Đến Sapporo thưởng thức Pho tượng Phật khổng lồ Nhật Bản bị “ẩn giấu”

Nếu có dịp đến Sapporo, đừng quên tìm đến Pho tượng Phật khổng lồ Nhật Bản bị “ẩn giấu” trong một ngôi đền phủ đầy hoa oải hương tại Makomanai Takino. Ở đây, bạn có thể tham quan một tuyệt tác kiến trúc nên thơ của kiến trúc sư Tadao Ando.

Công trình được nhắc đến đây là “Ngọn đồi của Đức Phật” – Hill of the Buddha nằm trong khu nghĩa trang Makomanai Takino, thành phố Sapporo (phía Bắc Nhật Bản). Tuy nhiên đừng vội e ngại chỉ vì nơi đây là nghĩa trang, với quan cảnh nên thơ của thiên nhiên và tuyệt tác kiến trúc được nói đến trong bài viết này, hẳn các bạn sẽ thay đổi suy nghĩ và mong muốn được ghé thăm nơi đây một lần cho xem.

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 11

Trước khi ngôi đền được hoàn thành, bức tượng Phật cao hơn 13m đã đứng “một mình” trên cánh đồng ruộng trong suốt 15 năm. Ngay sau khi hoàn thành bức tượng, khách hàng đã nhận ra rằng kích thước của nó quá lớn so với quy mô ban đầu, điều đó tạo cho những du khách tham quan một cảm giác khó chịu. Chính vì lý do đó, nên họ đã quyết định thuê KTS Ando để tạo ra một công trình kiến trúc mang tính tao nhã, thanh bình hơn cho khu vực này.

Bức tượng được đặt vào trong một vòng giếng khổng lồ, nếu như đứng trên mặt đất nhìn thì chỉ thấy được một phần đầu của Đại Phật được nhô ra, muốn nhìn toàn thân Phật bạn phải đi vào bên trong giếng. Vòng giếng được đặt ngay trung tâm của một ngọn đồi nhỏ lài dốc thoai thoải, xung quanh đồi được trồng hơn 150,000 khóm hoa oải hương tím mộng mơ.

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 4

Đây là một địa điểm khá ưa thích của những người du lịch Nhật Bản tự túc, đặc biệt là những ai say mê với mỹ thuật kiến trúc và tâm linh. Du khách đến đây phải đi qua một đường hầm khoảng 40m để đến bên trong vòng giếng và chiêm ngưỡng tượng Phật cao 13,5m này.

Vòng giếng được tạo thành từ vòng bê-tông uốn lượn và hẹp dần từ thấp lên cao để tạo cảm giác cao dịu vợi cho bầu trời. Đường hầm dẫn vào giếng được thắp sáng nhè nhẹ để tạo ra một cảm giác về một không gian thăm thẳm, đến khu vực vòng tròn trung tâm sẽ là ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng từ bầu trời để tạo ra cảm giác thanh cao.

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 12

Tadao Ando là một kiến trúc sư có danh tiếng trong giới với những công trình tuyệt đẹp và sáng tạo. Ông đã hoàn thành công trình “Ngọn đồi của Đức Phật” này vào năm 2015, nhưng phải đến khoảng thời gian gần đây thì công chúng mới biết rộng rãi tới nơi này, nhờ vào những bức không ảnh và thước phim được quay từ drone được lưu tán rộng rãi trên internet.

Quang cảnh Ngọn đồi Phật vào mùa Xuân

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 5

“Từ 15 năm trước, mục đích ban đầu của dự án là xây một nguyện đường (phòng cầu nguyện to) để tôn bật lên vẻ đẹp của bức tượng Phật. Địa điểm được chọn là một ngọn đồi có dốc thoai thoải trải đều 180o nằm trong địa phận của nghĩa trang”, Ando chia sẻ. “Nhưng cho đến gần đây, chúng tôi nhận ra để ngài tọa lạc một mình một cách trơ trọi như vậy sẽ tạo ra một ấn tượng “không yên bình”. Chủ đầu tư công trình muốn đem đến thêm cảm giác bình lặng hơn cho du khách đến nơi đây. Ý tưởng lúc đó của tôi là thay vì để ngài trơ trọi trong một nguyện đường thì tôi quyết định đặt ngài vào trong một ngọn đồi và phủ toàn bộ vùng đồi với hoa oải hương. Sau khi phủ xong, khung cảnh trở nên dễ chịu hơn, đầu vị Phật này lấp ló một cách thú vị dưới những khóm hoa, và chúng tôi gọi ý tưởng này là “Vị Phật ló đầu””. Với việc bổ sung vào công trình này thảm thực vật theo mùa đã tạo nên một bức tranh phong cảnh nền đa dạng tuyệt vời, chúng sẽ thay đổi từ xanh (Xuân) sang tím (Hạ) và trắng (Đông).

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 3

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 2

Một hồ nước trước ngõ vào đường hầm dẫn đến tượng được bao quanh bởi hàng tường bê-tông và có sỏi rải xung quanh hồ khiến cho người ghé thăm có một cảm giác thanh bình và phấn khích bởi sự pha trộn giữa thiên nhiên và những tạo tác của con người.

“Một trong những nét quyến rũ của khuôn viên nghĩa trang này chính là sự hài hòa với khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Bức tượng tuy lớn nhưng chỉ một phần đầu tượng được nhô ra đã góp phần tạo nên sự hòa hợp ấy. Atama Daibutsu (Đầu Phật) đã trở thành một biểu tượng mới của khu nghĩa trang này”, ban quản lý nghĩa trang Makomanai Takino chia sẻ.

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 1

“Không cách nào bạn có thể nhìn thấy toàn thân thể bức Đại Phật tượng này từ bên ngoài, chỉ có cách đi vào bên trong. Nếu bạn đến đây vào mùa Đông, đỉnh đầu tượng và quan cảnh sẽ được bao phủ bởi một màu trắng của tuyết, chỉ đến khi vào bên trong thì mới nhận ra sự tuyệt vời. Đằng sau sự ẩn giấy ấy chính là sức sáng tạo tỏa sáng của công trình”, Ando nói.

Quang cảnh Ngọn đồi Phật vào mùa Đông

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 9

Tadao Ando, một kiến trúc sư tài ba không qua bất cứ ngôi trường đạo tạo chuyên nghiệp nào, đã trở thành một người khá danh tiếng trong lĩnh vực kiến trúc. Ông đã đoạt được những giải thưởng danh giá như Pritzker Prize 1995, RIBA Royal Gold Medal 1997, AIA Gold Medal 2002. Ở độ tuổi 75, hiện ông đang đứng ở vị trí thứ 16 trong hot list của tạp chí thiết kế kiến trúc uy tín toàn cầu Dezeen.

Công trình này quy tụ khá nhiều dấu ấn định danh trong phong cách kiến trúc của Ando với những chi tiết bề mặt xi măng không xử lý, cách chơi đùa ánh sáng tự nhiên bậc thầy và sự tương tác giữa những không gian nội thất và ngoại thất.

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 7

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 8

Pho tuong Phat khong lo Nhat Ban 10

Nếu có cơ hội trải nghiệm du lịch đất nước Nhật Bản hoặc đến với Sapporo, đừng quên viếng thăm Pho tượng Phật khổng lồ Nhật Bản “ẩn mình” này nhé!

Tin liên quan: