Khám phá kiến trúc “độc lạ” của Tokyo Dome Nhật Bản

Nằm tọa lạc tại Bunkyo, trung tâm thủ đô – Tokyo Dome Nhật Bản được biết đến là khu trung tâm thể thao, vui chơi và giải trí. Tuy nhiên để được biểu diễn tại “thánh đường” ước mơ này tức tầm ảnh hưởng của nghệ sĩ đó được công nhận rộng rãi ở Nhật.

Với phần diện tích 46.775 m2, Tokyo Dome Nhật Bản là khu giải trí tổng hợp với khu vui chơi Tokyo Dome City. Với sức chứa 55.000 người, Tokyo Dome là nơi diễn ra giải vô địch bóng chày quốc gia hàng năm, một môn thể thao được ưa thích nhất ở Nhật Bản.

Tokyo Dome Nhat Ban 1

Để thiết kế sân bóng chày này, các kiến trúc sư Nhật bản đã dựa vào mô hình quả bong bóng mà xây dựng nên. Hệ thống mái che được tạo bởi 1 tấm bạt lớn phát minh chỉ dành cho Tokyo Dome, được dệt bởi các sợi nhân tạo cực kỳ bền vững, có phủ lớp bảo vệ sợi thủy chống cháy, chống nhiệt hóa. Tấm bạt này gồm 2 lớp, lớp trong 0.35mm, lớp ngoài 0.8mm, độ xuyên ánh sáng mặt trời 5%. Để giữ tấm bạt này là hệ thống 28 sợi cáp lớn, tổng trọng lượng hệ thống mái này là 400 tấn.

Tokyo Dome Nhat Ban 5

Để chịu lực cho hệ thống mái 400 tấn này, Tokyo Dome đã sử dụng hệ thống tạo và giữ áp suất không khí. Sân vận động này được thiết kế như là 1 quả bóng khép kín, các kiến trúc sư Nhật sử dụng hệ thống quạt bơm, bơm không khí vào trong sân như là bơm bong bóng làm cho hệ thống mái phồng lên. Khi hệ thống mái căng lên hoàn chỉnh, áp suất bên trong sân sẽ cao hơn bên ngoài khoảng chỉ khoảng 0.3%.

Tokyo Dome Nhat Ban 7

Với sự chênh lệch áp suất như thế con người không cảm nhận gì khác. Để chống không khí thoát ra ngoài làm giảm áp xuất còn có hệ thống các cửa xoay kép kín giữ tối đa lượng không khí thoát ra ngoài.

Tokyo Dome Nhat Ban 2

Đối với hệ thống quạt bơm chúng hoạt động dựa trên hệ thống 36 trạm quạt bơm áp suất bố trí xung quanh sân, khi sân có hoạt động thi đấu, sẽ có từ 10~18 trạm hoạt động. Khi không có thi đấu, chỉ cần 2 trạm hoạt động là đủ duy trì áp suất cần thiết.

Tokyo Dome Nhat Ban 3

Cửa xoay khép kín có nhiệm vụ bảo vệ áp suất trong sân, theo đó, tất cả các cửa ra vào đều sử dụng cửa xoay khép kín. Khi sử dụng, lượng không khí thoát ra ngoài sẽ được hạn chế rất nhiều.

Tokyo Dome Nhat Ban 4

Sau khi khám phá những kiến trúc độc đáo, bạn còn có thể giải trí với nhiều dịch vụ độc đáo nơi đây: suối nước nóng thiên nhiên LaQua, khu vui chơi Tokyo Dome City mở cửa miễn phí, khu vui chơi thiếu nhi Asobo-no, bảo tàng trải nghiệm vũ trụ “TeNQ”… Ngoài ra còn có sân bowling, sân trượt băng, cửa hàng ăn uống khu mua sắm… Nếu muốn xem đấu vật, boxing, bóng chày thì có thể đến Gorakuen hall hoặc Tokyo Dome Hotel là cơ sở dịch vụ khách sạn cao 43 tầng.

Tokyo Dome Nhat Ban 6

Với 4 ga tàu điện xung quanh, Tokyo Dome Nhật Bản được xem như một địa điểm khám phá độc đáo mà bất kỳ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi khi đến Tokyo.

Tin liên quan: