Bên cạnh những sự kiện đặc sắc để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, du khách sẽ còn được thưởng thức những món ăn trong lễ Vu Lan Obon của Nhật Bản nếu có dịp ghé Tokyo, Yokohama, Tohoku vào 15/7 dương lịch hay Kyoto vào 15/8 dương lịch…
Nếu như lễ Vu Lan (hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân) vào dịp rằm tháng bảy âm lịch hàng năm là một nét truyền thống tốt đẹp của người Việt thì tại Nhật Bản, người dân cũng có một lễ hội mang ý nghĩa tương tự như vậy, đó chính là lễ Obon, lễ hội được tổ chức hàng năm, trong dịp hè ở Nhật. Lễ hội Obon kéo dài trong suốt thàng 7 và 8 để tỏ lòng thành kính với tổ tiên những người đã khuất.
Obon là dạng viết tắt của Ullambana, có nguồn gốc từ tiếng Sanskrit, có nghĩa là “treo ngược lên” và dùng để chỉ một sự giải thoát to lớn. Người Nhật tin rằng vào ngày này những người chết có thể thoát khỏi cảnh khổ cực của việc bị treo ngược lên dưới địa ngục do những tội ác mà họ đã làm.
Lễ Vu Lan ở Việt Nam cố định vào ngày 15/7 âm lịch, tuy nhiên tại Nhật Bản, thời gian diễn ra lễ hội Obon khác nhau theo từng khu vực như: Tokyo, Yokohama và vùng Tohoku tổ chức lễ hội Obon vào ngày 15/7 Dương lịch. Cố đô Kyoto thì tổ chức vào ngày 15/8 Dương lịch. Còn một số nơi ở phía Bắc vùng Kanto, Chugoku, Shikoku và các hòn đảo phía Tây Nam thì vào ngày 15/7 Âm lịch.
Hòa mình vào không khí linh thiêng của lễ hội Obon, các vũ công và những người tham gia lễ hội mặc những bộ kimono mùa hè, gọi là yukata thì khách du lịch cũng rất thích thưởng thức các món ăn truyền thống bày bán trên đường phố vào ngày lễ này.
Dưới đây xin giới thiệu với bạn đọc những món ăn được thưởng thức nhiều nhất trong lễ hội Obon.
1. Bánh bạch tuộc (Takoyaki)
Là món ăn lễ hội ưa thích nhất và cũng là món ăn vặt nổi tiếng của người Nhật, được làm từ bột (nguyên liệu chính trong làm bánh kếp của Nhật). Bánh có hình tròn nhân bên trong là bạch tuộc đã được nấu chín (tako) và dụng cụ không thể thiếu để nướng bánh là một chiếc chảo nướng Takoyaki chuyên dụng.
Rắc trên bánh là nước sốt Okonomiyaki (Pizza kiểu Nhật), katsuobushi (cá bào sợi sấy) và aonori (rong biển sấy). Các vị topping khác có thể rắc lên trên là nước sốt mayonnaise hương vị Nhật và beni shoga (gừng đỏ ngâm giấm).
2. Mì Yaki Soba
Yaki Soba là một loại mì nổi tiếng ở Nhật Bản được nhiều khách du lịch yêu thích. Một dĩa mì gồm thịt bò (hoặc thịt gà) xào chung với bắp cải, cần tây, cà rốt cắt sợi. Phía trên bề mặt có thêm rong biển khô, mực khô.
3. Bắp nướng
Khi tham gia lễ hội Obon ở Nhật Bản, du khách sẽ thấy người dân địa phương đi dạo xung quanh với một trái bắp nướng trên tay. Vì nó là món ăn vặt khá ngon, có thể nhâm nhi trên dọc đường đi. Người bán còn ướp thêm muối ớt, tiêu hoặc bơ vào bắp để tạo nên hương vị khác lạ hơn.
4. Bánh gạo xiên (Mitarashi Dango)
Bánh gạo xiên của người Nhật làm từ gạo nếp, vo thành từng viên tròn và xiên vào cây tre. Món này thường ăn cùng tương ngọt lên men và được xem là món ăn vặt không chỉ trẻ em mà người lớn cũng khá thích ăn.
5. Thịt bò Teriyaki
Thịt bò Teriyaki cũng là món ăn được người dân địa phương thích thưởng thức vào lễ hội Obon ở Nhật Bản. Những miếng thịt bò mềm ướp gia vị đậm đà, sau đó nướng chín ăn kèm với cơm và dưa chua hoặc trộn salad.
6. Futomaki, sushi cuộn “béo”
Đây là kiểu cuốn sushi truyền thống bên trong nhân sushi là cơm và rong biển, rau kanpyo (củ cải sấy được nấu trong nước chiết xuất từ thịt dashi), dưa chuột cắt lát hoặc rau chân vịt luộc, tamagoyaki (trứng cuộn), bột cá vị ngọt màu hồng tươi (sakura denbu).
7. Gà nướng Teriyaki
Là món ăn lễ hội được yêu thích. Vị ngọt và mằn mặn của gà nướng teriyaki khiến người ta khó quên, món này được ăn kèm với cơm và bắp cải ngâm giấm (tsukemono) hay salad.
Nếu như có dịp đến Tokyo vào tháng 7 hay Kyoto vào tháng 8, hãy tham dự lễ hội Obon để hiểu biết thêm về một phong tục có lịch sử hàng trăm năm của người dân xứ sở hoa anh đào, đồng thời có cơ hội thưởng thưởng “bộ sưu tập” các món ăn trong lễ Vu Lan Obon của Nhật Bản nhé.