Khám phá những ngôi làng cổ Nhật Bản như bước ra từ truyện cổ tích

Nổi tiếng với các ngôi nhà kiến trúc thuộc cao nguyên miền Trung Nhật Bản, những ngôi làng cổ Nhật Bản như bước ra từ truyện cổ tích sẽ làm du khách phải đắm chìm như nếm phải một thứ “bùa mê”.

Ở Gifu có ngôi làng cổ Shirakawa-go – tỉnh cao nguyên miền trung nước Nhật được ví như bức tranh vẽ trong truyện cổ tích giữa vào thu.

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 1

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 2

Khi du khách đến vào mùa thu ở Shirakawa-go cảm xúc hoàn toàn khác với những mùa thu ở những nơi trên thế giới. Một màu vàng óng ả của nắng thu trải đều trên các mái nhà thẳng đứng, hay những con đường nhỏ của ngôi làng. Ngôi làng dược biết đến nhiều hơn với hình ảnh tuyết trắng cổ tích nhưng mùa thu ở Shirakawa-go thực sự là một thời khắc khó bỏ qua, đặc biệt cho những ai muốn khám phá xứ sở Phù Tang vào mùa lá vàng, lá đỏ này.

Làng có 114 mái nhà nằm kề nhau ở chân núi Haku-san ở tỉnh Gifu với dòng Shogawa chảy vắt ngang cùng những cánh đồng lúa. Shirakawa-go (có nghĩa Bạch giang quận cổ) mang trong mình một tinh thần Nhật Bản xưa cũ còn lưu lại đến bây giờ. Những mái nhà nhỏ được gọi theo tên Gassho-zukuri, phong cách Gassho, một kiểu giống như hai bàn tay đang chắp lại cầu khấn, một cách thức trong nghi lễ cầu khấn thần Phật của người Nhật. Shirakawa-go xưa kia từng là nơi tu hành của các bậc ẩn tăng trước khi Phật giáo ở Nhật Bản kết hợp với Mật tông…

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 3

Làng Shirakawa-go với những ngôi nhà duyên dáng bên đồng lúa

Những mái nhà Shirakawa-go được lót cỏ tranh, dày 50cm, như những bày tay cầu khấn, vừa mang tính tôn giáo, vừa để che đỡ những trận cuồng nộ của thiên nhiên, bão tuyết. Những ngôi nhà được xây theo hướng Bắc hoặc Nam để tránh gió cấp, mùa Đông thì ấm áp và mùa Hè lại mát mẻ dễ chịu.

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 4

Tuyết phủ trắng những ngôi nhà trong Làng Shirakawa-go vào mùa đông. Hơn 300 năm trôi qua, những thứ nơi đây từ kiến trúc đến tập quán cùng những phong tục của người dân trong làng vẫn được giữ gìn nguyên vẹn như thuở ban đầu. Đó cũng là lý do làng cổ Shirakawa-go được mệnh danh là nơi thời gian chẳng thể chạm đến.

Làng cổ Gokayama tọa lạc tại Bắc vùng Tokai ở miền Trung Nhật Bản, thuộc ở tỉnh Toyama.

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 5

Gokayama kém phát triển hơn và cũng không đông bằng Shirakawa-go. Những ngôi làng nông dân trong vùng này nhỏ hơn, tách biệt hơn và có rất ít bóng dáng những ngôi nhà hiện đại, trong đó Suganuma và Ainokura được cho là hai ngôi làng đẹp nhất Gokayama. Các ngôi làng này nổi tiếng đa phần vì có các ngôi nhà có kiến trúc gọi là Gassho-zukuri, các mái nhà được xây bằng mái tranh giống như các bàn tay tham gia cầu nguyện.

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 6

Làng Suganuma

Suganuma bao gồm: làng Suganuma và Gokayama Gassho no Sato. Nhiều ngôi nhà gassho-zukuri ở Suganuma hiện đã trở thành các bảo tàng nhỏ trưng bày hình ảnh cuộc sống thường nhật của nông dân, ngành sản xuất giấy washi và ngành sản xuất thuốc súng đang được duy trì tại nơi này.

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 7

Ở Gokayama Gassho no Sato, phía bên kia đường hầm vẫn có một số ngôi nhà gassho-zukuri truyền thống được quy hoạch lại làm nơi ở cho các nhóm học sinh, sinh viên các trường học đến ăn ở và trải nghiệm cuộc sống Gokayama.

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 8

Làng Ainokura, một trong hai ngôi làng đẹp nhất Gokayama.

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 9

Làng Ainokura

Tận sâu phía trong thung lũng, Ainokura là ngôi làng xa xôi nhất của vùng Gokayama. Nó cũng là làng rộng nhất vùng này với gần 20 ngôi nhà gassho-zukuri. Nhiều ngôi nhà hiện vẫn là nơi cư trú của người dân.

Nhung ngoi la co Nhat Ban nhu buoc ra tu truyen co tich 10

Nếu để chọn nơi sầm uất hiện đại, du khách du lịch Nhật Bản chắc chắn sẽ nhớ đến thủ đô Tokyo. Còn muốn quay trở về với văn hóa đất nước Nhật xưa thì đừng bỏ qua cơ hội khám phá những ngôi làng cổ Nhật Bản như bước ra từ truyện cổ tích.

Tin liên quan: