Cứ độ khoảng tháng 5 đến tháng 7, cư dân nhiều nơi ở Nhật Bản lại đổ dồn về Ibaraki: Thiên đường dưa lưới để check-in và “trốn nắng” mùa hè cùng những trái dưa ngon ngọt, mát lạnh. Thế nhưng trong một ngày, vườn chỉ nhận 50 khách mà thôi.
Tuy dưa lưới được trồng ở nhiều tỉnh khác nhau, nhưng nếu muốn thưởng thức đúng vị ngon ngọt, mát lành thì nhất định phải đến Ibaraki.
Được xem là “thiên đường dưa với sản lượng cao nhất Nhật Bản, vì thế vào tháng 5 hằng năm Ibaraki lại diễn ra lễ hội Happy Melon Season. Tuy nhiên, riêng mùa hè 2018, tại các cửa hàng, nhà hàng và chỗ trọ ở Irabaki, tổng cộng có 89 địa điểm sẽ bày bán các loại sản phẩm làm từ dưa, trong khoảng thời gian nhất định.
Ở Ibaraki, nông dân trồng dưa trong các nhà trồng kín. Điểm thú vị là vào mùa lễ hội, mùa dưa chín tràn ngập khắp nơi.
Mùa hè, “trốn nắng” ở các nhà vườn và tự tay hái, thưởng thức dưa lưới là trải nghiệm hấp dẫn nhiều du khách ở Nhật Bản.
Mặt dù trái cây ở Nhật Bản có giá cả rất cao, tuy nhiên với dưa lưới tại Ibaraki, bạn có thể lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau: từ một hai ngàn yên đến vài chục ngàn yên.
Dưa trồng tại Ibaraki ngon và nổi tiếng vì người dân biết tận dụng các yếu tố để trong nông nghiệp như: đất tro núi lửa được làm khô đúng cách, nhiệt độ ấm trong cả năm, sự khác biệt nhiệt độ ngày và đêm. Tỉnh Ibarak là nơi duy nhất phù hợp mọi điều kiện để dưa phát triển tốt, ngon hàng đầu. Đồng thời đây cũng là nơi có sản lượng dưa cao nhất toàn quốc, chiếm khoảng 26%.
Các giống dưa ngon ngọt nổi tiếng tại Ibaraki gồm: Ibaraking (loại dưa nguyên gốc của Ibaraki đã đươc trồng trên 10 năm, vị ngọt đậm, cơm dày, mềm và mọng nước), Andas (dưa của mùa hè và nổi tiếng bởi chất lượng cùng hương thơm tuyệt hảo), Quincy (dưa ruột màu cam, có vị ngọt thanh và ruột mềm mại, rất được ưa chuộng), Otome và Takemi (dưa đặc biệt của mùa hè với vị ngọt tươi mới, ruột màu xanh nhạt và mọng nước) Earls (dưa mùa thu đặc biệt với vị ngọt, hương thơm và chất lượng tuyệt hảo).
Ibaraki chia hai vụ mùa thu hoạch là thu hoạch mùa xuân hè và thu hoạch mùa thu, kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11. Điều này cũng mang đến sự thoải mái cho du khách chọn lựa thời gian đến thăm. Ibaraki có cả dưa ruột vàng (Quincy) và dưa ruột xanh.
Không chỉ nổi tiếng về dưa lưới, Ibaraki còn thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng và những công trình kiến trúc mang đậm văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh tham gia lễ hội Happy Melon Season, du khách còn có thể thưởng hoa tại vườn hoa Hitachi nổi tiếng hoặc lễ hội hoa Suigo Itako Ayame.
Ngoài dưa lưới tươi, bạn có thể mua và dùng thử các sản phẩm đặc trưng làm từ dưa trong vườn như: bánh su kem Melon nama, kem tươi vị dưa, bánh cuộn dưa, dưa đá xay, dưa và đậu hũ Annin, kem dưa, kem dưa soda đông đá…
Bánh Melon baum được làm từ những quả dưa tươi mới và lựa chọn kĩ càng. Ngoài ra, ngoại hình của nó cũng được tạo nên giống hình quả dưa.
Bánh cuộn dưa lưới
Bánh làm từ dưa lưới Nhật Bản – Farmfuken
Kem dưa lưới tươi mát
Món dưa lưới và đậu hũ Annin
Kem làm từ dưa lưới
Dưa lưới Nhật Bản ngon, thơm, mát và có vị ngọt thanh khó cưỡng
Không gian xanh mát, núi Tsukuba che chở và lượng nước dồi dào từ hồ Kasumigaura đã mang đến cho vùng đất Ibaraki, Nhật Bản những sản vật thơm ngon.
Cùng với Happy Melon Season, nếu có dịp đến Ibaraki: Thiên đường dưa lưới, bạn có thể tham gia vào Lễ hội hoa diên vĩ (Suigo Itako Ayame), để được chiêm ngưỡng khoảng 500 loại hoa và hơn 1 triệu cây hoa tạo nên cảnh vườn hoa Diên vĩ nở tuyệt đẹp, chào đón sự bắt đầu của mùa hè Nhật Bản.
Hoa diên vĩ ngập tràn hương sắc tại Ibaraki
Ngoài ra, tại Ibaraki còn có công viên hoa Hitachi nổi tiếng thế giới – 1 trong các điểm nhấn cho sự dịch chuyển dần dần từ màu xanh của màu hè sang màu của mùa thu lá đỏ.
Sắc xanh tràn ngập ngút tầm mắt tại Công viên hoa Hitachi nổi tiếng thế giới
Văn hóa Nhật cũng hiện diện tại những ngôi đền mộc mạc thiêng liêng, hình ảnh cổng Tori Kamiso trước cửa đền Oarai Iso.