Bạn là fan ruột của của những món ăn sống và đặc biệt là loại wasabi trứ danh? Nếu thế, trong chuyến vi vu đến Nhật Bản đừng quên ghé thăm nông trại Daio Wasabi Farm để khám phá quy trình làm ra món gia vị tuyệt hảo này nhé.
Cùng với sự nổi tiếng của Sushi, wasabi Nhật Bản cũng là một gia vị được nhiều người trên khắp thế giới biết đến. Tại Nhật Bản có khá nhiều nơi trồng Wasabi, nhưng nổi tiếng nhất chính là nông trại Daio Wasabi Farm thuộc thành phố Azumino, tỉnh Nagano, bởi đây là nông trại Wasabi lớn nhất của Nhật Bản với diện tích 15 ha và là một điểm đến du lịch phổ biến.
Đến với nông trại Wasabi, khách mới hiểu rõ về thứ gia vị ăn kèm không thể thiếu của món Sashimi và Sushi. Wasabi thực chất có dạng củ, hình dạng như củ dong của Việt Nam và hương vị cay nồng như cải lẩu; tuy nhiên, thực chất wasabi là một loại củ có màu xanh lục và nhiều mắt sần sùi. Lá cây Wasabi nhìn như lá rau má nhưng lớn bằng hai bàn tay.
Thân, củ và lá của cây Wasabi
Từ thời xưa, wasabi sinh trưởng trong môi trường tự nhiên dưới các chân núi, nơi ánh mặt trời không quá gay gắt và có các dòng suối tự nhiên chảy qua. Tuy nhiên khi nhu cầu sử dụng wasabi ngày càng tăng cao, người dân bắt đầu nghĩ đến việc trồng chúng để tiêu thụ; nhưng không phải vì thế mà người Nhật Bản luôn chạy theo nhu cầu để phun thuốc, tăng trưởng chúng đâu nhé.
Bạn biết không, wasabi là loại cây trồng rất khó. Chúng chỉ sinh trưởng tốt nhất trong độ lạnh thích hợp khoảng từ 10 – 15 độ C, chỉ cần thời tiết tăng lên chút xíu sẽ làm lá héo đi và wasabi không thể sống được. Vì thế, để trồng chúng thì nguồn nước phải sạch, ví như ở nông trại Daio Wasabi Farm, nước cung cấp cho cây đến từ nguồn nước tan từ tuyết trên đỉnh núi Alps để đảm bảo sự sạch sẽ và không bị vẩn đục.
Wasabi có thể chiết xuất được từ củ phải được trồng ít nhất hai năm và không tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Bởi thế, việc trồng Wasabi khá vất vả và kỳ công khi phải tạo luống cho sỏi đá, rẽ dòng cho nước suối chảy qua và che chắn ánh mặt trời bằng những tấm lưới màu đen.
Nông trại Wasabi là sự kết hợp giữa cánh đồng Wasabi rộng hơn 500.000 mét vuông với những khu vườn cây, hoa, những con đường uốn lượn màu xanh mướt làm du khách say mê cứ muốn đi mãi để chụp ảnh mà quên cả thời gian.
Cảnh trí thanh bình tại nông trại Daio Wasabi
Đặc biệt, khi đến đây du khách còn được ngắm những bánh xe nước bằng gỗ dọc theo bờ sông, một hình ảnh dân dã từ xa xưa. Bánh xe nước này được xây dựng từ năm 1989 để làm bối cảnh cho bộ phim “Dreams” của đạo diễn Kurosawa Akisa và được giữ cho đến hiện tại. Du khách sẽ được tham quan khung cảnh nông trại thông qua việc đi thuyền bơm hơi với chi phí từ 900 – 1800 yên từ 15 – 30 phút. Chính những điều này đã làm cho nông trại Wasabi như một công viên xinh xắn với cảnh trí khác nhau thu hút khách du lịch.
Tại nông trại Daiso Wasabi, du khách có thể mua những sản phẩm của Wasabi trực tiếp từ cửa hàng và nhà hàng. Một loạt các sản phẩm liên quan gồm Wasabi tươi, Wasabi vị chua và bánh quy giòn, kem mềm Wasabi và sô cô la Wasabi, mì Soba Wasabi, Wasabi cà ri, xúc xích Wasabi, bia Wasabi, nước trái cây Wasabi…
Bia Wasabi
Một khi đã đến nông trại Daiso Wasabi Farm thì nhất định bạn phải thử món Wasabidon, một món ăn vô cùng đơn giản gồm cơm trắng bên trên có Wasabi, cá ngừ khô bào mỏng và nước tương. Wasabi chính là hương vị chủ đạo cho món ăn này, do đó sẽ có sự cay nồng của Wasabi. Giá cho một phần Wasabidon là 720 yên.
Ẩn chứa trong những viên Wasabi Korokke là mùi vị đặc trưng cay nồng của Wasabi
Ngoài ra, bạn còn có thể trải nghiệm muối Wasabi hay còn gọi là “Wasabi-duke”. Món này có vị cay của ớt hòa quyện với vị hăng của Wasabi, là một món nhắm rất tuyệt khi uống rượu và để ăn kèm với cơm rất ngon. Ngoài ra còn có món Wasabi Korokke dành cho những người kém ăn cay nhưng vẫn mang lại cho người ăn cảm giác thú vị khi được nếm mùi vị của Wasabi.
Củ cải ngựa
Cùng với wasabi, nhiều người còn lầm tưởng chúng với củ cải ngựa, một lại củ có hình hài khá giống nhưng khi mài ra có bột trắng và không có vị cay nồng. Bên cạnh đó, chúng cũng không đem lại lợi ý gì cho sức khỏe.
Món Wasabidon
Trong khi đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng, Wasabi chứa các chất tự nhiên giúp chống lại một số tế bào ung thư nhất định. Đặc biệt, Wasabi còn có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch như đột quỵ, tăng huyết áp và đau tim, chống loãng xương, hen suyễn, viêm khớp và dị ứng.
Sức hấp dẫn của kem Wasabi
Có thể thấy, người Nhật Bản luôn biết sáng tạo trong việc lồng ghép, những sản vật, di tích, cảnh vật của quốc gia vào các trải nghiệm du lịch cho du khách, cũng như việc Trung Quốc lồng ghép văn hóa của họ vào trong các bộ phim.
Nếu bạn có ý định đến với Nhật Bản nhưng không biết thêm gì vào trong phần lịch trình của mình thì hãy tìm hiểu thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản của Chudu Travel và thêm ngay nông trại Daio Wasabi Farm vào nhé. Chắc chắn họ sẽ cho bạn biết Wasabi được làm như thế nào, cách trồng ra sao và đặc biệt hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản.