Điểm mặt những di sản thiên nhiên Nhật Bản được UNESCO vinh danh (P2)

Nhật Bản được xem là điểm đến khá nổi trội, khi thu hút khách du lịch gấp nhiều lần khi so với Việt Nam. Tuy nhiên, xét về khối những di sản thiên nhiên Nhật Bản được UNESCO vinh danh thì nước bạn lại kém hơn Việt Nam 1 điểm.

Du lịch Nhật Bản gây ấn tượng với du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời và truyền thống lịch sử lâu đời. Không khí nơi đây luôn gợi cho khách du lịch cảm giác nhẹ nhàng và thư thái. Tổ chức UNESCO đã công nhận xứ sở hoa anh đào có 21 di sản thế giới (cả thiên nhiên lẫn văn hóa). Dưới đây Chudu xin được tổng hợp những di sản thiên nhiên Nhật Bản được UNESCO vinh danh và được nhiều du khách đến tham quan.

 

5. Mỏ bạc Iwami Ginzan

Mỏ bạc Iwami Ginzan này được phát triển năm 1526 bởi một thương gia Nhật Bản tên Kamiya Jutei, mỏ này đạt năng suất cao nhất vào khoảng 38 tấn mỗi năm vào đầu thế kỉ 17 và đứng thứ 3 trên thế giới thời đó. Bạc từ mỏ được dùng để đúc tiền một cách rộng rãi. Mỏ này bị các lãnh chúa cạnh tranh nhau gay gắt cho đến khi mạc phủ Tokugawa giành được quyền kiểm soát nó vào năm 1600 sau trận Sekigahara.

Nhung di san thien nhien Nhat Ban duoc UNESCO vinh danh 9

Được bảo vệ bởi hàng rào và các cây thông, thành trì Yamabuki được xây ở trung tâm của quần thể. Việc sản xuất bạc ở mỏ chấm dứt ở thế kỉ 19 khi nó bị cạnh tranh bởi các mỏ khác và sau đó mỏ này bị đóng cửa. Vài phần của khu mỏ hiện còn giữ được hiện trạng tốt và chính phủ Nhật Bản quyết định đưa mỏ này trở thành một khu bảo tồn đặc biệt thuộc nhóm các công trình lịch sử.

Nhung di san thien nhien Nhat Ban duoc UNESCO vinh danh 10

Chính phủ nước Nhật cũng đề cử nó trở thành di sản thế giới và sau đó được UNESCO chính thức công nhận vào tháng 7 năm 2007. Hiện mỗi năm, nó thu hút từ 260.000 đến 300.000 khách du lịch đến tham quan.

 

6. Đền chùa Nikko (tỉnh Tochigi)

Năm 1999, Đền chùa Nikko được công nhận là di sản thế giới, là nơi tập trung các thần xã và chùa của thành phố Nikko, tỉnh Tochigi. Trong quần thể đền chùa này, nơi đặc biệt thu hút khách tham quan là Nikko Toshogu. Trong khuôn viên Toshogu có rất nhiều điểm thăm quan với tổng cộng 55 công trình kiến trúc trong đó có 8 tòa nhà được công nhận là quốc bảo và 34 tòa nhà được công nhận là di sản văn hóa quan trọng.

Nhung di san thien nhien Nhat Ban duoc UNESCO vinh danh 11

Bức ảnh phía trên là cổng Karamon, toàn bộ cổng được sơn màu trắng bằng Gobun (sơn màu trắng được tạo ra bằng cách nung khô vỏ sò) là đặc trưng của cổng này. Nếu đi tới cổng, bạn sẽ thấy chỗ nào cũng được trang trí rất cẩn thận, tráng lệ, sự tỉ mỉ và sang trọng của nó sẽ làm cho bạn ngạc nhiên.

Nhung di san thien nhien Nhat Ban duoc UNESCO vinh danh 12

Đây là tháp Goju (5 tầng), chỗ nào cũng được trang trí rất nhiều. Dáng vẻ cao vút với màu đỏ tươi và sự oai nghiêm quả là một kiệt tác.

7. Hiraizumi (Tỉnh Iwate)

Hiraizumi là một thị trấn tự trị nằm ở phía Tây Nam tỉnh Iwate. Khu vực này còn tồn tại rất nhiều chùa và di sản, trong đó, đặc biệt phải kể đến 5 địa điểm quan trọng được biết đến là “quần thể di tích mang tính khảo cổ học và kiến trúc, vườn thể hiện Hiraizumi – đất phật (thiên đường)”, đã được công nhận là di sản thế giới vào năm 2011.

Nhung di san thien nhien Nhat Ban duoc UNESCO vinh danh 13

Trong số 5 chùa, di tích đã được công nhận thì ngôi chùa nổi tiếng nhất, ở bức ảnh phía trên là chùa Chuson. Lịch sử chùa đã có từ xa xưa, được xây dựng từ năm 850. Sau đó, vào khoảng đầu thế kỷ 12, người ta đã tiến hành xây dựng Phật đường (tên gọi của tòa nhà trong chùa) với quy mô lớn.

Nhung di san thien nhien Nhat Ban duoc UNESCO vinh danh 14

Trong số những phật đường của chùa Chuson thì phật đường có sức lôi cuốn nhất là Kinjiki-do. Toàn thể phật đường và các tượng phật đều được sử dụng các loại vàng lá và Radenzaiku (trang trí bằng cách chạm khắc và dát vỏ sò), trông cực kỳ tráng lệ.

Từ Tokyo đến Hiraizumi, sử dụng Shinkansen hay tàu điện đều được. Các bạn sẽ lên tàu Tohoku Shinkansen đề đi từ ga Tokyo đến Ichinoseki của tỉnh Iwate. Từ ga Ichinoseki sẽ chuyển sang tuyến Tokaido, đi đến ga Hirazumi. Tổng thời gian là từ 2 tiếng 30 phút cho đến 3 tiếng.

8. Shirakawa-go (Gifu)

Làng Shirakawa là vùng vẫn còn lưu lại ngôi làng của những căn nhà dân cổ được xây dựng theo kiểu Gassho-zukuri. Mái nhà lợp sử dụng các loại cỏ như cỏ bạc, chính vì hình dạng của nó giống như là khi chắp 2 bàn tay vào nhau (gọi là Gassho) nên mới có cái tên này.

Nhung di san thien nhien Nhat Ban duoc UNESCO vinh danh 15

Xung quang làng Shirakawago với những lớp tuyết dày, vào mùa đông tuyết sẽ phủ đầy trên các mái nhà Gassho-zukuri. Hình dáng những ngôi nhà xếp thành dãy với mái nhà phủ đầy tuyết, trông thật huyền ảo.

Nhung di san thien nhien Nhat Ban duoc UNESCO vinh danh 16

Từ Tokyo đi đến làng Shirakawago thì có thể sử dụng bus cao tốc, thời gian cần thiết là từ 5 đến 6 tiếng.

Đó mới chỉ là 9 trong số 21 những di sản thiên nhiên Nhật Bản được UNESCO vinh danh, trong đó, di sản nào cũng có lịch sử lâu đời, đều là những cảnh quan có thể cảm nhận được văn hóa và tự nhiên của Nhật Bản. Hi vọng với những thông tin trên, Chudutravel đã giúp bạn có thêm kiến thức để có chuyến tham quan tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thực sự ý nghĩa.

Tin liên quan: