“Bỏ túi” kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi du lịch Nhật Bản

Các sân bay quốc tế đều có cửa hàng miễn thuế, tuy nhiên không phải cửa hàng nào ở sân bay cũng áp dụng hình thức này. Dưới đây Chudu Travel sẽ bật mí với bạn đọc những kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi du lịch Nhật Bản.

Du lịch Nhật Bản đang ở trong giai đoạn hưng thịnh thu hút nhiều du khách Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Một trong những chính sách thúc đẩy du lịch đó là cởi mở hơn trong các thủ tục mua hàng miễn thuế. Trong bài viết này dulichfun xin ghi rõ những quy định cùng những kinh nghiệm mua hàng miễn thuế ở Nhật để các bạn có thể tham khảo khi đến thăm Nhật.

Ở Nhật đối tượng nào được mua hàng miễn thuế?

– Đối tượng được mua hàng miễn thuế ở Nhật là khách du lịch ngắn ngày ở đây

– Mọi đối tượng khác từ công dân Nhật Bản, hay người nước ngoài sinh sống, làm việc, du lịch ở đây trên 6 tháng đều không được áp dụng ưu đãi này.

Mức thuế tiêu dùng ở Nhật là bao nhiêu %?

Miễn Thuế ở đây chính là thuế tiêu thụ dùng ở Nhật Bản, đang được áp dụng là 8% (hiệu lực từ 8/2014), ngoài ra thì một số loại thuế tiêu thụ đặc biệt khác cho một số mặt hàng. Hiện tại năm 2016 mức thuế tiêu dùng ở Nhật Bản vẫn còn là 8% và lộ trình tăng thuế dự kiến là 10% trong năm 2018.

Theo bạn 8% có phải là một khoản lớn không?

kinh nghiem mua hang mien thue khi du lich Nhat Ban 2

Tại Nhật Bản nhiều cửa hàng của các hãng lớn như: Uniqlo, các Drug Store sẽ giảm cho bạn toàn bộ 8%, nhưng có nhiều nơi lại tính phí đi làm thủ tục và trừ bớt của bạn 1-2% do vậy bạn hãy chuẩn bị tâm lý trước là sẽ được giảm ít nhất là 5% cho mặt hàng mình mua nhé.

Để có thể “chắc ăn” được Miễn thuế khi shopping trong các chuyến du lịch Nhật, bạn cần phải đặc biệt lưu ý những điểm sau:

1. Mua đúng ở cửa hàng, siêu thị có ghi rõ TAX-FREE

2. Khi mua hàng Tax-Free, bạn KHÔNG được TRỪ TIỀN THUẾ trực tiếp, mà bắt buộc phải thanh toán đủ, rồi sau đó tới quầy HOÀN THUẾ (TAX REFUND) để nhận lại số tiền thuế.

3. Không phải cửa hàng nào cũng có quầy miền thuế. Trong trường hợp đó bạn phải mang hóa đơn tới Quầy hoàn thuế ở gần đó.

Thường thì Quầy miễn thuế nằm trên cùng khu phố.

4. Kể cả trường hợp cửa hàng hay Siêu thị có quầy miền thuế trong cùng tòa nhà thì bạn cũng nên lưu ý THỜI GIAN CHỜ ĐỢI thủ tục hoàn thuế là tương đồi lâu vì có quá nhiều khách hàng xếp hàng chờ (công dân Trung Quốc và các nước khác sang Nhật mua hàng rất đông).

Bạn nên lưu ý điều này, đặc biệt là khi đi cùng đoàn du lịch, tránh làm ảnh hưởng thời gian chờ đợi của đoàn.

5. Hầu hết quấy hoàn thuế sẽ tính Phí dịch vụ, nên bạn sẽ không nhận đủ 8%, mà thấp hơn một chút (cá nhân tôi ghi nhận, hầu hết là phí tính 1,1%, như vậy bạn nhận 6,9%)

6. Hóa đơn mua phải đạt quy định tối thiểu mới được Hoàn Thuế. Ở các cửa hàng đều ghi rõ Số tiền tối thiểu của hóa đơn để được hoàn thuế.

Chẳng hạn: đồ ăn uống, mỹ phầm, … tối thiểu phải 5.000 yên; đồ gia dụng, điện tử, … là 10.000 yên.

7. Lưu ý vì là hàng Miễn Thuế Tiêu dùng ở Nhật Bản, cho nên bạn không được phép tiêu thụ mặt hàng đó ở Nhật, vì vậy một số món hàng như đồ ăn, đồ uống chẳng hạn sẽ yêu cầu Niêm phong cho đến khi bạn ra khỏi Nhật Bản. Nói nhỏ: nguyên tắc vậy thôi, người Nhật trung thực, họ chấp hành, còn bạn …lỡ có đói quá bóc gói bánh đã niêm phong ra ăn cũng chẳng ai kiểm tra hay bắt bớ gì đâu. (cái này là mách nước để các bạn hiểu nguyên tắc thôi, nhưng đừng có cố tình vi phạm các bạn nhé)Chúc quý vị mua sắm vui vẻ, được nhiều món hàng Nhật ưng ý.

Những mặt hàng được mua miễn thuế ở Nhật?

Hầu hết tất cả các mặt hàng bạn cần mua khi đi du lịch đều được hoàn lại thuế như điện máy, điện tử, gia dụng, mỹ phẩm, thuốc bổ, quần áo… Nên bạn không cần quá lo lắng khi phải cân nhắc nên mua gì hay không mua gì để được miễn thuế tiêu dùng.

Thủ tục hoàn thuế ở Nhật Bản

kinh nghiem mua hang mien thue khi du lich Nhat Ban 1

+ Thủ tục hoàn thuế ở Nhật Bản rất đơn giản và thường là tiến hành ngay ở cửa hàng chứ không cần giữ hóa đơn xong rồi xếp hàng ra sân bay để nhận lại tiền nên rất thuận tiện và nhanh chóng.

+ Khi thanh toán bạn xuất trình passport ở quầy tính tiền hoặc quầy làm thủ tục hoàn thuế, khi bạn trả tiền người bán hàng sẽ đính hóa đơn mua hàng vào passport cho bạn (như trong hình). Khi bạn tới sân bay để về nước thì nhân viên ở đây sẽ kiểm tra và thu lại những hóa đơn này tại ngay quầy làm thủ tục.

Với những chia sẻ về kinh nghiệm mua hàng miễn thuế khi du lịch Nhật Bản hi vọng có thể cung cấp cho bạn thêm kiến thức và cảm thấy yên tâm hơn khi du lịch mua sắm ở nơi đây.

Chúc bạn có một kỳ nghỉ thật đáng nhớ.

Nếu có nhu cầu xin visa du lịch Nhật Bản cho gia đình, người thân, bạn có thể tham khảo bài viết Dịch vụ xin visa du lịch Nhật Bản uy tín, nhanh chóng hoặc liên hệ: 0979.555.0900911.901.100 để được Chudu Travel tư vấn và hỗ trợ.

Tin liên quan: