháng 12 hàng năm và khách phải mua vé vào bảo tàng.

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 5

Hiện đền có hơn 10 lễ hội được tổ chức vào các thời điểm trong năm. Mùa xuân với hoa nở rộ và mùa thu với thảm lá vàng là những thời khắc đẹp nhất năm của sân đền. Mỗi độ xuân về, cư dân Tokyo và du khách thường lên kế hoạch ngắm hoa anh đào nở khắp thủ đô theo những sự biến tại đền. Tại đây đã có một cây anh đào được chỉ định làm đại diện, tức cây anh đào đầu tiên báo hiệu mùa hoa nở và đây là sự kiện luôn được mong chờ nhất hàng năm. Nhiều hàng quán mở cửa trong thời gian này khiến không khí ngôi đền càng thêm phần náo nhiệt.

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 9

Đền Yasukuni cách ga tàu điện ngầm Kudanshita khoảng 5 phút đi bộ và ga tàu Ichigaya khoảng 10 phút. Từ trạm Kudanue, khách cũng có thể buýt trực tiếp đến đền.

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 6

Yasukuni ngoi den gay tranh cai 7

Yasukuni bị Chon Chang-han quốc tịch Hàn Quốc đánh bom vào ngày 23/11/2015

Nếu như Bảo tàng chiến tích chiến tranh, Dinh độc lập… là điểm đến luôn được các du khách đến để cảm nhận sự khốc liệt của chiến tranh để lại cho dân tộc Việt Nam thì ở Tokyo bạn có thể đến Yasukuni: ngôi đền gây tranh cãi vì thờ tội phạm chiến tranh được mở cửa từ 06:00 AM – 17:00 (Tháng 1,2,11,12,), 18:00 (Tháng 3,4,9,10), 19:00 (5,6,7,8). Vào cổng hoàn toàn miễn phí.

Tin liên quan: