Kamikatsu: thị trấn không bao giờ có rác thải đáng kinh ngạc ở Nhật

Vốn nổi tiếng là quốc gia có nhiều điều kỳ lạ nhưng sạch bong đến độ kỳ lạ thì chỉ có thể là Kamikatsu: thị trấn không bao giờ có rác thải đáng kinh ngạc ở Nhật. Thậm chí người dân nơi đây còn phân loại rác thành 34 loại khác nhau.

Kamikatsu, thị trấn nhỏ nằm phía tây nam Nhật Bản, tự hào là một trong những nơi có môi trường sống sạch và trong lành nhất thế giới. Du khách có thể đi cả ngày tại đây mà không tìm thấy bất cứ một cọng rác nào.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 1

Đến thị trấn Kamikatsu, Nhật Bản, bạn sẽ thấy gần như mọi đồ phế liệu đều được tái chế, người dân tự thực hiện quy trình phân loại rác.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 2

Nếu như trước kia, người dân ở Kamikatsu từng xử lý rác thải bằng cách đốt bỏ. Nhưng sau đó, khi nhận thức hành vi này gây tác hại đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, người ta đã đặt ra chương trình xử lý rác ấn tượng đặc biệt.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 3

Ở đây không có xe chở rác, bởi vậy người dân phải tự ủ chất thải bếp tại nhà. Đồng thời, họ cũng phải rửa và tự phân loại các loại rác khác thành 34 thùng khác nhau. Sau khi rác đã phân loại được mang đến trung tâm tái chế. Người mang rác đến tự đổ chất thải vào đúng thùng, đúng loại quy định. Phải mất một thời gian dài, người dân mới quen với việc tự xử lý rác thải.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 4

Được biết, khoảng 80% rác được tái sử dụng, 20% còn lại đưa tới bãi xử lý rác. Và người dân Kamikatsu đang hướng tới năm 2020 trở thành thị trấn hoàn toàn không còn rác thải.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 5

Kế hoạch biến Kamikatsu thành thị trấn xanh không rác thải bắt đầu từ năm 2003 và đến nay thị trấn nhỏ xinh này không có bóng dáng của những xe tải chở rác. Bởi người dân đã tự rửa sạch, phân loại và mang rác tới trung tâm xử lý. Tại đây sẽ có người giám sát quá trình phân loại 34 loại rác khác nhau và hướng dẫn cách làm chính xác.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 8

“Khi đã quen với công việc phân loại rác, bạn không thấy nó phiền toái mà trở nên bình thường”, “Lúc đầu tôi phản đối ý tưởng này. Nhưng giờ tôi không nghĩ thế nữa. Việc phân loại rác chính xác trở thành bản năng tự nhiên” một cư dân ở Kamikatsu chia sẻ.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 6

Hiện tất cả các cơ sở tái chế ở Kamikatsu đều được quản lý bởi Học viện Zero Waste, nơi thường xuyên tổ chức giáo dục về phong các sống không lãng phí cho các học sinh và du khách nước ngoài.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 7

Mỗi năm, Học viện đón khoảng 2500 du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Tất cả đều rất háo hức muốn học hỏi về phong cách sống ý thức cao này và cách Kamikatsu quản lý để người dân thực hiện việc này quy củ chỉ trong một khoảng thời gian không dài.

Kamikatsu thi tran khong bao gio co rac thai 9

Sau 15 năm thực hiện chương trình phân loại và tái chế rác, đến nay Nhật Bản lại nổi tiếng hơn nhờ Kamikatsu thị trấn không bao giờ có rác thải đáng kinh ngạc.

Nếu có chuyến du lịch đến Nhật Bản, hãy thêm Kamikatsu vào trong lịch trình của mình để được hưởng môi trường sống sạch và trong lành nhất thế giới bạn nhé. Trong quá trình hoàn thành hồ sơ, nếu có điều gì trở ngại hoặc tư vấn vui lòng gọi qua các số hotline sau của Chu du Travel: 0979.555.090 hoặc 0911.901.100.

Tin liên quan: