Để bàn luận chủ đề ẩm thực ngon, đẹp trên thế giới, có lẽ không thể nào quên nhắc đến xứ sở hoa anh đào; thế đã bao giờ bạn nghe kể về quy tắc Tam ngũ hay số 5 trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản chưa? Nếu chưa hãy cùng tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây nhé!
Với nhiều người, không phải ai cũng hợp khẩu vị với đồ ăn Nhật Bản, nhưng nếu nói đến những nền ẩm thực đẹp mắt và tinh tế hàng đầu thì món Nhật chắc chắn phải lọt top. Món Nhật xinh đẹp như một tác phẩm nghệ thuật dù đó là món ăn bình dân, hàng ngày hay là các món ăn cho dịp trọng đại. Dựa trên nền tảng các quy tắc sau, món ăn của người Nhật luôn toát lên tinh thần duy mỹ và tính triết lý sâu sắc.
Quy tắc số 5 trong chế biến món ăn Nhật ở đây là phải bao gồm: 5 màu, 5 vị, 5 phương thức nấu. bộ ba này sẽ kết hợp lại để tạo thành tam ngũ trong chế biến món ăn Nhật. Chính quy tắc tam ngũ giúp ẩm thực Nhật không chỉ nổi tiếng mà nó còn làm nên một chế độ ăn thần kì giúp người Nhật có tuổi thọ cao hơn so với mặt bằng chung thế giới và bạn có thể áp dụng chúng vào trong những bữa ăn hàng ngày.
Nguyên tắc Go shiki – 5 màu trong các món ăn gồm: màu trắng từ cơm, màu đỏ từ các loại thịt, cá, trứng…, màu xanh từ các loại rau củ, màu vàng từ các loại rau củ có màu vàng cam, nấm, nhím biển…, màu đen hoặc tím thẩm như thịt nướng, cà tím, nước tương…
Nguyên tắc Go mi – 5 vị bao gồm : Mặn, chua, ngọt, đắng, vị ngọt thanh tự nhiên (umami). Bí quyết giúp các món ngon Nhật bản có vị thanh nhẹ nhàng là nhờ có vị umami. Bất kì món ăn nào thiếu vị umami sẽ được xem là món ăn không ngon. Vị umami dễ dàng tìm thấy trong nước dùng, các món nướng và hầm. Người Nhật luôn cố gắng giữ được vị ngọt tinh khiết trong thịt cá bằng cách nấu nướng tối giản, cốt giữ sao cho thịt tươi và ngọt tự nhiên mà không phải nêm nếm quá nhiều. Vị thanh nhẹ này không chỉ tốt cho sức khỏe
Nguyên tắc Go hoo – 5 phương thức nấu : Có màu sắc đẹp, có gia vị ngon chưa đủ, còn phải biết cách nấu thì món Nhật mới ngon được. Khi nấu ăn, người Nhật thường dùng 5 cách nấu là hầm, nướng, hấp, rán, luộc. Chúng rất quen thuộc nhưng với người Nhật, kĩ thuật đòi hỏi cao hơn. Dù là nấu bằng cách nào thì món ăn cũng không được mất đi vị ngọt và độ ẩm tự nhiên phải có vị Umami.
Để món ăn ngon tự nhiên thì người Nhật chỉ sử dụng các loại nguyên liệu tươi, chỉ nấu một lượng thức ăn vừa đủ dùng trong ngày không để dư lại qua đêm. Tùy vào đặc trưng của thực phẩm mình có, người Nhật sẽ linh hoạt chọn ra phương pháp chế biến hợp lý để vị tươi ngon của món ăn luôn thể hiện rõ. Một bữa ăn kiểu Nhật không bao giờ có chuyện chỉ có toàn món chiên hay món hấp, mà phải cân bằng giữa các kiểu nấu để bớt ngán ngấy.
Quy tắc Go Hoo cũng giúp bữa ăn trở nên phong phú hơn, không có chuyện một bữa ăn kiểu Nhật chỉ có toàn món chiên hay món hấp, mà phải cân bằng giữa các kiểu nấu để bớt ngán ngấy. Chỉ cần “nghía” qua một mâm cơm kiểu Nhật là bạn thấy ngay quy tắc này.
Có thể thấy, Nhật Bản có quá nhiều điều lý thú mà ai trong chú ta cũng tò mò và hứng thú. Ngoài thắng cảnh, phong tục thì ẩm thực luôn là đề tài ưu tiên hàng đầu. Không cần hoa mĩ cầu kì, các triết lý sâu sắc ấy đã được người Nhật thể hiện ngay trong cách ăn và thành phẩm bữa cơm hàng ngày. Và nếu như bạn thực sự yêu thích và muốn khám phá những “nguyên tắc thần thánh” trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản hãy đến với thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của ChuduTravel để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất.